Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Đẩy mạnh phong trào sáng tạo trẻ trong trường học

Thứ bảy 30/07/2022 04:00

Với phương châm giáo dục toàn diện cho học sinh, Trường THPT Chuyên không chỉ chú trọng đào tạo văn hóa, giáo dục kỹ năng sống mà còn quan tâm đến phong trào nghiên cứu khoa học kỹ thuật (KHKT) trong học sinh. Hằng năm, phong trào thu hút nhiều học sinh và đạt nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi KHKT cấp tỉnh, toàn quốc.

Học sinh Trường THPT Chuyên trong buổi ngoại khóa STEM môn Hóa học.

Những năm qua, phong trào “Sáng tạo trẻ” của Đoàn Trường THPT Chuyên được triển khai sâu rộng, thường xuyên, liên tục đến đoàn viên thanh niên (ĐVTN) gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của nhà trường và các hoạt động của Đoàn trường. Ban Chấp hành Đoàn trường xác định “Tuổi trẻ sáng tạo” là một trong ba phong trào hành động cách mạng trọng tâm được triển khai với mục đích khơi dậy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, phát huy vai trò “cầu nối” của tổ chức Đoàn, giúp ý tưởng sáng tạo của ĐVTN được hiện thực hóa, góp phần phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng tài năng trẻ cho tỉnh.

Với phương châm “Mỗi ĐVTN là một ý tưởng sáng tạo”, từ năm 2017 đến nay, tuổi trẻ Trường THPT Chuyên đăng ký tham gia thực hiện 7 công trình, phần việc thanh niên, 20 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 15 đề tài tham gia và đoạt giải Cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp tỉnh; 9 đề tài tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp quốc gia, đoạt 5 giải tư và nhiều giải triển vọng khác. Có 15 ý tưởng tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh, đã đoạt 1 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích. Chi đoàn cán bộ, giáo viên có 90 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm, trong đó, nhiều đề tài, sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng khoa học của tỉnh, Hội đồng khoa học cấp ngành, đơn vị đánh giá cao.

Đặc biệt, trong năm học vừa qua, Đoàn trường có 3 học sinh đoạt giải nhì cuộc thi “Sáng tạo Robotics toàn quốc năm 2021”. Trong cuộc thi Sáng tạo trẻ “Hành trình thứ 2 của rác thải nhựa năm 2021” do Tỉnh đoàn Thanh niên tổ chức, Đoàn trường tham gia và đoạt giải khuyến khích; tham gia cuộc thi “Tìm kiếm đại sứ Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng” đoạt giải nhì; 7 học sinh đạt giải vòng sơ khảo đại sứ văn hoá đọc tỉnh năm 2021; 1 học sinh đạt giải khuyến khích đại sứ văn hóa đọc toàn quốc năm 2021; 2 học sinh đạt giải cuộc thi “Tự hào Việt Nam” cấp tỉnh.

Một trong số những mô hình hiện nay đang được đẩy mạnh trong nhà trường là mô hình câu lạc bộ (CLB) STEM. STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng liên quan đến khoa học công nghệ, kỹ thuật và toán học - theo cách tiếp cận liên môn và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hằng ngày.

Câu lạc bộ STEM của Trường THPT Chuyên được thành lập hơn 2 năm nay, thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chủ đề; học sinh sử dụng kiến thức của các môn khoa học như: Toán học, Hóa học, Sinh học, Vật lý, Công nghệ và giải quyết những vấn đề trong đời sống thông qua các tiết học chính khóa. Năm 2020 - 2021, Câu lạc bộ tham gia dự thi Sáng tạo Robotics toàn quốc do Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ tổ chức đã đạt giải tư cấp quốc gia; năm 2021 - 2022 đạt giải nhì Cuộc thi Robotics cấp quốc gia.

Bí thư Đoàn Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Lệ Thu cho biết: Với phương châm “Sáng tạo là phẩm chất của thanh niên, ở đâu có thanh niên thì ở đó có hoạt động sáng tạo”, thời gian tới, nhà trường tiếp tục đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động phong trào sáng tạo để thu hút ĐVTN tham gia. Triển khai đồng đều phong trào “tuổi trẻ sáng tạo” đến các chi đoàn để phát huy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của ĐVTN trong nhà trường. Nhân rộng mô hình các câu lạc bộ học tập, nghiên cứu khoa học trong trường học và các hoạt động đăng ký phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo ở nhiều đối tượng ĐVTN. Phối hợp với đoàn cơ sở trong Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức nhiều hội thi, cuộc thi sáng tạo, nghiên cứu khoa học; phát hiện, bồi dưỡng, khen thưởng kịp thời những tấm gương sáng tạo trong học tập và lao động. Định kỳ tổ chức hoạt động học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa ĐVTN có tinh thần dám nghĩ, dám làm, xây dựng các mô hình, biến các hoạt động lao động sáng tạo cá nhân thành phong trào lớn, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia.

Vũ Tiệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh