Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học

Thứ hai 04/10/2021 05:00

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã và đang tích cực, chủ động chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả để các thầy, cô giáo "dạy tốt", học sinh yên tâm "học tốt".

Giáo viên Trường Mầm non 1-6 (Thành phố) thường xuyên vệ sinh đồ dùng học tập vào cuối tuần.

Năm học 2021 - 2022, huyện Hòa An có trên 10.000 học sinh thuộc 4 cấp học (mầm non, tiểu học, THCS, THPT) tại 86 trường học thuộc 15 xã, thị trấn. Trước khi năm học mới bắt đầu, Phòng GD&ĐT huyện Hòa An chỉ đạo các trường học thực hiện nghiêm các biện phòng, chống dịch Covid-19 như: vệ sinh, khử trùng trường, lớp học theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ quan chuyên môn; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với từng cấp học.

Tại Trường THCS Nước Hai, sau gần một tháng trở lại trường học, đa số học sinh đã quen với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong trường, lớp học. Em Trương Thị Thư, học sinh lớp 7A chia sẻ: Năm nay, công tác phòng, chống dịch được nhà trường thực hiện nghiêm ngặt hơn. Từ khu vực cổng trường đến lớp học đều được kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Trước ngày đến trường, cô giáo chủ nhiệm đã liên hệ với phụ huynh trên nhóm zalo của lớp để hướng dẫn các em chủ động thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch như: khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn khi đến trường và trong lớp học...

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 cho lứa tuổi từ 3 - 6 tuổi, ngay trong tuần học đầu tiên của năm học mới, Trường Mầm non 1 - 6 (Thành phố) chủ động bố trí khu vực rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt ở khu vực cổng trường và trước cửa mỗi lớp học, cập nhật, theo dõi tình hình diễn biến hằng ngày của trẻ và cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường; thường xuyên phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường, lớp học, bàn ghế, đồ dùng học tập... vào cuối tuần. Nhà trường yêu cầu 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường thực hiện khai báo y tế, đảm bảo môi trường học đường an toàn, giúp thầy, cô giáo dạy tốt, học sinh yên tâm học tập tốt.

Cô giáo Trần Thị Kim Dung, Hiệu trưởng Trường Mầm non 1 - 6 cho biết: Để an toàn khi đưa, đón trẻ, nhà trường phân chia lối đi cho phụ huynh nhằm hạn chế tiếp xúc gần giữa phụ huynh, trẻ và giáo viên trong trường. Phụ huynh không được cho xe vào sân trường, hạn chế không để ùn tắc giao thông ngoài cổng trường. Cùng với đó, trẻ được đưa đón lần lượt theo từng khối lớp, thực hiện đo thân nhiệt và bàn giao cho giáo viên chủ nhiệm trước khi vào lớp.

Năm học 2021 - 2022, toàn tỉnh có 526 trường học tổ chức dạy học trực tiếp với hơn 130.000 học sinh các cấp. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, ngay khi năm học mới bắt đầu, các trường học, cơ sở giáo dục nhanh chóng ổn định nền nếp, tạm thời dừng tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tập trung toàn trường như: chào cờ, thể dục giữa giờ và các hoạt động trải nghiệm. Tích cực dạy học trực tiếp theo khung kế hoạch thời gian năm học, linh hoạt điều chỉnh, phân phối chương trình theo hướng ưu tiên giảng dạy các nội dung kiến thức trọng tâm trong thời gian học sinh được đến trường học tập trung trên cơ sở, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Đảm bảo lượng kiến thức được giảng dạy và thời gian kết thúc học kỳ I trước ngày 16/1/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022.

Giám đốc Sở GD&ĐT Vũ Văn Dương cho biết: Để hoàn thành “mục tiêu kép” trong năm học 2021 - 2022, ngành GD&ĐT chủ động xây dựng phương án tổ chức học tập cho học sinh trong các tình huống, đảm bảo tính chủ động, linh hoạt và thích ứng. Chỉ đạo các phòng giáo dục, cơ sở giáo dục phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương xây dựng kịch bản, giải pháp ứng phó với dịch bệnh; chủ động, sẵn sàng các phương án nếu phải dạy học trực tuyến, bảo đảm chất lượng, hiệu quả chương trình giáo dục.

Học sinh Trường THCS Nước Hai (Hòa An) rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học.

Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, giáo viên, học sinh về ý thức, trách nhiệm của từng cá nhân trong công tác phòng, chống dịch, bảo vệ cộng đồng; phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn, cha mẹ học sinh trong việc xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch. Tiếp tục thực hiện khai báo y tế theo quy định; tự kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn trường học trên ứng dụng “An toàn Covid-19” trên điện thoại di động. Chủ động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên. Duy trì thực hiện tổng vệ sinh trường, lớp, đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát theo quy định.

Phối hợp với trạm y tế xã, phường, thị trấn theo dõi chặt chẽ sức khỏe của học sinh, giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý để phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện mắc bệnh, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong trường học. Nhân viên y tế các trường và cán bộ, giáo viên thường xuyên kiểm tra vệ sinh môi trường lớp học, thường xuyên nhắc nhở học sinh thực hiện tốt thông điệp “5K”.

Xây dựng các phương án, kịch bản đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh trước diễn biến tình hình dịch bệnh; xây dựng kế hoạch tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sẵn sàng thích ứng với việc chuyển trạng thái từ dạy học trực tiếp sang dạy học trực tuyến và ngược lại. Đồng thời, sử dụng hiệu quả cao nhất thời gian dạy học trực tiếp với phương châm: Dạy chắc, học chắc và đảm bảo tiến độ chương trình. Các lớp tổ chức học tập, sinh hoạt, giao lưu theo lớp, không tổ chức các hoạt động tập trung nhiều học sinh, nhiều lớp như các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trải nghiệm...

Đến nay, tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19, nhưng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước, ngành GD&ĐT luôn trong tâm thế sẵn sàng thích ứng với trạng thái bình thường mới với quyết tâm cao nhất, phấn đấu hoàn thành xuất sắc chương trình giáo dục năm học 2021 - 2022.

Lương Thanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh