Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 an toàn, nghiêm túc, hiệu quả

Chủ nhật 26/06/2022 05:00

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang đến gần. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng tỉnh tích cực chuẩn bị các điều kiện với mục tiêu tổ chức kỳ thi đảm bảo diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan, chất lượng, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Để làm rõ hơn về công tác chuẩn bị kỳ thi trên địa bàn tỉnh, phóng viên Báo Cao Bằng phỏng vấn đồng chí Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi.

 Đồng chí Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi cấp tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Cao Bằng.

Phóng viên: Đồng chí cho biết công tác chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đến thời điểm này được triển khai như thế nào?

Đồng chí Vũ Văn Dương: Ngay sau khi có chủ trương của Bộ GD&ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD&ĐT tiến hành rà soát, kiểm tra lại các khâu của kỳ thi năm 2021 để rút kinh nghiệm và xây dựng các phương án tổ chức kỳ thi năm 2022.

Năm 2022, số thí sinh (TS) đăng kí dự thi của tỉnh là 5.084, tăng 315 TS so với năm 2021. Trong đó, hệ giáo dục THPT 4.702 TS, hệ giáo dục thường xuyên 382 TS, 528 TS tự do. TS chủ yếu đăng ký bài thi Khoa học xã hội với 4.176, bài thi Khoa học tự nhiên là 462.

Đây là năm đầu tiên thực hiện hình thức đăng ký dự thi trực tuyến, cùng với đó là điều kiện cơ sở vật chất tại các trường còn khó khăn nhưng số TS đăng ký trực tuyến đạt tỷ lệ 89,52%; đăng ký trực tiếp chiếm 10,48%. Đăng ký dự thi phân loại theo mục đích thi của TS: Chỉ để xét tốt nghiệp 1.171; có sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp và tuyển sinh 3.424; chỉ để xét tuyển sinh 489.

Đến nay, công tác tổ chức kỳ thi được chuẩn bị chu đáo về mọi mặt. Toàn tỉnh tổ chức 21 điểm thi đặt tại các huyện, Thành phố, đảm bảo mỗi địa phương có ít nhất một điểm thi để tổ chức coi thi cho tất cả TS đăng ký dự thi tại địa phương đó. Ngoài ra, mỗi điểm thi bố trí 1 địa điểm thi dự phòng gần địa điểm thi chính để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết.

Sở GD&ĐT tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên về công tác chỉ đạo kỳ thi; thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp huyện như các năm trước để lãnh, chỉ đạo kỳ thi tại địa phương nhằm nâng cao hiệu quả tổ chức thi.

Sở GD&ĐT phối hợp với các lực lượng công an, quân đội, điện lực, y tế, đoàn thanh niên, các sở, ngành... nhằm đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, an ninh, an toàn về mọi mặt cho kỳ thi; tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn, nghỉ cho những người tham gia tổ chức thi, TS và người thân của TS ở các điểm thi trên địa bàn; vận động, hỗ trợ các TS là con em hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, TS khuyết tật, TS cư trú tại các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh tham dự kỳ thi với mục tiêu không để TS nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, nhân sự tham gia tổ chức thi đảm bảo phục vụ tốt cho các khâu của kỳ thi như in sao đề, vận chuyển đề, coi thi, chấm thi... Chủ động phối hợp với các đơn vị thông tin truyền thông để tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận trong công tác tổ chức kỳ thi, đặc biệt là phụ huynh và TS hiểu về tính chất, nội dung của kỳ thi, từ đó chuẩn bị tâm thế sẵn sàng ôn tập và tham gia thi đạt kết quả tốt.

Phóng viên: Vấn đề gian lận, tiêu cực trong thi cử luôn "nóng" trong mỗi kỳ thi, nhất là việc gian lận sử dụng công nghệ cao. Vậy ngành giáo dục chú trọng vào những giải pháp nào để ngăn chặn tiêu cực xảy ra?

Đồng chí Vũ Văn Dương: Sở GD&ĐT ban hành công văn hướng dẫn tổ chức kỳ thi, ban hành các công văn chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho tổ chức thi, trong đó có nội dung tuyên truyền đến tất cả các TS dự thi, đến nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của kỳ thi; chỉ đạo các đơn vị tăng cường phổ biến Quy chế thi để các TS nắm được quy định thi, quy định về các vật dụng, thiết bị được phép mang vào phòng thi; bố trí khu vực để đồ cho TS cách phòng thi tối thiểu 25 m; thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát; yêu cầu các cán bộ coi thi tại các buổi thi nhắc nhở TS quy định về thiết bị, vật dụng không được phép mang vào phòng thi đặc biệt là điện thoại di động và các thiết bị phát thông tin khác…

Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị rà soát nhân sự tham gia các khâu coi thi, chấm thi đảm bảo điều kiện theo quy định; tập huấn quy chế và hướng dẫn thi để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Ngành chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an trong các khâu tổ chức thi, đặc biệt là khâu bảo mật thông tin đề thi, vận chuyển bàn giao đề thi, bài thi, hệ thống phá sóng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi. Đề nghị Công an tỉnh phối hợp rà soát điều kiện tiêu chuẩn đối với các cá nhân tham gia công tác in sao đề thi, đảm bảo lựa chọn đúng người, giao đúng việc. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, cố gắng tăng kỷ cương, kỷ luật, giảm vi phạm, lấy ngăn chặn, phòng ngừa là chính.

Mục tiêu để kỳ thi diễn ra đảm bảo an toàn, nghiêm túc, công bằng, trước sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban Chỉ đạo kỳ thi, lãnh đạo các địa phương và ngành giáo dục với nỗ lực, quyết tâm cao nhất sẽ không để xảy ra bất cứ vi phạm, sai phạm nào về quy chế.

Phóng viên: Đồng chí gửi gắm điều gì đối với các TS dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022?

Đồng chí Vũ Văn Dương: Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu là đánh giá kết quả học tập của học sinh, lấy kết quả đó làm căn cứ xét tốt nghiệp, căn cứ điều chỉnh kế hoạch dạy học, căn cứ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Các TS chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng của cuộc đời, thay mặt ngành GD&ĐT của tỉnh, tôi chúc các TS bình tĩnh, tự tin, phát huy hết năng lực, sở trường, cất cánh bay cao bay xa để thực hiện giấc mơ của mình.

Kỳ thi diễn ra trong những ngày hè nóng bức, các em hãy giữ gìn sức khỏe thật tốt, chuẩn bị tâm lý thoải mái, tự tin để hoàn thành tốt các bài thi. Chúc các em thành công trong kỳ thi sắp tới!

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra từ ngày 6 - 9/7/2022, với 5 bài thi. Ngày 6/7, thí sinh sẽ đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi; ngày 7/7, buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán; ngày 8/7, buổi sáng thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội, buổi chiều thi Ngoại ngữ; ngày 9/7 là ngày thi dự phòng.

Bảo Bình (T.h)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh