Bạn đang xem: Trang chủ » Du lịch

Phát triển sản phẩm OCOP du lịch miền non nước

Thứ năm 09/06/2022 13:10

Toàn tỉnh hiện có 58 sản phẩm được phân hạng, đánh giá đạt chuẩn 3, 4 sao trong Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP). Trong đó, nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng được xem là nhóm quan trọng, là giải pháp hiệu quả giúp tiêu thụ các sản phẩm OCOP nhóm khác, góp phần tăng thu nhập, xây dựng nông thôn mới bền vững. Tuy nhiên, mới có 3 sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn được chứng nhận đạt sản phẩm OCOP. Kết quả này chưa thật sự xứng tầm với tiềm năng, lợi thế sẵn có tại địa phương do nhiều vấn đề khó khăn cần tháo gỡ.

Du khách nước ngoài trải nghiệm tại Lan’s Homestay, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) - sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn duy nhất của tỉnh đến nay đạt 4 sao OCOP.

Yến Nhi - Bản Giốc Homestay nằm trong làng Tày Khuổi Ky, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) là mô hình dịch vụ du lịch nông thôn đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2021. Homestay là một ngôi nhà sàn đá đặc trưng của người dân tộc Tày được xây dựng khoảng 100 năm, có kiến trúc độc đáo nhưng mộc mạc, giản dị. Dù mang vẻ đẹp nguyên sơ và hoài cổ nhưng bên trong được đầu tư các tiện nghi đầy đủ phục vụ du khách đến lưu trú. Đến với Yến Nhi - Bản Giốc Homestay, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đặc trưng của người dân tộc Tày như: thịt treo gác bếp, lạp sườn hun khói, bánh áp chao… vô cùng hấp dẫn. Homestay luôn là địa điểm thu hút khách du lịch bởi mô hình thiết kế xây dựng dựa trên nguyên liệu sẵn có, thân thiện với môi trường, giữ được nét văn hóa truyền thống của địa phương.

Mế Farmstay, xóm Nà Mạ, xã Trường Hà (Hà Quảng) - điểm du lịch mới kết hợp giữa nhà vườn và nông trại độc đáo được chứng nhận sản phảm OCOP 3 sao loại hình du lịch dịch vụ nông thôn năm 2021. Mô hình không chỉ cung cấp chỗ nghỉ thân thiện, có khuôn viên rộng, có nhà hàng phục vụ du khách mà còn phục vụ nhu cầu khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm danh lam thắng cảnh, nghề truyền thống và thưởng thức ẩm thực của đồng bào dân tộc trong vùng.

Bà Hoàng Thị Lan, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch quốc tế thác Bản Giốc (Trùng Khánh), chủ Lan’s Homestay - mô hình du lịch duy nhất của tỉnh đến nay đạt 4 sao OCOP chia sẻ: Năm 2020, Lan’s Homestay được chứng nhận đạt 3 sao, năm 2021 được chứng nhận 4 sao OCOP. Việc được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP mang lại nhiều lợi ích cho Lan’s Homestay trong việc đảm bảo duy trì chất lượng sản phẩm theo tiêu chí OCOP, do vậy tạo sự tin tưởng cho du khách khi sử dụng dịch vụ và các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ. Đặc biệt, để du khách có trải nghiệm phong phú và tiêu thụ các sản phẩm OCOP bản địa, điểm du lịch của chúng tôi tích cực quảng bá, tiêu thụ các nông sản đạt OCOP của địa phương, như: gạo nếp Ong, hạt dẻ…

Tiêu chuẩn OCOP giúp nâng cao giá trị của điểm đến, giúp sản phẩm du lịch phát triển bền vững hơn và trở thành địa chỉ tin cậy cho khách du lịch. Đây cũng là cơ sở quan trọng để tỉnh phát triển dịch vụ du lịch nông thôn gắn với Chương trình OCOP nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế bản sắc văn hóa, khí hậu, cảnh quan, các sản phẩm đặc hữu của địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu và bền vững. Thông qua du lịch nông thôn sẽ phát huy các giá trị và thành tựu trong xây dựng nông thôn mới.

Du khách giao lưu văn nghệ tại Tày’s Homestay Khuổi Ky Bản Giốc, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh).

Ảnh: C.T.V

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều mô hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tiềm năng có thể phát triển trở thành sản phẩm OCOP: Mô hình du lịch cộng đồng xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc); Hoài Khao, xã Quang Thành (Nguyên Bình); Phja Thắp, xã Phúc Sen (Quảng Hòa); Bản Thuôn, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh)… Những mô hình này đều đảm bảo chỗ nghỉ ngơi, ăn uống; phục vụ tham quan ngắm cảnh; tham gia trải nghiệm những hoạt động thường ngày của người bản xứ; tổ chức buổi diễn văn nghệ mang đậm nét văn hóa truyền thống địa phương.

Thực tế qua gần 5 năm triển khai Chương trình OCOP, trong 6 nhóm sản phẩm Chương trình OCOP thì nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn chiếm rất ít, chỉ có 3/58 sản phẩm OCOP. Theo đánh giá của một số địa phương, việc xây dựng sản phẩm du lịch OCOP gặp nhiều khó khăn do nguyên nhân chủ quan và khách quan, như: một số chính quyền địa phương và người dân chưa nhận thức đúng vai trò sản phẩm du lịch OCOP và lợi ích khi tham gia OCOP nên chưa quan tâm đầu tư xây dựng sản phẩm; các tiêu chí đánh giá cụ thể đối với sản phẩm du lịch OCOP chưa được tiếp cận đầy đủ; chưa có sự gắn kết giữa các điểm du lịch với sản phẩm OCOP; quy mô, năng lực quản trị các tổ chức kinh tế tham gia sản phẩm du lịch OCOP còn nhỏ và yếu; thiếu kiến thức về kinh tế thị trường và phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị; nhiều nội dung xây dựng sản phẩm du lịch phụ thuộc vào tư vấn nên không xây dựng được sản phẩm du lịch OCOP độc đáo mang đặc trưng và bản sắc văn hóa truyền thống tại mỗi địa phương…

Đồng chí Nông Thanh Mẫn, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh cho biết: Những tiêu chí quan trọng cho sản phẩm du lịch đạt chuẩn OCOP chính là việc tổ chức dịch vụ, phát triển sản phẩm, sức mạnh cộng đồng, khả năng tiếp thị và chất lượng sản phẩm. Để phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch đạt chuẩn OCOP, tỉnh cần thực hiện các giải pháp đồng bộ với sự chung tay của cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan chức năng liên quan, sự hưởng ứng của các doanh nghiệp, chủ thể và người dân. Chú trọng xây dựng sản phẩm du lịch OCOP gắn với phát huy giá trị tri thức bản địa, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch và các sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề, lễ hội văn hóa. Liên kết doanh nghiệp làm du lịch và các chủ thể sản xuất các sản phẩm OCOP, thực hiện quảng bá du lịch gắn với Chương trình OCOP của địa phương đến với du khách.

Tổ chức xây dựng các tuor, tuyến đến điểm du lịch OCOP đảm bảo tiêu chí để tạo điểm đến chất lượng, có sức hấp dẫn mạnh mẽ, qua đó, từng bước chuyển hóa các sản phẩm của du lịch tham gia Chương trình OCOP. Có chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển mô hình du lịch OCOP; kết nối chuỗi giá trị du lịch nông thôn, giải quyết việc làm cho cộng đồng tại chỗ, nâng cao thu nhập và trình độ của người dân sinh sống tại nông thôn, để các giá trị tự nhiên, văn hóa bản địa của địa phương được bảo tồn, phát huy.

Xuân Lam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh