Lễ hội Hoa Ban được tỉnh Điện Biên tổ chức vào tháng 3/2023

Chủ nhật 15/01/2023 15:55

Lễ hội Hoa Ban năm 2023 được tổ chức cùng Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII từ ngày 10 - 13/3/2023 tại thành phố Điện Biên Phủ.

Hằng năm, Lễ hội Hoa Ban được tỉnh Điện Biên tổ chức vào trung tuần tháng 3, trở thành thương hiệu văn hóa du lịch đặc trưng được đông đảo người dân du khách cả nước đón đợi, yêu mến. 

Năm 2023, Lễ hội Hoa Ban sẽ diễn ra từ tháng 3 - 5/2023, trong đó, các hoạt động trọng điểm diễn ra từ ngày 10 - 13/3/2023 tại thành phố Điện Biên Phủ với chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phong phú, đa dạng, chứa đựng bản sắc văn hóa dân tộc và đặc trưng lịch sử của miền đất Điện Biên Phủ anh hùng, linh thiêng. 

 Lễ hội Hoa Ban 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII khai mạc tối 11/3/2023 với chương trình nghệ thuật đặc sắc và màn bắn pháo hoa rực rỡ. Các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội, gồm: Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc; hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao; diễu hành đường phố chủ đề “Đêm hội Hoa Ban”; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch; giới thiệu không gian văn hóa truyền thống của địa phương; không gian phiên chợ vùng cao, các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, độc đáo của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; tổ chức các chương trình văn nghệ, trình diễn di sản Then, Xòe của dân tộc Thái...

Ngoài các hoạt động trên, Lễ hội Hoa Ban năm 2023 có Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban. Ban Tổ chức cũng chú trọng tổ chức song hành các hoạt động trên sân khấu với nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa, giao lưu thể thao phong phú, mang tính cộng đồng cao với chủ thể là nhân dân và du khách như: Phiên chợ vùng cao, giao lưu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian... tạo nên một không gian lễ hội, ngày hội chung cho đồng bào các dân tộc Điện Biên và bạn bè, du khách thập phương. Đây là yếu tố quan trọng để duy trì sức sống lâu bền cho Lễ hội Hoa Ban trong dòng chảy văn hóa chung của Điện Biên thời kỳ hội nhập và phát triển.

Lễ hội là dịp để tôn vinh, bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống đặc sắc của cộng đồng 19 dân tộc tỉnh Điện Biên; quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa và những tiềm năng du lịch của Điện Biên nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung tới đông đảo người dân, du khách trong nước và bạn bè quốc tế. Là cơ hội để tỉnh Điện Biên tăng cường, mở rộng kết nối với nhiều tỉnh, thành phố, cộng đồng doanh nghiệp trong hợp tác, xúc tiến đầu tư - thương mại, đổi mới các tour tuyến du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương. 

Thông qua Lễ hội nhằm quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, vẻ đẹp mảnh đất và con người Điện Biên. Qua đó, góp phần bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên. Đồng thời, xây dựng và tôn vinh hình ảnh Hoa Ban trở thành hình ảnh văn hóa đặc trưng của Điện Biên, vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Khẳng định thương hiệu “Lễ hội Hoa Ban” đối với đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài nước. 

Các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội nhằm tôn vinh, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc trong tỉnh, giữa Điện Biên với cả nước. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu theo mục tiêu của Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, cùng với đó góp phần tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn Điện Biên. 

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh