Đại thắng mùa Xuân - Bản hùng ca bất tận

Thứ năm 28/04/2022 05:00

Đã gần nửa thế kỷ trôi qua nhưng không khí rạo rực và âm hưởng hào hùng của đại thắng mùa xuân năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước luôn vang vọng trong tâm trí của mỗi người dân Việt Nam “Hội toàn thắng náo nức đất nước/Ta muốn bay lên, say ngắm sông núi hiên ngang…”. Đây là bản anh hùng ca hoành tráng trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam được cất lên bằng trái tim cháy bỏng, tình yêu quê hương, đất nước nồng nàn của những người đã từng sống, chiến đấu với ý chí quyết thắng, niềm tin mãnh liệt khát khao hòa bình, độc lập, tự do.

Đại thắng mùa xuân năm 1975 được cả thế giới nghiêng mình kính phục, toàn nhân loại yêu chuộng hòa bình đều nức lòng với thắng lợi của dân tộc Việt Nam, một quốc gia bé nhỏ đã chiến đấu và chiến thắng 2 đế quốc xâm lược sừng sỏ, lập nên những chiến công vang dội chấn động địa cầu trong thế kỷ XX.

Khởi nguồn từ năm 1930 khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và trực tiếp lãnh đạo cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, dưới ánh sáng của Đảng, nhân dân ta nêu cao tinh thần đoàn kết, tạo nên sức mạnh tổng hợp đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác: Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 thành công, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á… Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấm dứt trăm năm đô hộ của thực dân Pháp, đưa miền Bắc đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội và tiếp tục cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam. Một cuộc chiến bền bỉ, kiên cường mà lịch sử thế giới gọi đó là cuộc kháng chiến thần kỳ và khốc liệt nhất của nhân loại sau chiến tranh thế giới thứ 2. Song, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, nhân dân ta liên tiếp đánh bại 5 chiến lược chiến tranh tàn bạo và tinh vi của đế quốc Mỹ, kể cả dùng đến quân bài chiến lược B52 ném bom rải thảm miền Bắc và kết thúc thảm bại bằng trận Điện Biên Phủ trên không... khiến cả nhân loại phải thừa nhận: Sức mạnh quân sự và ưu thế vũ khí không thể thắng nổi sức mạnh đoàn kết, tinh thần chiến đấu quật cường của một dân tộc anh hùng. Mỹ cút, ngụy nhào là kết cục tất yếu đã được Bác Hồ, Đảng và Nhà nước ta dự báo trước, đồng thời luôn biết nắm bắt thời cuộc và thúc đẩy thời cơ nhanh chóng đi đến ngày thắng lợi.

Đại thắng mùa xuân là minh chứng hùng hồn về sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, tinh thần đoàn kết, chiến đấu và ý chí độc lập, tự do của dân tộc được tổ chức chỉ đạo chặt chẽ và nâng lên thành đỉnh cao của nghệ thuật quân sự và đường lối chiến tranh nhân dân. Đó là yếu tố nội lực để quân và dân ta càng đánh càng mạnh, càng giành thế chủ động trên khắp các chiến trường, tạo thời cơ chín muồi để mở cuộc tổng tiến công nổi dậy dồn dập, liên tiếp với đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, non sông, đất nước trọn vẹn niềm vui thống nhất.  

Sau bao chiến công hiển hách chống giặc ngoại xâm, nhân dân Việt Nam luôn tôn trọng đường lối độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế. Đất nước hòa bình, thống nhất, đường lối đó ngày càng được Đảng và Nhà nước ta thể hiện một cách sinh động, sâu sắc và hiệu quả, đem lại những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực: đất nước xã hội và con người đều đổi mới... Một niềm tin mới đã và đang trào dâng khắp nơi nơi.

Âm hưởng của bản anh hùng ca “đại thắng mùa xuân” mãi mãi sẽ đồng hành và trở thành động lực thúc đẩy toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta luôn vững vàng niềm tin tiến bước trên con đường xây dựng đất nước giàu đẹp, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.
                                   

Lã Vinh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh