Bạn đang xem: Trang chủ » Chính trị

Nghĩa tình quân dân là nguồn lực, sức mạnh để Việt Nam vượt qua mọi khó khăn

Thứ hai 20/12/2021 11:00

Tối 19/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Chương trình "Nghĩa tình quân dân" - chương trình giao lưu nghệ thuật, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phòng, chống dịch COVID-19 do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Đảng và Nhà nước tặng phần thưởng cao quý cho các điển hình tiên tiến của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19.

Chương trình được truyền hình trực tiếp từ hai điểm cầu Hà Nội và TP.HCM. Cùng dự chương trình tại điểm cầu Hà Nội có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động chia sẻ, đất nước ta đã trải qua những tháng ngày không thể nào quên, nhất là khi dịch bệnh diễn biến phức tạp ở thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. Chính trong thời khắc khó khăn ấy, sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng của nhân dân, sự cống hiến của lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân tố quyết định, là động lực, là hy vọng, là niềm tin để chiến thắng dịch bệnh. Thời khắc khó khăn ấy đã chứng kiến những hình ảnh xúc động, sâu sắc, những nghĩa cử đẹp của Anh Bộ đội cụ Hồ với nhân dân.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Toàn quốc kháng chiến và 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam - 32 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Thủ tướng đã gửi những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng Dân quân tự vệ cả nước.

“Hôm nay chúng ta cùng nhau tôn vinh những giá trị, những con người đã viết tiếp truyền thống nghĩa tình quân dân. Đó là những cán bộ, chiến sỹ đang có mặt trong hội trường này. Và những Anh bộ đội cụ Hồ trên khắp cả nước đang ngày đêm thực hiện sứ mệnh bảo vệ vùng biển, vùng trời, vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… Tất cả vì cuộc sống bình yên, ấm no hạnh phúc của nhân dân", Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, nghĩa tình quân dân là giá trị nội lực quan trọng góp phần bảo vệ nền độc lập, tự do, thống nhất đất nước và vượt qua những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là đại dịch Covid 19. Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã khẳng định “Không có nhân dân thì không có bộ đội”, “Dân như nước, mình như cá”. Tình quân dân kết nối bằng hệ giá trị, bằng mẫu số chung của lòng yêu nước; tình đoàn kết; sự tin tưởng; trái tim nhân ái, truyền thống sẻ chia; khát vọng dân giàu - nước mạnh - xã hội dân chủ - văn minh.

Trong thời chiến tranh gian khổ, những người con của nhân dân mang sứ mệnh màu xanh áo lính đã được nhân dân chăm lo, chở che. Từng lon gạo, hạt muối, tấm áo, đồng tiền, vật dụng đơn sơ được bà con chắt chiu, thậm chí sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy, giữa vòng vây kẻ thù, giữa cái sống và cái chết để giúp đỡ, bảo vệ bộ đội. “Đi thì dân nhớ, ở thì dân thương”, nghĩa tình ấy đã đi vào những vần thơ của Hoàng Trung Thông: “Các anh đi - Ngày ấy lâu rồi - Xóm làng tôi nhớ mãi - Các anh đi bao giờ trở lại - Xóm làng tôi trai gái vẫn chờ mong”. Điều đó tạo nên sức mạnh mà hiếm lực lượng quân đội nào trên thế giới có được để vượt qua mọi thách thức, chiến thắng mọi kẻ thù.

Hàng triệu con người của nhân dân mang sứ mệnh màu xanh áo lính - những anh hùng dân tộc đã ngã xuống với lý tưởng “Vì nhân dân quên mình”, hàng triệu lời hứa trở về với mẹ cha, gia đình đã lỡ hẹn, hàng triệu những khoảng trống, mất mát vẫn hiện hữu trong hàng triệu nếp nhà trên khắp đất nước ta - “Nước của những người chưa bao giờ khuất - Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất - Những buổi ngày xưa vọng nói về” như nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã viết.

Trong thời bình, những người con của nhân dân mang sứ mệnh màu xanh áo lính đã được dân tin yêu, giúp đỡ huấn luyện, tham gia sản xuất, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ bình yên của tổ quốc. Những người lính ấy đã sống trong lòng nhân dân, giúp đỡ nhân dân thực hiện cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phòng chống thiên tại, dịch họa, cứu hộ cứu nạn...Trong hành trình ấy, đã có những người lính ngã xuống vì cuộc sống bình an của nhân dân.

Khi dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, những người con của nhân dân mang sứ mệnh màu xanh áo lính đi giữa màu đỏ của tâm dịch để giúp đồng bào. Ngày 21/8/2021, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đưa ra quyết định rất khó khăn nhưng đúng đắn, kịp thời, được lòng dân là điều lượng lượng quân đội vào giúp đỡ nhân dân TP.HCM và một số tỉnh phía Nam chống dịch. Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng hàng trăm ngàn cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng dân quân tự vệ không ngại hiểm nguy, gác lại mọi nỗi niềm riêng tư để thực hiện “trách nhiệm phụng sự nhân dân”.

Cảm động và thân thương! Những người con của nhân dân mang sứ mệnh màu xanh áo lính đã đi từng con ngõ nhỏ, cần mẫn hướng dẫn dân phòng chống, chữa bệnh, đi chợ, thu nông sản giúp bà con, phục vụ trong khu cách ly, canh gác các chốt kiểm dịch, chăm sóc em bé mồ côi, mai táng đồng bào tử vong do dịch bệnh bằng tất cả tấm lòng và trái tim đôn hậu. Dịch bệnh dần đi qua, mọi hoạt động kinh tế-xã hội đang dần trở lại trạng thái bình thường, trở lại màu xanh nhưng những hình ảnh ấy mãi mãi đọng lại trong lòng mọi người dân đất Việt.

Thủ tướng chỉ rõ, nghĩa tình quân dân là mạch nguồn cuộn chảy kể từ khi thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, cần tiếp tục đưa ra giải pháp để phát huy giá trị hơn nữa. Đó là nghiên cứu, đánh giá, tổng kết những bài học kinh nghiệm quý để tăng sức mạnh nhân dân trong củng cố sức mạnh quân đội; tăng cường vai trò của quân đội trong bảo vệ, giúp đỡ nhân dân; làm tốt công tác tư tưởng, xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chính sách để nhân dân đồng lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên tất cả các lĩnh vực; cần thường xuyên chăm lo xây dựng, bồi dưỡng sức dân, nhất là nhân dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo…để gia tăng sức mạnh quân đội, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thủ tướng khẳng định, nghĩa tình quân dân càng sâu sắc hơn trong những lúc gian khó và thách thức. Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, do đó vai trò của lực lượng tuyến đầu, trong đó có Quân đội vẫn rất quan trọng. Thủ tướng mong muốn các chiến sĩ tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống tình nghĩa tình để giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân, thực hiện hiệu quả phòng, chống dịch và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.

Nghĩa tình quân dân sẽ là nguồn lực, là sức mạnh, là giá trị, là cốt cách, là tài sản vô giá để dân tộc ta sẽ đi qua mọi khó khăn, chiến thắng mọi kẻ thù, chiến thắng đói nghèo, thiên tai, dịch bệnh…xây dựng đất nước hòa bình, hùng cường và thịnh vượng. Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu vẫn nguyên giá trị thời đại: “Gốc có vững cây mới bền. Xây lầu thắng lợi trên nền Nhân dân”.

Ghi nhận thành tích của cán bộ, chiến sỹ toàn quân, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tặng bằng khen cho 3.094 tập thể cá nhân; Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng huân chương cho 151 tập thể cá nhân; Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng thưởng bằng khen cho 229 tập thể, cá nhân. Tại chương trình đã có 10 tập thể, cá nhân đại diện nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 10 tập thể, cá nhân đại diện nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng.


Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh