Bạn đang xem: Trang chủ » Chính trị

Hội đồng nhân dân huyện Hòa An đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động

Thứ ba 03/05/2022 05:00

Phát huy vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện tốt sứ mệnh là cơ quan quyền lực Nhà nước tại địa phương, HĐND huyện Hòa An đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Qua đó, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Thường trực HĐND huyện Hòa An giám sát việc thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện.

Đồng chí Lục An Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hòa An cho biết: Xác định nâng cao chất lượng các kỳ họp là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động. Thời gian qua, HĐND huyện thường xuyên đổi mới nội dung kỳ họp theo hướng thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu HĐND để quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Tại các phiên thảo luận, đại biểu không chỉ thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, về các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp mà còn thảo luận về nội dung trả lời của các cơ quan chức năng đối với ý kiến, kiến nghị của cử tri, bảo đảm các kiến nghị chính đáng của cử tri được tiếp thu và giải quyết hiệu quả.

Chủ tọa điều hành kỳ họp theo hướng linh hoạt, giảm thời gian trình bày báo cáo tại hội trường, tăng thời gian thảo luận, chất vấn, tăng số lượt đại biểu tham gia thảo luận. Tập trung vào nhóm vấn đề quan trọng, vấn đề mới phát sinh, nhóm nội dung còn ý kiến khác nhau… nhằm phân tích làm rõ, tìm ra giải pháp hữu hiệu. Hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tại các kỳ họp một cách dân chủ, thẳng thắn, tích cực tranh luận, đối thoại trên tinh thần xây dựng. Đại biểu chất vấn và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trả lời đúng trọng tâm, ngắn gọn, súc tích. Các vấn đề được giải quyết thấu đáo, không có ý kiến một chiều hoặc kỳ họp chỉ là kiến nghị như trước đây. Đại biểu HĐND luôn lắng nghe, lấy lợi ích chung làm tiêu chuẩn, không vì động cơ cá nhân khi phát biểu.

Điểm sáng trong việc thể hiện vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử là các đại biểu, Tổ đại biểu HĐND huyện thường xuyên bám sát cơ sở, gần dân, sát dân, quan tâm tìm hiểu, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Từ đó, đề xuất các chủ trương, quyết sách đúng đắn, giúp HĐND huyện ban hành các nghị quyết, đề án phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, đáp ứng niềm tin và sự kỳ vọng của cử tri.

Công tác tiếp xúc cử tri (TXCT) của HĐND huyện có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức theo phương châm gần gũi, gắn bó với nhân dân. Sự phối hợp trong hoạt động TXCT giữa các tổ đại biểu và các đại biểu với Ủy ban MTTQ các cấp, chính quyền địa phương ngày càng chặt chẽ, phương thức tiến hành được cải tiến khoa học, hiệu quả hơn. Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh về tổ chức TXCT sau Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 bằng hình thức gửi phiếu lấy ý kiến, Thường trực HĐND huyện tổ chức các hội nghị TXCT thích ứng an toàn với dịch Covid-19.

Thường trực HĐND huyện triển khai hoạt động TXCT sau Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Kỳ họp thứ 4 HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 bằng hình thức lấy phiếu xin ý kiến cử tri, mỗi xã 100 phiếu xin ý kiến (50 phiếu cấp tỉnh, 50 phiếu cấp huyện). Tổ đại biểu HĐND tỉnh (đơn vị Hòa An) và các Tổ đại biểu HĐND huyện phối hợp với Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn tổ chức lấy phiếu ghi ý kiến, kiến nghị cử tri tại 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Kết quả, có 961 phiếu ghi ý kiến, kiến nghị của cử tri được phát ra, 651 phiếu thu về, 143 phiếu không ghi nội dung; có 508 ý kiến, kiến nghị của cử tri,  trong đó, 6 kiến nghị thuộc thẩm quyển giải quyết của cấp tỉnh, 45 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, 457 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các xã, thị trấn. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được phân loại, tổng hợp đầy đủ gửi cơ quan chức năng trả lời, có phương hướng giải quyết cụ thể và báo cáo tại kỳ họp HĐND.

Hoạt động giám sát của Thường trực, các Ban HĐND huyện có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, chặt chẽ, đúng quy định pháp luật. Nội dung giám sát được chọn lựa từ những vấn đề nổi cộm, bức xúc mà cử tri quan tâm. Thông qua giám sát, đánh giá, phân tích rõ ưu điểm, khuyết điểm cũng như trách nhiệm của từng cấp, ngành, địa phương để kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn, từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ cơ sở.

Phương Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh