Bạn đang xem: Trang chủ » Chính trị

Đoàn kết, đổi mới vì sự phát triển bền vững, xây dựng Hội Chữ thập đỏ tỉnh vững mạnh toàn diện

Thứ hai 13/12/2021 05:00

 Trong 5 năm (2016 - 2021), các cấp Hội, cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh đoàn kết, đổi mới và nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội CTĐ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đề ra. Công tác tổ chức Hội tiếp tục được củng cố, kiện toàn (nhất là sau sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã) theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.


 

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ tỉnh (13/10/1979 - 13/10/2019).

Các cấp Hội đã tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động và "Tháng nhân đạo" hằng năm. Qua đó tạo ra những điểm nhấn quan trọng nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân và trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội trong công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ; xây dựng cộng đồng đoàn kết nhân ái, tạo phong trào thi đua toàn dân làm công tác nhân đạo, góp phần thực hiện thắng lợi công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" được triển khai toàn diện trong các cấp Hội, đã trở thành một phong trào lớn trong xã hội mỗi dịp tết đến, xuân về. Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" được đẩy mạnh thực hiện, kịp thời điều tra, khảo sát đánh giá đối tượng khó khăn cần sự trợ giúp, từ đó vận động các nhà hảo tâm trợ giúp các địa chỉ khó khăn: hỗ trợ vốn sinh kế, hỗ trợ xây dựng nhà ở, làm đường nông thôn, xây cầu dân sinh, hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên... Phong trào "Tương thân tương ái" giúp đỡ những đối tượng dễ bị tổn thương tại cộng đồng ngày càng phát triển rộng khắp: tặng sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam; tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn, rủi ro, mắc bệnh hiểm nghèo, hỏa hoạn; tặng đồ dùng học tập, sách vở, quần áo, giày dép cho học sinh, tặng xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật. Chương trình Ngân hàng bò chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, vùng biên giới tiếp tục được duy trì và triển khai tại các huyện: Hòa An, Bảo Lâm, Hà Quảng, Trùng Khánh, Quảng Hòa góp phần tạo sinh kế, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Các cấp Hội phối tổ chức tuyên truyền giáo dục sức khỏe tại cộng đồng với các nội dung: sử dụng nước sạch, thực hiện vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh; tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng nghèo, nạn nhân da cam, gia đình chính sách, người khuyết tật, người cao tuổi. Mô hình "Nồi cháo dinh dưỡng vì bệnh nhân nghèo" được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh nay đã nhân rộng đến các huyện: Hòa An, Hạ Lang, Trùng Khánh, Nguyên Bình... Công tác vận động hiến máu tình nguyện có những bước chuyển biến tích cực, Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện các cấp được kiện toàn, kết hợp tuyên truyền, vận động và tiếp nhận máu gắn với biểu dương khen thưởng kịp thời những nhân tố tích cực, điển hình trong phong trào; quan tâm xây dựng câu lạc bộ hiến máu dự bị, phát triển lực lượng tình nguyện viên xây dựng ngân hàng máu sống... đáp ứng yêu cầu cấp cứu tại bệnh viện.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, 2 năm qua cùng với các cấp, ngành, địa phương, Hội CTĐ tỉnh đã triển khai vận động nguồn lực, kết hợp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trao tặng khẩu trang kháng khuẩn cho người dân và học sinh; quần áo, giầy dép cho công dân trở về từ Trung Quốc tại các khu cách ly; hỗ trợ mỳ tôm, gạo cho hộ nghèo địa bàn Thành phố; tặng quà hộ nghèo, học sinh xã Lương Thông (Hà Quảng). Tổ chức các phiên chợ nhân đạo hỗ trợ người dân tại thành phố Cao Bằng, huyện Bảo Lâm, xã Ca Thành (Nguyên Bình), xã Bình Dương (Hòa An); hỗ trợ xuất cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; hỗ trợ nhu yếu phẩm người dân xã Đức Thông (Thạch An) do phong tỏa phòng chống dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ rau, củ quả cho nhân dân thành phố Hà Nội và tỉnh Hải Dương bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Các cấp Hội đã nỗ lực phấn đấu thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trợ giúp được trên 60.000 lượt người nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương với tổng giá trị trên 56 tỷ đồng. Qua đó, vị thế, vai trò của Hội trong hoạt động nhân đạo tiếp tục được khẳng định, đồng hành thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh ở địa phương.

Giai đoạn 2021 - 2026, công tác Hội và phong trào CTĐ tiếp tục được triển khai trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, thời cơ nhưng cũng có không ít khó khăn, thách thức đan xen. Hội triển khai thực hiện Chiến lược phát triển của Hội CTĐ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045 với thông điệp "Đổi mới vì sự phát triển bền vững"; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra mục tiêu phát triển mới đưa Cao Bằng - quê hương cội nguồn cách mạng lên một bước phát triển nhanh, bền vững, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc. Đó là thời cơ để các cấp Hội thúc đẩy phong trào và hoạt động CTĐ đỏ lên tầm cao mới. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, trong khi đó Cao Bằng là tỉnh nghèo, nguồn lực cho các vấn đề an sinh xã hội còn hạn chế. Trước những thuận lợi, thời cơ, thách thức trên, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, các cấp Hội cần bám sát vào nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả công tác Hội và phong trào CTĐ một cách toàn diện, sâu rộng, trong đó tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm:

Một là, tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác nhân đạo, nhất là Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 8/6/2010 của Ban Bí thư (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội CTĐ Việt Nam, Chỉ thị 18/CT-TTg, ngày 9/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ trong tình hình mới.

Hai là, đẩy mạnh tuyên truyền các giá trị nhân đạo, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, tạo dựng được hình ảnh vị thế của Hội, nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân và trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội trong công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ.

Ba là, tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Hội, nâng cao chất lượng thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và tổ chức các hoạt động nhân đạo.

Bốn là, tổ chức các hoạt động trợ giúp nhân đạo kịp thời cho đối tượng khó khăn, dễ bị tổn thương một cách bền vững thông qua cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo".

Năm là, phối hợp thực hiện chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng; tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng chống dịch Covid-19; tham mưu cho tỉnh thực hiện hiệu quả công tác vận động hiến máu tình nguyện, vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người. Chủ động các biện pháp tham gia phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, thảm họa và dịch bệnh; xây dựng các đội tình nguyện viên sơ cấp cứu; xây dựng cộng đồng an toàn.

Sáu là, tập trung xây dựng nguồn lực cho hoạt động CTĐ thông qua các hoạt động xúc tiến vận động viện trợ trong nước và các tổ chức nước ngoài; triển khai các đợt vận động cao điểm “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Tháng nhân đạo” và chủ động tham gia vào các dự án phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hội CTĐ tỉnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh