Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường

Thứ ba 05/04/2016 06:00

Những năm qua, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) quan tâm thực hiện. Qua đó, đã kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh, giảm phiền hà, tiết kiệm được thời gian, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực TN&MT trên địa bàn tỉnh.

Thông qua bộ phận “một cửa” của Sở Tài nguyên và Môi trường, hồ sơ của các tổ chức, cá nhân được giải quyết nhanh gọn.
Xác định rõ việc cải cách TTHC là một trong những nhân tố quan trọng giúp cải thiện môi trường đầu tư, Sở TN&MT đã đẩy mạnh công tác này nhằm nâng cao chất lượng phục vụ công dân. Phó Giám đốc Sở TN&MT Đàm Văn Riểm cho biết: Các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở đã thông tin kịp thời những chủ trương, chính sách của Nhà nước và của tỉnh có liên quan đến đất đai, tài nguyên nước, khoáng sản, môi trường cho người dân và các doanh nghiệp, giúp người dân và doanh nghiệp chủ động nắm bắt thông tin, đồng thời kiến nghị những khó khăn, vướng mắc liên quan tới lĩnh vực TN&MT.

Việc công bố, cập nhật TTHC luôn nhanh chóng, kịp thời trên trang Thông tin điện tử của Sở với tên miền:  http://tnmtcaobang.gov.vn. Đến năm 2014, Sở TN&MT tiếp tục tạo thêm đường link đến cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC phục vụ công tác khai thác thông tin về quy trình thực hiện các thủ tục trong lĩnh vực TN&MT: http://csdl.thutuchanhchinh.vn tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức và các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng, thực hiện các thủ tục liên quan dễ dàng hơn. Hiện tại, Sở TN&MT tiếp tục thực hiện niêm yết công khai tại bộ phận một cửa 71/71 TTHC về lĩnh vực đất đai, đo đạc bản đồ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các tổ chức, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước và môi trường; các TTHC đều được niêm yết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Văn phòng Sở, Chi cục Bảo vệ môi trường, Chi cục Quản lý đất đai, Văn phòng Đăng ký đất đai. Đối với các hồ sơ chưa đủ điều kiện đều có văn bản hướng dẫn, yêu cầu bổ sung hoặc chỉnh sửa. Hằng tháng, kịp thời báo cáo kết quả giải quyết TTHC gửi Sở Nội vụ tổng hợp và công khai đến các cấp, các ngành.

Website của Sở là nơi công bố công khai và minh bạch các TTHC. Tại đây, quy định cụ thể về thời gian giải quyết các TTHC, thành phần hồ sơ... nhằm giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp được biết và thực hiện theo đúng quy định, đồng thời duy trì việc tiếp thu trực tuyến với tổ chức, cá nhân các kiến nghị về đất đai trên mạng internet. Cơ chế này đã góp phần giảm những thủ tục phiền hà, đồng thời rút ngắn thời gian đi lại của tổ chức, công dân có nhu cầu giải quyết TTHC. Đến nay đã đăng trên 70 tin, bài giải quyết TTHC trên trang Website của Sở. Trong năm 2015, Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở TN&MT đã tiếp nhận 345 hồ sơ, trong đó, 265 hồ sơ thuộc lĩnh vực đất đai, 10 hồ sơ  thuộc lĩnh vực môi trường, 50 hồ sơ thuộc lĩnh vực khoáng sản, 20 hồ sơ thuộc lĩnh vực tài nguyên nước... Việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ và trả kết quả bảo đảm đúng quy trình, thời gian, tạo được sự đồng thuận của tổ chức, cá nhân có nhu cầu giải quyết TTHC. Từ đầu năm 2016 đến nay, bộ phận này đã tiếp nhận trên 40 hồ sơ thuộc các lĩnh vực: Đất đai, khoáng sản, môi trường, tài nguyên nước và khí tượng, thủy văn... Số hồ sơ được giải quyết đúng hẹn đạt tỷ lệ 99%. Năm 2016, Sở TN&MT được UBND tỉnh giao thực hiện thí điểm mô hình một cửa liên thông hiện đại bảo đảm công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Với những biện pháp thực hiện cụ thể, đồng bộ, Sở TN&MT tiếp tục tạo niềm tin cho nhân dân và doanh nghiệp, không ngừng nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực TN&MT, góp phần phát triển KT - XH của tỉnh trong thời kỳ mới.
Đàm Liễu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh