Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, người dân biên giới

Chủ nhật 12/09/2021 05:00

Thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2017 - 2021”, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng đa dạng hóa nhiều hình thức tuyên truyền, nâng cao kiến thức về pháp luật và vận động quần chúng nhân dân, tích cực tham gia đấu tranh, chung tay phòng, chống tội phạm, xây dựng an ninh biên giới vững chắc.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho người dân thị trấn Tà Lùng (Quảng Hòa).

Thượng tá Sái Văn Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng cho biết: Đồn quản lý 4 xã, 2 thị trấn biên giới, có 62 xóm, tổ dân phố, trong đó có 12 xóm biên giới, với 5.577 hộ, 22.026 nhân khẩu, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 98%. Căn cứ tình hình thực tế, đặc thù địa bàn các xã, Đồn vận dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền như: trực tiếp thông qua các hội nghị, các buổi sinh hoạt, tuyên truyền lưu động... Phân công 52 đảng viên phụ trách các gia đình để nắm tình hình các xóm biên giới, phát huy vai trò các già làng, trưởng bản, người uy tín trong tuyên truyền, vận động nhân dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Từ năm 2017 đến nay, Đồn đã tuyên truyền trên 500 buổi cho gần 37.000 lượt người tham dự; phát trên 10.000 tờ rơi cho cán bộ, nhân dân trong khu vực biên giới. Phối hợp với các trường học tổ chức 32 buổi sinh hoạt cho 5.700 lượt học sinh, giáo viên tham gia ngoại khóa nội dung 3 văn kiện pháp lý trên biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc và đi thực địa tại các cột mốc. Xây dựng tủ sách pháp luật, duy trì mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”, nâng cao nhận thức chính trị, kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Tham mưu củng cố 6 câu lạc bộ Tư vấn pháp luật tại các xã, thị trấn. Từ đó các vụ việc vi phạm pháp luật, khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp giảm qua các năm. Phối hợp với lực lượng chức năng bắt, xử lý 38 vụ án/46 đối tượng về ma túy; 2 vụ/3 đối tượng tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép; xử phạt hành chính trên 285 vụ/616 đối tượng, tổng số tiền xử phạt 3,9 tỷ đồng; tổ chức ngăn chặn trên 1.200 lượt người có ý định xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. Trong tháng 7/2021, phối hợp với Huyện ủy Quảng Hòa tổ chức cho hơn 100 cán bộ cơ sở thuộc 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham quan và nhận diện biên giới Việt Nam - Trung Quốc tại 6 xã biên giới.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới.

Ông Luân Văn Thành, xóm Nà Chào, xã Mỹ Hưng chia sẻ: Tại khu vực biên giới đời sống người dân còn nhiều khó khăn, không có việc làm hoặc thu nhập thấp, nhận thức pháp luật hạn chế, mất cảnh giác, nhẹ dạ, cả tin nên thường bị các đối tượng xấu rủ rê vượt biên trái phép sang nước bạn làm thuê, tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép để nhận tiền công... Được cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng luân phiên xuống các xóm tuyên truyền PBGDPL, bà con hiểu được và nâng cao kiến thức pháp luật, không vi phạm quy ước, hương ước của xóm cũng như hai bên biên giới, tình hình an ninh trật tự được cải thiện. Những buổi tuyên truyền như vậy trở thành cầu nối giữa cán bộ Đồn biên phòng, chính quyền địa phương với nhân dân.

Chủ tịch UBND xã Bế Văn Đàn Dương Quang Đồng chia sẻ: Trước đây xã  là một trong những điểm nóng về an ninh trật tự, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự nông thôn. Từ năm 2017 đến nay, Đồn biên phòng đã tuyên truyền PBGDPL tại 10 xóm, 611 lượt người tham gia. Qua các buổi tuyên truyền, nhận thức của người dân được nâng cao rõ rệt, số vụ vi phạm pháp luật giảm, nhiều thông tin có giá trị về tố giác tội phạm như buôn lậu, tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép chủ yếu được nhân dân cung cấp.

Từ nhiều cách làm hay, đổi mới cách tiếp cận kiến thức pháp luật trong triển khai Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 - 2021” của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng, bước đầu góp phần làm chuyển biến nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, làm giảm đáng kể các vụ vi phạm pháp luật, từ đó tạo điều kiện cho nhân dân biên giới tin tưởng bám đất, bám làng, yên tâm phát triển kinh tế, giảm nghèo, đồng lòng sát cánh cùng bộ đội biên phòng bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia.

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*)

  (*)

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh