Phát huy vai trò đảng viên biên phòng trong xây dựng thế trận biên phòng toàn dân

Thứ bảy 30/07/2022 05:00

Thực hiện Chỉ thị số 681-CT/ĐU ngày 8/10/2018 của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) về việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách, giúp đỡ các hộ gia đình khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả tích cực, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của chính quyền và người dân. Qua đó, giúp người dân khu vực biên giới ổn định cuộc sống, đồng thời thắt chặt tình đoàn kết quân - dân, thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm khu vực biên giới.

Chị Lữ Thị Tiên, xóm Lũng Piao, xã Khánh Xuân (Bảo Lạc) bộc bạch: Trước đây, gia đình tôi ở trên đỉnh núi xóm Lũng Piao, đi lại khó khăn, thiếu thốn quanh năm, chưa bao giờ nghĩ đến việc di dời nhà xuống gần đường lớn để sống. Từ khi có cán bộ biên phòng giúp đỡ, vận động hỗ trợ, gia đình tôi quyết định di dời nhà xuống định cư gần đường liên xã. Sau 2 năm xuống núi, ngoài việc đi chợ buôn bán, gia đình tôi nuôi thêm 5 con bò, 13 con lợn và nhiều gà, vịt để tăng thu nhập, nay gia đình đã thoát nghèo và có điều kiện chăm lo cho các con ăn học, gia đình tôi biết ơn cán bộ biên phòng nhiều lắm.

Đại úy Nguyễn Khả Nghĩa, Đồn Biên phòng Xuân Trường phụ trách giúp đỡ gia đình chị Tiên chia sẻ: Bà con ở Lũng Piao hằng ngày đi lại vài km đường núi để xuống xã bán mớ rau, con gà, con lợn, nhiều khi xuống đến chợ rau củ đã dập nát không bán được lại mang về. Tôi kêu gọi, vận động gia đình, tham mưu cho chính quyền xã hỗ trợ 40 triệu đồng để gia đình chị Tiên xuống núi định cư. Cán bộ, chiến sĩ đồn tham gia ngày công hỗ trợ gia đình đào nền, san lấp, vận chuyển vật liệu, dựng nhà... giúp gia đình chị Tiên ổn định cuộc sống.

Đại úy Phạm Văn Dưỡng, Đồn Biên phòng Cần Yên hướng dẫn kỹ thuật nuôi lợn cho gia đình chị Hà.

Để làm tốt công tác phụ trách, giúp các hộ gia đình khu vực biên giới, Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Xuân Trường xây dựng nghị quyết chuyên đề, kế hoạch tổ chức thực hiện. Mục tiêu tổ chức phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới phải đảm bảo bao quát được địa bàn, đồng thời có trọng tâm, trọng điểm, tập trung động viên, cảm hóa các hộ gia đình có mối quan hệ xã hội phức tạp, dễ bị lợi dụng kích động, thành viên trong gia đình có tiền án, tiền sự… để họ nhận thức được những việc làm, hành vi trái pháp luật, khắc phục, sửa chữa. Qua đó, bước đầu kìm giữ, khống chế không để phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật và hoạt động tội phạm nơi biên giới.

6 tháng đầu năm 2022, 3 gia đình hoàn cảnh khó khăn tại xã Cần Nông (Hà Quảng) vui mừng khi được Đồn Biên phòng Cần Yên hỗ trợ 7 con lợn giống để phát triển kinh tế gia đình. Chị Sầm Thị Hà, xóm Bản Ngẳm, xã Cần Nông (Hà Quảng) là một trong 3 gia đình được nhận lợn giống vui vẻ nói: Gia đình tôi thuộc hộ nghèo, đất canh tác ít nên không đủ ăn, vợ chồng tôi phải đi làm thuê để có thêm thu nhập và nuôi con ăn học. Khi nhận được lợn nái hỗ trợ của cán bộ biên phòng, gia đình tôi vui lắm, được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi nên phát triển tốt, sắp tới sẽ cho lứa con giống đầu tiên. Tôi dự định để một nửa lợn con lại chăn nuôi, một nửa còn lại nhờ cán bộ biên phòng đem cho những gia đình khác khó khăn như gia đình tôi chăn nuôi, làm vốn.

Đại úy Phạm Văn Dưỡng, Đồn Biên phòng Cần Yên phụ trách, giúp đỡ gia đình chị Hà cho biết: Sau khi được giao nhiệm vụ, tôi thường xuyên bám sát địa bàn với phương châm “3 bám, 4 cùng”, từ đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để có hướng hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp. Cùng với đó, tôi lồng ghép tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động các hộ gia đình không nghe theo lời xúi giục, kích động của các phần tử xấu, không có hành vi vi phạm pháp luật; tích cực tham gia tố giác tội phạm; tham gia xây dựng gia đình, xóm, bản văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự. Hầu hết các hộ được nhận hỗ trợ đều cố gắng, nỗ lực vượt khó vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, cùng lực lượng biên phòng giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ Đồn Biên phòng Xuân Trường giúp người dân xóm Lũng Piao, xã Khánh Xuân (Bảo Lạc) chăm sóc cây dâu tằm.

Theo Thiếu tá Dương Khánh Hòa, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cần Yên, 100% đảng viên phụ trách giúp đỡ các hộ gia đình nêu cao tinh thần trách nhiệm, bố trí thời gian gặp gỡ, tiếp xúc với các hộ gia đình, giúp đỡ khắc phục khó khăn theo khả năng và điều kiện cho phép. Khi phát hiện những vấn đề nảy sinh phức tạp, kịp thời báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, chỉ huy đơn vị để xử lý, giải quyết. Chủ động tham mưu, đề xuất mô hình, cách làm hay, các nội dung, phần việc cụ thể, thiết thực, có ý nghĩa, mang tính lan tỏa cao, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng biên phòng. Đến nay, các đảng viên được phân công phụ trách tham mưu cho Đảng ủy, Chỉ huy đồn trích kinh phí của đơn vị hơn 20 triệu đồng hỗ trợ 3 gia đình đầu tư lợn giống để chăn nuôi; huy động 212 lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp giúp nhân dân thu hoạch nông sản; hỗ trợ 8 hộ nghèo vận chuyển vật liệu xây dựng, láng nền nhà; hỗ trợ lợn giống, thức ăn chăn nuôi trị giá 5 triệu đồng giúp 1 hộ thoát nghèo...

Thực hiện chỉ thị của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai toàn diện đến 16/16 đảng bộ đồn biên phòng trong tỉnh. Hiện, các đồn biên phòng giới thiệu 467 đảng viên phụ trách 2.222 hộ gia đình khu vực biên giới. Qua triển khai thực hiện, đã tạo sự thống nhất cao trong nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới trong tình hình hiện nay. Trong quá trình tổ chức thực hiện, bám sát hướng dẫn của cấp trên và nhiệm vụ chính trị của đơn vị, vận dụng sáng tạo, phù hợp với từng hộ gia đình, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng BĐBP, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh