Những mái ấm nghĩa tình nơi biên giới

Thứ tư 18/01/2023 05:00

Bằng nguồn đóng góp của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) và nguồn vận động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh đã xây tặng hàng trăm căn nhà "Mái ấm biên cương" cho hộ nghèo và gia đình chính sách. Ðây không chỉ là động lực giúp nhiều hộ nghèo nơi biên giới được đón xuân trong căn nhà mới khang trang mà còn thể hiện tình cảm quân - dân gắn bó, chung tay xây dựng mảnh đất biên cương ngày càng giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng - an ninh.

Gia đình anh Nông Văn Thiên, xóm Nà Quản, xã Minh Long (Hạ Lang) được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ xây nhà "Mái ấm biên cương".

MÁI ẤM NGHĨA TÌNH NƠI BIÊN GIỚI

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, chúng tôi đến thăm những hộ nghèo được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xây tặng nhà "Mái ấm biên cương".

Chỉ tay vào ngôi nhà phía trước, Thượng tá Hoàng Văn Bạc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn giới thiệu: Kia là ngôi nhà Đồn Biên phòng xây tặng gia đình anh Nông Văn Thiên, xóm Nà Quản, xã Minh Long (Hạ Lang). 2 vợ chồng anh đều mắc bệnh hiểm nghèo, kinh tế gia đình eo hẹp, vì thế mà ngôi nhà xuống cấp, dột nát, mỗi khi trời mưa đồ đạc ướt hết. Đơn vị đề xuất và được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh hỗ trợ gia đình xây dựng nhà "Mái ấm biên cương".

Với sự hợp sức của những người lính mang quân hàm xanh, ước mơ bấy lâu nay của gia đình anh Thiên đã thành sự thật, căn nhà cấp 4, diện tích hơn 100 m2 kiên cố đã hoàn thành, anh Thiên xúc động nói: Hai vợ chồng cố gắng làm lụng, tích góp để sau này có thể xây một ngôi nhà mới nhưng vợ tôi bị tai biến, còn tôi bị u ở cổ, gia đình vay mượn chữa chạy nhưng bệnh cũng không thuyên giảm. Bao năm dầm mưa, dãi nắng, ngôi nhà cũ xuống cấp trầm trọng. Mỗi cơn gió lớn, khung nhà rung lắc như muốn sập xuống. Đêm nào trời mưa cả nhà không dám ngủ, vừa che chắn chỗ dột, vừa lo nhà sập lúc nào không hay. Năm 2018, gia đình được BĐBP hỗ trợ 50 triệu đồng, tôi vay thêm mượn anh em họ hàng xây dựng được ngôi nhà khang trang. Nhiều năm nay, gia đình đón Tết trong căn nhà kiến cố và ấm áp. Tôi biết ơn cán bộ biên phòng nhiều lắm.

Chia tay với gia đình anh Thiên, chúng tôi đến thăm gia đình anh Lương Văn Lập, xóm Bó Tèng, xã Đại Sơn (Quảng Hòa). Ngồi trong căn nhà ấm áp, với khuôn mặt rạng rỡ, anh Lập nói trong xúc động: Dù đã dọn về ở nhà mới nhưng nhiều lúc tôi cứ tưởng như nằm mơ, vì chưa bao giờ nghĩ sẽ được ở trong căn nhà đàng hoàng như vậy. May nhờ có CBCS BĐBP về công tác ở địa phương hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên hỗ trợ xây nhà "Mái ấm biên cương", gia đình cảm ơn BĐBP nhiều lắm. Từ nay, tôi sẽ cố gắng lao động nhiều hơn để mua thêm đất, mở rộng sản xuất, vượt qua khó khăn, ổn định và vươn lên trong cuộc sống, xứng đáng với sự thương yêu, đùm bọc của CBCS biên phòng và bà con trong xóm.

"An cư lạc nghiệp", được sống trong những ngôi nhà vững chãi, kiên cố xây dựng từ "nghĩa Đảng, tình dân"; đồng bào các dân tộc sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, biên giới càng thêm tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bà con nguyện sẽ tiếp tục bám đất, bám bản, yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ an ninh Tổ quốc nơi biên giới. "Nhờ các chú bộ đội, bà con chúng tôi có cái Tết vui hơn, chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước và các chú BĐBP nhiều lắm". Đó là những lời tâm sự của bà con sinh sống trên biên giới đón xuân trong những ngôi nhà mới được xây dựng từ sự chung tay, góp sức của BĐBP tỉnh.

TIẾP TỤC ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI NGHÈO

Với tinh thần "tương thân, tương ái", tích cực triển khai phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau", bằng nguồn đóng góp của CBCS và vận động quyên góp, đến nay, BĐBP tỉnh đã xây tặng 157 căn nhà "Mái ấm biên cương" cho gia đình chính sách, hộ nghèo trên tuyến biên giới, tổng kinh phí hơn 6,1 tỷ đồng. Những năm qua, BĐBP tỉnh luôn nỗ lực đồng hành với người dân tuyến biên giới ổn định đời sống, phát triển kinh tế thông qua các phong trào, hoạt động thiết thực như: "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo", "BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới", "Nâng bước em tới trường"…

Thượng tá Lương Tuấn Long, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh chia sẻ: Thêm một "Mái ấm biên cương" được trao tay, cũng đồng nghĩa thêm động lực cho bà con vững vàng bám trụ biên giới dẫu cuộc sống còn vô vàn khó khăn, BĐBP tỉnh luôn đồng hành và sẻ chia với khó khăn của nhân dân biên giới. Ngoài hỗ trợ kinh phí, CBCS biên phòng hỗ trợ ngày công để hoàn thiện căn nhà kiên cố cho dân. Những "Mái ấm biên cương" dù còn đơn sơ nhưng thấm đượm tình người, như những bếp lửa hồng tỏa sáng vùng biên ải. Qua đó, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội có vùng sâu, vùng xa, giữ gìn vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh