Nghĩa tình người lính nơi phên dậu Tổ quốc

Thứ sáu 29/07/2022 11:00

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh luôn quan tâm, chú trọng công tác chăm sóc, phụng dưỡng thân nhân các anh hùng liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng như một sự tri ân sâu sắc về những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” từ bao đời nay của dân tộc.

Cán bộ, đoàn viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh tổng vệ sinh Nghĩa trang liệt sĩ Trà Lĩnh (Trùng Khánh).

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên quán triệt và thực hiện nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và cấp trên đối với phong trào “đền ơn đáp nghĩa” cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng BĐBP. Những ngày tháng 7, các đồn biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành tu sửa, quét dọn nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tổ chức dâng hương thắp nến tri ân, động viên, thăm hỏi các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Đại tá Đặng Hồng Quân, Phó Chính ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: Để tiếp tục thực hiện tốt phong trào BĐBP tỉnh với công tác “đền ơn đáp nghĩa” nơi biên giới, Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị rà soát để nhận phụng dưỡng thêm các mẹ, vợ liệt sĩ, kịp thời giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn vơi bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống; vận động các nguồn kinh phí để tôn tạo, nâng cấp, chỉnh trang các nhà bia ghi tên liệt sĩ ở các đồn biên phòng thêm khang trang, sạch đẹp. Chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với địa phương, các cấp, ngành tích cực đẩy mạnh thực hiện phong trào “đền ơn đáp nghĩa” bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn. Qua đó, giúp cán bộ, chiến sĩ hiểu sâu sắc hơn về đạo lý “uống nước nhớ nguồn” bằng những việc làm cụ thể.

Chiến tranh tuy đã lùi xa nhưng dư âm vẫn còn in đậm trên nét mặt của những người từng chịu nhiều thương đau. Mẹ Đàm Thị Ơn, xóm Khưa Hoi, xã Ngọc Côn (Trùng Khánh) vẫn nhớ về người con trai cả là anh Hoàng Văn Hàn, hy sinh năm 1971 tại chiến trường Tây Nguyên. Mẹ Ơn nhớ lại: Ngày con trai đi bộ đội mới 17 tuổi, tôi nhớ con nhiều lắm, nhớ lúc con còn nhỏ, đi bộ đội thường xuyên viết thư cho gia đình và các em, còn gửi cả ảnh nữa, xong rồi không thấy gửi thư về cho gia đình, sau đó mới có tin báo là con tôi đã hy sinh...

Như những đứa con từ phương xa trở về bên mẹ hiền, bên người thân, dù không do mẹ sinh ra nhưng tình cảm tri ân của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh dành đến mẹ thể hiện lòng biết ơn, kính trọng với mong muốn vơi bớt đi phần nào những mất mát, đau thương mà các mẹ phải gánh chịu từ những năm tháng hào hùng, oanh liệt của quân và dân ta cho đến ngày độc lập, hòa bình.     

Theo cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thị Hoa, chúng tôi đến thăm mẹ liệt sĩ Hoàng Thị Diệu, xóm Bản Làng, xã Cô Ngân (Hạ Lang), đã 94 tuổi nhưng mẹ vẫn còn minh mẫn, đôi mắt mẹ nhòe đi khi nhớ về người con trai thứ hai là liệt sĩ Nông Văn Rô đã hy sinh năm 1973 tại chiến trường miền Nam. Tấm bằng Tổ quốc ghi công được mẹ giữ gìn hằng ngày như vẫn được nhìn thấy bóng dáng con mình. Sau những mất mát đau thương, nhưng trong mắt mẹ vẫn rạng ngời niềm hạnh phúc trước sự chăm lo của Đảng và Nhà nước. Nắm chặt tay tôi mẹ Diệu xúc động nói: Bà nhìn thấy cán bộ, chiến sĩ biên phòng lại nhớ đến con, con bà không còn nữa nhưng các cháu BĐBP tốt lắm, chăm lo cho bà, khám bệnh cho bà, bà cảm ơn BĐBP rất nhiều...

Từ năm 2021 đến nay, BĐBP tỉnh tổ chức khám sức khỏe được 280 buổi cho 972 lượt thân nhân, cấp phát thuốc trị giá gần 100 triệu đồng; thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ trị giá trên 1,770 tỷ đồng; vận động cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng chương trình nhắn tin “Tri ân liệt sĩ” 882 tin với số tiền 17,640 triệu đồng; giúp gia đình chính sách lao động sản xuất, thu hoạch hoa màu, tu sửa nhà ở 136 ngày công lao động/756 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Hiện nay, BĐBP tỉnh nhận phụng dưỡng, chăm sóc 54 thân nhân liệt sĩ; qua các hoạt động tri ân, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ lòng biết ơn sâu sắc tới các gia đình có người thân đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Huy Dương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh