Nâng cao chất lượng giáo dục chính trị cho cán bộ, chiến sĩ

Thứ năm 25/11/2021 05:00

Các cơ quan, đơn vị Bộ đội Biên phòng (BĐBP) không ngừng đổi mới, sáng tạo về hình thức, phương pháp trong công tác giáo dục chính trị (GDCT) cho cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, tạo sự thống nhất về tư tưởng và hành động, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Chung thảo luận câu hỏi tại buổi sinh hoạt sáng thứ 2 hằng tuần theo mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”.

Xác định công tác GDCT có vai trò quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị đổi mới về hình thức, phương pháp giảng dạy chính trị; tích cực đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất và nâng cao năng lực, kỹ năng sư phạm cho đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị. Trong đó, xác định xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác giảng dạy chính trị là “khâu then chốt” và quan trọng, có vai trò quyết định đến chất lượng công tác GDCT, tư tưởng tại đơn vị. Các đơn vị BĐBP thường xuyên tổ chức các hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ giảng dạy chính trị để trau dồi thêm kỹ năng truyền tải các nội dung về công tác Đảng, công tác chính trị; phương pháp, kỹnăng sư phạm, kĩ năng ứng dụng công nghệ thông tin; cập nhật thông tin mới, bổ ích phục vụ cho công tác giảng dạy của cán bộ chính trị.

Để công tác GDCT cho cán bộ, chiến sĩ đạt hiệu quả, các đơn vị chú trọng đổi mới hình thức, phương pháp GDCT từ khâu biên soạn, thông qua giáo án, bài giảng, đến tổ chức học tập, kiểm tra đánh giá kết quả. Tổ chức biên soạn giáo án với những nội dung phù hợp với thực tiễn công tác, chiến đấu của bộ đội trong tình hình mới. Đối với từng đối tượng, các đơn vị sử dụng những phương pháp giảng dạy riêng. Đặc biệt, trong bối cảnh vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị, vừa phòng, chống dịch Covid-19, quân số phân tán, các đơn vị BĐBP chủ động, sáng tạo trong phương pháp công tác GDCT. Các bài giảng, giáo án được biên soạn ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, sát với điều kiện của đơn vị và địa bàn.

Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ luôn được luân phiên học tập tập trung. Đối với các tổ, đội công tác phân tán nhỏ, lẻ do yêu cầu nhiệm vụ công tác, không tập trung quân số học đầy đủ được thì tổ chức học bù, học vét, đảm bảo 100% quân số được học tập, ghi chép bài đầy đủ. Kết quả kiểm tra GDCT hằng năm cho các đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp 100% đạt yêu cầu, trong đó, có 80% khá, giỏi; đối tượng hạ sĩ quan, chiến sĩ có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 75% khá, giỏi.

Nổi bật trong công tác GDCT là các đơn vị BĐBP tỉnh duy trì thực hiện hiệu quả mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác GDCT, giáo dục truyền thống, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với tình hình phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức sinh hoạt “Ngày Đảng”, “Ngày văn hóa chính trị tinh thần”, thông báo chính trị thời sự hằng tuần, hằng tháng. Tổ tư vấn chính trị, pháp luật BĐBP tỉnh xây dựng các câu hỏi, đáp án, nội dung theo chương trình GDCT, pháp luật hằng năm và những vấn đề từ thực tiễn công tác của BĐBP tỉnh hiện nay (mỗi câu hỏi và đáp án trả lời không quá 500 từ). Thứ Sáu hằng tuần gửi đáp án tuần trước và câu hỏi tuần sau (qua vô tuyến điện, fax hoặc email) cho các đơn vị triển khai thực hiện. Vào thứ Hai hằng tuần, các đơn vị dành thời gian từ 40 - 60 phút để cán bộ, chiến sĩ tìm hiểu, thảo luận, trả lời các câu hỏi. Đồng thời, phổ biến câu hỏi của tuần kế tiếp cho cán bộ, chiến sĩ ghi chép, nghiên cứu, trao đổi và chuẩn bị câu trả lời vào tuần tiếp theo.

Thượng tá Lương Tuấn Long, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: Việc triển khai mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án” phát huy hiệu quả tích cực, nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị và tuyên truyền trong BĐBP tỉnh. Đến nay, Tổ tư vấn xây dựng được bộ ngân hàng với hơn 1.300 câu hỏi và triển khai 283 câu cho các đơn vị. Việc thực hiện mô hình giúp cán bộ, chiến sĩ dễ dàng nắm rõ và nhớ lâu hơn, có sự hiểu biết sâu sắc hơn những vấn đề về chính trị, truyền thống và pháp luật; được giải đáp một cách thỏa đáng những thắc mắc trong tư tưởng, thông qua trao đổi, thảo luận để đưa ra chính kiến về những vấn đề mà bản thân quan tâm; được trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm hay, phương pháp học tập và làm việc hiệu quả. Từ khi triển khai thực hiện mô hình đến nay, tỷ lệ hoàn thành nội dung chương trình GDCT của các đơn vị đạt 93,45%; kiểm tra huấn luyện chính trị, pháp luật đối với cán bộ, chiến sĩ 100/% đạt yêu cầu, trong đó tỷ lệ khá, giỏi đạt 77,7%; tỷ lệ cán bộ, chiến sĩ vi phạm kỷ luật hằng năm giảm rõ rệt.  

Công tác GDCT cho cán bộ, chiến sĩ đã góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, chiến sĩ, giữ vững trận địa tư tưởng, xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, làm cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia.              

Hoàng Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh