Đấu tranh hiệu quả với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép của người nước ngoài

Thứ bảy 23/07/2022 05:00

Thực hiện Kế hoạch số 78/KH-CTS, ngày 21/1/2022 của Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BÐBP) về tăng cường lực lượng nắm tình hình, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh (XNC) trái phép của người nước ngoài trên tuyến biên giới, BÐBP tỉnh tích cực triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả; liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều lượt công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Các đối tượng đưa đón công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị Đồn Biên phòng Ngọc Côn bắt giữ.

Để đấu tranh có hiệu quả với hoạt động XNC trái phép, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ động xây dựng, triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ, chỉ đạo các đơn vị thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng; thường xuyên duy trì 78 tổ chốt chặn cố định trên biên giới, 11 tổ kiểm soát lưu động tăng cường tuần tra kiểm soát chặt chẽ, nắm chắc tình hình địa bàn, biên giới, ngăn chặn triệt để mọi hành vi XNC trái phép nói chung, XNC trái phép của người nước ngoài nói riêng.

Thượng tá Phạm Vũ Dương, Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ, BĐBP tỉnh cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với các đường dây tổ chức, môi giới cho người nước ngoài người XNC trái phép, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đồn biên phòng chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch đấu tranh chống tội phạm XNC trái phép với nội dung, nhiệm vụ cụ thể sát với tình hình thực tiễn địa bàn quản lý. Tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai các hoạt động đấu tranh, tuyên truyền, nâng cao tinh thần cảnh giác, tham gia tố giác tội phạm của cư dân biên giới gắn với các phong trào quần chúng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác, nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, nhất là các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động đưa đón người XNC trái phép; tăng cường công tác đối ngoại biên phòng, trao đổi thông tin với các lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc về tình hình dịch Covid-19, hoạt động người XNC trái phép ở khu vực hai bên biên giới.

Từ đầu năm 2022 đến nay, các đồn Biên phòng làm tốt công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu vực biên giới nâng cao nhận thức, trách nhiệm bằng nhiều hình thức, biện pháp như đến từng hộ gia đình gặp gỡ, tuyên truyền, phát tờ rơi. Ngoài công tác tuyên truyền trực diện, các đồn biên phòng tuyên truyền bằng cách dán băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền trên loa phát thanh của địa phương, sử dụng hệ thống loa di động để tuyên truyền lưu động... 1.049 buổi/47.159 lượt người nghe, tuyên truyền riêng lẻ 215 lượt người dân, cấp phát 4.028 tờ rơi tuyên truyền. Từ đó, người dân nắm và hiểu rõ hơn, không tham gia các hoạt động tiếp tay cho tội phạm, đưa, dẫn, tiếp tay cho các đối tượng tổ chức, môi giới cho người khác XNC trái phép... Với sự nỗ lực và quyết tâm cao nhất của cán bộ, chiến sĩ, từ đầu năm đến nay phát hiện, bắt giữ, xử lý 23 vụ/9 đối tượng/76 công dân Trung Quốc, trong đó: BĐBP chủ trì 13 vụ/6 đối tượng/38 công dân (trong đó, có 2 vụ/6 đối tượng tổ chức môi giới cho 12 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép); phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý 10 vụ/3 đối tượng/38 công dân cùng nhiều vụ việc khác.

Điển hình là vụ, nhận được nguồn tin có đối tượng đưa đón người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua địa bàn, Đồn Biên phòng Ngọc Côn nhanh chóng triển khai lực lượng tuần tra, kiểm soát, đến khoảng 2h50’ ngày 7/7/2022, tại địa phận xóm Kéo Giáo - Phja Siểm, xã Ngọc Côn, (Trùng Khánh) phát hiện có nhiều xe máy đi từ hướng biên giới vào nội địa có biểu hiện nghi vấn; tổ công tác ra tín hiệu yêu cầu dừng xe kiểm tra thì các đối tượng bỏ chạy để lại 2 xe máy và 3 người Trung Quốc không có giấy tờ nhập cảnh theo quy định. 3 công dân Trung Quốc khai nhận quá trình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam gồm có 8 người Trung Quốc với mục đích sang Lào làm thuê. Tiếp tục truy tìm, đến 12 giờ ngày 7/7/2022, phát hiện thêm 1 người Trung Quốc ở khu vực sườn núi cách vị trí bỏ chạy khoảng 2 km.

Mở rộng điều tra, xác định được 2 chủ xe máy là Đinh Văn Bàn (sinh năm 1986), Đinh Văn Giới (sinh năm 1999) và các đối tượng cùng tham gia gồm Đinh Văn Mạnh (sinh năm 1998), Đinh Văn Phi (sinh năm 1996) cùng trú tại Đông Sy - Nà Giào - Tự Bản, xã Ngọc Côn. Qua đấu tranh, đối tượng Bàn khai nhận thông qua Wechat quen một người đàn ông Trung Quốc (không rõ tên, địa chỉ) thuê Bàn đón công dân Trung Quốc từ khu vực mốc 783 thuộc xóm Đông Sy - Nà Giào - Tự Bản, xã Ngọc Côn đến xóm Đỏng Luông - Chi Choi, xã Đình Phong với tiền công 300 nhân dân tệ/công dân. Các đối tượng Giới, Mạnh, Phi do không có việc làm, kinh tế khó khăn nên khi được đối tượng Bàn rủ chở thuê người Trung Quốc, cả 3 đã đồng ý. Đồn Biên phòng Ngọc Côn hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ điều tra ban đầu, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép theo điều 348 Bộ luật Hình sự; tiếp tục điều tra vụ án theo thẩm quyền, truy tìm những công dân Trung Quốc đang bỏ trốn.

Vụ việc trên cũng là lời cảnh tỉnh cho những công dân có ý định tiếp tay, giúp sức cho hoạt động đưa, dẫn người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi được các đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây ở bên kia biên giới tìm nhiều cách để móc nối, câu kết, dụ dỗ bằng những món lời đã phải trả giá bằng sự trừng trị nghiêm khắc của pháp luật.

Huy Dương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh