Ấm tình xuân biên cương

Thứ năm 26/01/2023 05:00

Khi núi rừng bắt đầu khoác lên mình chiếc áo rực rỡ của mùa xuân cũng là lúc khắp các bản làng biên giới nơi Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 799 thực hiện các dự án rộn ràng đón xuân. Với đồng bào nơi biên cương này, từ nhiều năm nay sắc xuân luôn được tô điểm thêm bởi những ánh đèn thắp sáng, những con đường rộng rãi, khang trang và cả những cánh rừng hồi, quế, sa mộc bạt ngàn mà Ðoàn KT-QP 799 bàn giao cho dân bản.

Lãnh đạo Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 799 và 2 huyện: Bảo Lạc, Bảo Lâm động thổ khởi công xây dựng 3 tuyến đường tại xã Đức Hạnh (Bảo Lâm), Thượng Hà, Khánh Xuân (Bảo Lạc).

NHIỀU DỰ ÁN, MÔ HÌNH VÌ DÂN

Chúng tôi có mặt tại Đoàn KT-QP 799 đóng quân ở thị trấn Bảo Lạc (Bảo Lạc) vào những ngày cuối năm. Đoàn KT-QP 799 nằm trên một quả đồi vững chãi như chính tinh thần quyết chiến, quyết thắng của những người lính Cụ Hồ. Trong câu chuyện nói về nhiệm vụ của Đoàn thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào các xã biên giới ở các huyện miền Tây của tỉnh, chúng tôi thật sự cảm phục trước những việc làm của Đoàn giành cho nhân dân các xã biên giới nơi đây.

Năm 2022, Đoàn KT-QP 799 thực hiện 2 dự án: xây dựng hạ tầng cơ sở và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi với tổng số tiền trên 52 tỷ đồng. Trong những ngày này, khi những nụ hoa mơ, hoa mận đang chuẩn bị bung nở khoe sắc giữa núi rừng thì cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 799 ra sức chạy đua với thời gian, gấp rút hoàn thành 3 tuyến đường tại xã Đức Hạnh (Bảo Lâm), Thượng Hà, Khánh Xuân (Bảo Lạc) để kịp phục vụ bà con dân bản đi lại vui xuân, đón Tết. Tổng chiều dài 3 tuyến đường 18,1 km, với số tiền đầu tư 42,5 tỷ đồng được thiết kế theo tiêu chuẩn đường nông thôn cấp C; dự kiến hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng cuối tháng 12/2023.

Về hiệu quả Dự án xây dựng hạ tầng cơ sở của Đoàn KT-QP 799 trên địa bàn xã, Chủ tịch UBND xã Thượng Hà Lê Văn Thanh phấn khởi cho biết: Đoàn KT-QP 799 thực hiện nâng cấp tuyến đường từ Nà Viềng đến Lũng Nà. Đây là công trình giao thông thiết yếu, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng cấp thiết về giao thông, đi lại, thông thương của người dân tại các xóm. Công trình khi hoàn thành đưa vào sử dụng góp phần phát triển sản xuất, xây dựng kinh tế gắn với củng cố quốc phòng - an ninh, cải thiện, nâng cao đời sống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn biên giới. Vì vậy bà con ai cũng phấn khởi và cảm ơn các cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 799 nhiều lắm.

Cùng với xây dựng 3 tuyến đường tại huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm, đơn vị đang triển khai dự án hỗ trợ nuôi bò sinh sản, lợn đen sinh sản; hỗ trợ cây hồi, quế, sa mộc cho nhân dân các xã biên giới của huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hà Quảng với kinh phí 9 tỷ đồng.

Anh Hầu Văn Trọng, xóm Bản Luầy, là 1 trong 30 hộ của xã Thạch Lâm (Bảo Lâm) được nhận bò hỗ trợ của Đoàn KT-QP 799, xúc động chia sẻ: Tôi rất vui vì được cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 799 hỗ trợ cho con bò cái sinh sản, không những thế đơn vị còn tuyên truyền kiến thức, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chăm sóc bò sinh sản. Từ nay, gia đình tôi có được vốn ban đầu để chăn nuôi nên sẽ không phải lên rừng kiếm từng thứ sản vật để bán lấy tiền ăn mỗi ngày nữa mà tôi sẽ tập trung chăn nuôi cho tốt để năm sau có được bê con, từng bước phát triển kinh tế gia đình.

Niềm vui của anh Trọng cũng là niềm vui của hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới được hưởng lợi từ các dự án, chương trình, mô hình phát triển kinh tế - xã hội vì dân mà đơn vị triển khai. Trong những năm qua, đơn vị đầu tư xây dựng gần 300 hạng mục, công trình kinh tế - xã hội, phúc lợi dân sinh, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; trực tiếp triển khai hỗ trợ nhân dân khai hoang trên 100 ha ruộng lúa nước, giúp nhân dân xây dựng hàng chục mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả; tổ chức hàng trăm lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 1.500 lượt hộ dân; trồng mới gần 2.000 ha rừng phòng hộ, phối hợp và bàn giao cho nhân dân bảo vệ hơn 4.500 ha rừng tự nhiên, góp phần tăng diện tích che phủ rừng, nâng cao khả năng phòng hộ, cải thiện môi trường sinh thái, đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân trong vùng dự án.

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 799 trao bò cái sinh sản cho nhân dân xã Thạch Lâm (Bảo Lâm).

BÁM DÂN, GẦN DÂN ĐỂ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ

Mùa xuân ở núi rừng biên cương không lấp lánh ánh đèn, không nhộn nhịp, đông vui mà chất chứa tình quân dân chân chất, mộc mạc, ấm áp. Những "quả ngọt" mà Đoàn KT-QP 799 mang lại cho nhân dân biên giới 3 huyện: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hà Quảng là thành quả của hơn 20 năm qua cán bộ, chiến sĩ không quản ngại khó khăn bám dân, bám bản để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Thượng tá Nông Bế Tiến, Phó Chính ủy Đoàn KT-QP 799 cho biết: Với sự chủ động, sáng tạo và tinh thần "đoàn kết, kỷ luật, sáng tạo, quyết thắng", trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương bám sát địa bàn, tham gia tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, trồng và bảo vệ rừng, khai hoang ruộng lúa nước, giúp nhân dân phát triển sản xuất; tích cực đẩy mạnh công tác dân vận, tổ chức tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động người dân thực hiện nếp sống văn hóa, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Qua đó, từng bước giảm nghèo, góp phần củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa bàn vùng dự án.

Để dân tin và làm theo không chỉ bằng lời nói mà bà con phải được nhìn thấy, sờ thấy, được nếm thử, được hưởng thành quả... từ chính sản phẩm do mình làm ra. Vì vậy, đơn vị phân công cán bộ, chiến sĩ đến từng xóm, bản của các xã biên giới vùng dự án giúp đỡ, hướng dẫn, hỗ trợ đồng bào về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân… Màu áo xanh của "Bộ đội Cụ Hồ" đã trở nên thân thương, gần gũi với đồng bào các dân tộc.

Bà Hoàng Thị Mây, xã Cần Yên (Hà Quảng) chia sẻ: Những năm qua, Đoàn KT-QP 799 cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con, tuyên truyền, vận động, cấp giống và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, hỗ trợ sản xuất, giúp xây dựng các công trình nông thôn, mở đường, xây trường, kéo điện… Có các anh bộ đội, hộ nghèo có đủ lúa, ngô để ăn, có gà, lợn, trâu, bò trong chuồng… Vì thế ai nấy đều rất phấn khởi, yên tâm bám đất, bám bản, xây dựng xã vùng biên ngày càng giàu đẹp.

Tận tụy, trách nhiệm, giúp đồng bào vượt khó, xung kích trong xây dựng đời sống mới nơi biên cương, những bản làng khó khăn vùng sâu, vùng xa nơi biên giới miền Tây của tỉnh đang ngày càng khởi sắc theo từng "bước quân hành" của cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 799. "Quả ngọt" từ các chương trình, dự án, mô hình mà Đoàn KT-QP 799 triển khai là món quà xuân ý nghĩa nhất cho một năm mới an vui, đủ đầy và là động lực để đồng bào các dân tộc miền biên giới xa xôi của Tổ quốc tiếp tục bám trụ mảnh đất biên cương, xây dựng khu vực KT-QP vững chắc.

Thanh Thúy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh