Ðồn Biên phòng Ngọc Côn tăng cường ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép

Thứ năm 25/08/2022 04:00

Ðồn Biên phòng Ngọc Côn tăng cường tuần tra, kiểm soát, duy trì các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 để ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở đã bắt giữ, xử lý nhiều vụ việc theo quy định của pháp luật.

Đồn Biên phòng Ngọc Côn phát hiện, ngăn chặn các công dân xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Đồn Biên phòng Ngọc Côn được giao quản lý hơn 24 km đường biên, 32 cột mốc với 23 xóm, trong đó có 10 xóm giáp biên giới. Để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Đồn chủ động xây dựng kế hoạch, phương án sẵn sàng chiến đấu, tăng cường lực lượng, phương tiện, vật chất, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19; chủ động nắm chắc tình hình địa bàn biên giới, kịp thời ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

Trung tá Trần Thanh Bình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ngọc Côn cho biết: Đảng ủy, chỉ huy đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức quán triệt và giao nhiệm vụ cho các tổ, chốt, cán bộ, chiến sĩ đơn vị; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đặc biệt chú trọng vào những thời gian trọng điểm như giờ nghỉ, ngày nghỉ, buổi tối hoặc trong đêm. Đơn vị duy trì 9 chốt, 1 tổ kiểm soát cơ động ngăn chặn trên biên giới; đặc biệt là những địa bàn trọng điểm, đơn vị tăng cường quân số và giao nhiệm vụ cụ thể chỉ đạo các tổ, chốt thường xuyên duy trì trực 24/24 giờ nhằm kiểm soát kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Hiện nay, tại một số khu vực trên lãnh thổ Trung Quốc tiếp giáp với địa bàn đồn quản lý có dấu hiệu dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát trở lại, để ngăn chặn hiệu quả hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, Đồn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân, từ đó hình thành ý thức tự giác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm ở khu vực biên giới, nhất là hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Đồn phát hiện, ngăn chặn, xử lý 76 vụ/851 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam (trong đó, công dân Việt Nam 71 vụ/835 người; công dân Trung Quốc 5 vụ/16 người), xử lý vi phạm hành chính trên 3 tỷ đồng. Khởi tố 1 vụ/4 đối tượng về hành vi tổ chức môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép; tuyên truyền 36 buổi cho 2.500 lượt người. Chủ trì phối hợp với công an, dân quân xã tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn 39 lần/218 lượt người tham gia, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Đơn cử như ngày 21/7/2022, Đồn phát hiện, ngăn chặn 16 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc trở về qua khu vực các mốc từ 796 - 799. Qua khai thác, các công dân khai nhận trú tại các tỉnh, thành: Hà Nội, Tuyên Quang, Bắc Giang, Lai Châu, Thanh Hóa..., xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê từ nhiều năm trước. Đến ngày 21/7/2022, tìm cách nhập cảnh trái phép về nước, khi về đến địa phận biên giới xã Ngọc Côn thì bị lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn.

Anh Bùi Văn Toàn (Bắc Giang) chia sẻ: Sau 4 ngày đi bộ qua đường mòn núi đá, vừa đói, vừa mệt, vừa lo sợ bị lực lượng chức năng Trung Quốc phát hiện, bắt giữ, sau khi về đến Việt Nam chúng tôi đều hối hận khi đã quyết định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê.

Theo anh Nguyễn Văn Quân (Thanh Hóa), tôi sang Trung Quốc đã mấy năm rồi, khi đi làm không có giấy tờ tôi rất sợ bị công an bắt, bây giờ dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tôi khuyên các bạn không nên sang Trung Quốc, ở Việt Nam cũng có rất nhiều công ty để các bạn lựa chọn công việc phù hợp.

Cuộc sống mưu sinh nơi đất khách quê người như cuốn nhật ký đầy tâm trạng của mỗi người con xa xứ với những lo toan kèm theo sự lo sợ với ước muốn đổi đời nhưng cũng đầy gian nan, vất vả; trong khi đó những cạm bẫy, chông gai luôn rình rập phía trước, đó cũng là lời cảnh tỉnh cho những công dân có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc mà các anh Toàn, Quân, Sơn đã trải lòng khi vừa về đến Việt Nam. Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, vì mong muốn có một cuộc sống khấm khá hơn nên đã phải tha hương bên nước bạn nhiều năm qua, nhưng khi sang bên đó họ đã phải trải qua nhiều khó khăn và hàng loạt nguy cơ tiềm ẩn khác...

Thời gian tới, lực lượng Bộ đội Biên phòng trên địa bàn tỉnh tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật đến người dân, đặc biệt là tuyên truyền về những rủi ro có thể gặp phải khi xuất cảnh trái phép để người dân hiểu và chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn.

Huy Dương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh