Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Những điều cần biết về vắc xin phòng Covid-19 Comirnaty của Pfizer- BioNTech

Thứ sáu 30/07/2021 05:00

Vắc xin Comirnaty do Pfizer- BioNTech sản xuất, được Tổ chức Y tế Thế giới thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 31/12/2020. Tại Việt Nam, vắc xin Comirnatycủa Pfizer- BioNTech được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Quyết định số 2908/QĐ-BYT ngày 12/6/2021. 

Người dân tiêm vắc xin phòng Covid-19 Comirnaty do Pfizer- BioNTech tại cơ sở tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, vắc xin Comirnaty Comirnaty của Pfizer- BioNTech có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh Covid-19 từ 95 - 100% sau khi tiêm liều thứ 2 khoảng 7 ngày.

Vắc xin dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, đóng lọ 0,45 ml tương đương 6 liều vắc xin sau pha với 1,8 ml dung dịch nước muối sinh lý 0,9% pha loãng; mỗi liều 0,3ml chứa 30mcg vắc xin mRNA Covid-19. Vắc xin hiện được chỉ định cho người từ 18 tuổi trở lên; tiêm bắp, liều 0,3ml/mũi tiêm; lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa mũi 2 và mũi 1 từ 3 đến 4 tuần (21 - 28 ngày). Các phản ứng thông thường sau tiêm gồm: đau đầu, đau khớp, đau cơ, sưng, đau, mẩn đỏ tại vị trí tiêm, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt…

Những người có tiền sử phản ứng nặng, phản vệ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào không nên tiêm vắc xin. Những người có phản ứng dị ứng ngay lập tức như: phản vệ, nổi mày đay, phù mạch, suy hô hấp với liều đầu tiên của vắc xin này sẽ không tiêm liều tiếp theo. Đối tượng hoãn tiêm gồm những người đang mắc bệnh cấp tính, bệnh mạn tính tiến triển; suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng…

Những người có bệnh lý, có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định phải được khám sàng lọc kỹ và cần được tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu. 

Chưa có đầy đủ dữ liệu về khả năng sử dụng thay thế cho nhau của vắc xin Comirnaty của Pfizer- BioNTech với vắc xin phòng Covid-19 khác. Khuyến cáo tiêm đủ 2 liều của cùng một loạivắc xin phòng Covid-19. Nên tiêm vắc xin phòng Covid-19 tối thiểu cách 14 ngày với tiêm chủng các vắc xin phòng bệnh khác.

Tại Việt Nam, vắc xin Pfizer là vắc xin thứ 4 được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng khẩn cấp từ ngày 12/6/2021 sau AstraZeneca, Sputnik V và Vero-cell. Tiêm vắc xin phòng Covid-19 là quyền lợi đối với bản thân, là trách nhiệm đối với cộng đồng. Bên cạnh việc tiêm vắc xin hãy tiếp tục thực hiện tốt “5K” để bảo vệ bản thân và gia đình cho đến khi đại dịch thật sự kết thúc.                  

Mai Hoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh