Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Cần xử lý dứt điểm các điểm sạt lở trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp

Thứ sáu 12/11/2021 04:00

Đường Võ Nguyên Giáp là tuyến đường huyết mạch và hiện đại nhất hiện nay trong hệ thống giao thông đô thị Thành phố. Tuy nhiên, thời gian qua, trên tuyến xuất hiện nhiều vị trí sạt lở, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Một số điểm xảy ra sạt lở trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp được các lực lượng chức năng cảnh báo phương tiện lưu thông.

Cụ thể, trong đợt mưa kéo dài hơn nửa tháng qua, từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 11/2021, tại một số vị trí dọc tuyến đường xuất hiện sạt lở đất đá khối lượng lớn, chủ yếu ở phía bên trái đường (theo hướng từ trung tâm Thành phố).

Tại điểm hót mom Km1+870 đến Km2+055, những ngày qua, khối lượng lớn đất đá sạt lở tràn ra vỉa hè, mặt đường nhánh phụ, làn đường dành cho các phương tiện thô sơ, xe máy. Vì vậy, người dân và các phương tiện lưu thông phải chuyển sang làn đường dành cho ô tô. Theo quan sát, đây là vị trí nguy hiểm với độ cao đỉnh trên 44 m, 2 bên cao trên 30 m, kết cấu đất yếu, trời mưa dài ngày khiến lượng đất đá lớn sạt xuống.

Theo Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng tỉnh, điểm hót mom Km1+870 đến Km2+055 là 1 trong những hạng mục chưa hoàn thiện của tuyến đường. Với thiết kế ban đầu, điểm này sẽ được xây kè bê tông chịu lực. Nhưng do độ cao quá lớn, đơn vị đầu tư xin điều chỉnh thiết kế từ xây kè chịu lực sang cắt mom để đảm bảo an toàn và được phê duyệt theo Quyết định số 2262/QĐ-SXD, ngày 3/12/2019 của Sở Xây dựng. Hiện nay, sau khi Thành phố bàn giao mặt bằng, đơn vị thi công đang huy động máy móc, phương tiện đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu đến hết tháng 12/2021 hoàn thành và bàn giao theo kế hoạch. Song khó khăn lớn nhất hiện nay đang gặp phải là vấn đề về bãi đổ thải; ngoài ra, trên tuyến còn 6 vị trí điểm sụt tại các mái ta luy trái tuyến được điều chỉnh theo Quyết định số 2262/QĐ-SXD cần được xử lý ngay.

Tuyến đường Võ Nguyên Giáp có tổng mức đầu tư công trình là 1.087 tỷ đồng, tổng chiều dài tuyến đường là 5.896 m. Đến nay, cơ bản hoàn thành các hạng mục và được bàn giao cho Thành phố đưa vào sử dụng, chỉ còn một số hạng mục như: đường lên nghĩa trang liệt sĩ Thanh Sơn, điểm hót mom Km1+870 đến Km2+055, điểm giao tuyến 17, tuyến 8... chưa được hoàn thiện. Trong quá trình vận hành, do địa chất phức tạp, kết cấu đất yếu nên vẫn thường xuyên xảy ra hiện tượng đất trượt, sạt xuống vỉa hè, đường phụ.

Thời gian vừa qua, do mưa nhiều tại điểm hót mom Km1+870 - Km2+055 sạt lở đất, đá số lượng lớn.

Chị Nông Thị Hoa, phường Đề Thám (Thành phố) chia sẻ: Tôi thường xuyên di chuyển bằng xe máy trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp về chợ Xanh Thành phố, nhưng khi đi qua một số đoạn của đường này, tôi thấy rất sợ vì phần đất đá ven đường khá cao, nhiều vị trí sạt lở xuống vỉa hè và phần đường phụ. Tuy khối lượng không lớn nhưng gây nguy hiểm cho người dân và phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt, thời điểm mưa nhiều như vừa qua, để đảm bảo an toàn, tôi chuyển sang đi đường Quốc lộ 3 về Thành phố. Tôi mong các ngành chức năng sớm khắc phục, xử lý các điểm sạt lở để người dân yên tâm khi lưu thông trên tuyến đường.

Tuyến đường Võ Nguyên Giáp được thiết kế theo hướng đồng bộ các hạng mục từ hệ thống vỉa hè, cây xanh, cống thoát nước, đèn chiếu sáng..., nhưng do chưa hoàn thiện các hạng mục nên ảnh hưởng trực tiếp đến người và phương tiện tham gia giao thông, gây mất mỹ quan đô thị cũng như độ bền của công trình. Hiện nay, thời tiết đang bước vào cao điểm mùa mưa bão, trong khi thời gian để hoàn thành các hạng mục dự án không còn dài. Vì vậy, đề nghị các ngành chức năng cần sớm có các biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công và khắc phục, xử lý các điểm sạt lở để người dân yên tâm khi lưu thông trên tuyến.

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh