Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Cần siết chặt quản lý thuốc bảo vệ thực vật

Thứ sáu 27/05/2022 05:00

Tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán tràn lan ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất nông nghiệp, sức khỏe người tiêu dùng, gây mất an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường. Do đó, các cơ quan chức năng cần siết chặt công tác quản lý chất lượng thuốc BVTV.

Các loại thuốc bảo vệ thực vật được bày bán lẫn với một số hàng tạp hóa khác tại thị trấn Hòa Thuận, chợ xã Cách Linh (Quảng Hòa).

THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC

Đến chợ phiên của các huyện: Quảng Hòa, Thạch An, Hòa An, Bảo Lạc, Bảo Lâm…, người dân có thể dễ dàng mua các loại thuốc BVTV được bày bán trên nền đất hoặc ở những sạp hàng nhỏ bằng tre, phản gỗ, bao tải… Trong đó, thuốc BVTV nhãn mác Trung Quốc được bán lẫn với một số mặt hàng tạp hóa với đủ loại chai lọ và gói kích cỡ to, nhỏ.

Tại huyện Quảng Hòa, theo quan sát của phóng viên, thuốc BVTV được bày trên nền đất có nhiều người mua nhưng cách đó không xa, cơ sở kinh doanh thuốc BVTV được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh lại vắng khách. Chị Đ.T.S, chủ cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV phố Cách Linh chia sẻ: Hiện nay có nhiều chủng loại thuốc BVTV lưu thông trên thị trường, loại nào cũng quảng cáo là tốt, hiệu quả. Kinh doanh mặt hàng này nhiều năm nay, mặc dù được tham dự các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức nhận dạng và hiểu biết về tính năng, tác dụng của các loại thuốc, đồng thời nắm vững được các văn bản pháp luật liên quan đến kinh doanh thuốc BVTV, nhưng tôi còn gặp khó khăn trong việc nhận biết chất lượng các sản phẩm. Người dân khi mua thuốc BVTV trôi nổi trên thị trường càng không nhận biết được thuốc BVTV giả hay kém chất lượng.

Chị Lã Thị Sy, phố Cách Linh (Quảng Hòa) cho biết: Khi lúa bị sâu bệnh, tôi thường đến chợ Cách Linh mua thuốc BTTV, chủ yếu tôi mua thuốc trừ sâu và diệt cỏ của Trung Quốc do giá thành rẻ và không biết đọc chữ Trung Quốc nên tôi hỏi người bán về cách sử dụng. Chị Nông Thị Thành, xóm Nà Cốc, xã Lê Lai (Thạch An) cho hay: Tôi thường đến chỗ người quen mua thuốc trừ sâu. Khi sử dụng, tôi dựa trên sự tư vấn của người bán thuốc BVTV, sử dụng không thấy hiệu quả nên tôi đổi loại khác; bản thân cũng không phân biệt được thuốc tốt hay thuốc giả, kém chất lượng.

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi, toàn tỉnh hiện có 80 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc BVTV, tập trung nhiều nhất ở Thành phố, Hòa An. Ngoài ra, một số cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ theo thời vụ, không đăng ký và các điểm bán thuốc BVTV tại nhà riêng hoặc tại các chợ, nhất là các chợ phiên ở khu vực giáp biên giới. Tình trạng kinh doanh thuốc BVTV có chiều hướng gia tăng gây mất an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, các hành vi vi phạm về điều kiện buôn bán, sử dụng thuốc BVTV không đúng quy trình kỹ thuật, không đảm bảo thời gian cách ly… đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và công tác quản lý thuốc BVTV. Hành vi buôn bán, sử dụng thuốc BVTV nhập lậu gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, tác động tiêu cực tới môi trường.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi Nguyễn Thị Minh Thảo cho biết: Từ năm 2021 đến nay, đoàn kiểm tra của Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi tổ chức 6 cuộc thanh tra về lĩnh vực trồng trọt và BVTV với 20 cơ sở kinh doanh tại 10 huyện, Thành phố. Qua kiểm tra phát hiện 4 trường hợp tại huyện Bảo Lạc, Nguyên Bình, Thành phố bán thuốc BVTV không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy phép kinh doanh. Đoàn nhắc nhở và lập biên bản xử phạt hành chính trên 8 triệu đồng; tịch thu 94 kg thuốc BVTV có thành phần chất cấm sử dụng tại Việt Nam, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nhằm siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh, Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý thuốc BVTV như quảng cáo, buôn bán, vận chuyển, bảo quản và sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh. Tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng thanh tra, kiểm tra cho cán bộ làm công tác chuyên môn và nâng cao kiến thức, hiểu biết các quy định về kinh doanh thuốc BVTV cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng, người dân không nên lạm dụng thuốc BVTV, sử dụng thuốc phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng và sử dụng theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng liều lượng - nồng độ, đúng lúc, đúng cách để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường sinh thái).

Để chấm dứt tình trạng vi phạm các quy định trong quá trình kinh doanh thuốc BVTV, thiết nghĩ, cần có sự phối hợp đồng bộ, thường xuyên hơn nữa giữa ngành nông nghiệp, các ngành chức năng và chính quyền địa phương. Các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm, có tính răn đe các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng...

Phương Oanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh