Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Cần nâng cao ý thức khi sử dụng khẩu trang

Thứ năm 23/12/2021 05:00

Khẩu trang y tế đã trở thành vật bất ly thân của người dân trong thời điểm dịch Covid-19 xảy ra. Tuy nhiên, rất đáng quan ngại khi xuất hiện tình trạng khẩu trang y tế sau khi sử dụng bị vứt bừa bãi, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ phát tán mầm bệnh.

Bỏ khẩu trang đã qua sử dụng đúng nơi quy định - nét đẹp thời chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của biến chủng mới nguy hiểm, người dân ngày càng có ý thức chấp hành thông điệp “5K” (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) của Bộ Y tế. Trong đó, việc đeo khẩu trang đúng cách là giải pháp đơn giản, hiệu quả để phòng, chống dịch. Bởi vậy, lượng khẩu trang đã qua sử dụng bị thải bỏ mỗi ngày rất lớn. Một bộ phận người dân thiếu ý thức vứt bừa bãi khẩu trang sau khi dùng ở nơi công cộng như: vỉa hè, ven đường, gốc cây, chợ dân sinh..., không chỉ gây mất vệ sinh môi trường mà còn làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Vừa ra khỏi một siêu thị điện máy trên phố Kim Đồng, phường Hợp Giang (Thành phố), người phụ nữ ăn mặc lịch sự gỡ chiếc khẩu trang trên mặt vứt xuống đất rồi nhanh chóng lên xe ô tô, đóng sập cửa lại và phóng đi. Nhân viên bảo vệ siêu thị chỉ biết lắc đầu, đeo bao tay rồi cúi xuống nhặt chiếc khẩu trang vào thùng rác. Thấy vài người xung quanh cũng tỏ thái độ bức xúc khi chứng kiến cảnh này, anh bảo vệ nói: “Người có ý thức thì họ bỏ khẩu trang vào thùng rác hoặc túi rác của các hộ dân để ven đường. Người không có ý thức thì tiện đâu vứt đấy. Ở đây chúng tôi còn nhặt cho vào thùng rác. Chỗ khác thì phải đợi nhân viên vệ sinh môi trường đến thu gom, quét dọn”.

Theo chị Phạm Thị Thủy, công nhân vệ sinh môi trường Công ty TNHH Nga Hải, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguồn lây lan dịch bệnh có thể từ bất cứ đâu, những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng bị vứt bỏ bên vỉa hè, ven đường, khiến chị rất ái ngại, bất an. Mỗi lần dọn vệ sinh và quét rác trên các tuyến đường, chị phải cẩn trọng hơn nhiều lần so với thời điểm trước. “Chúng tôi không chỉ đeo bao tay bảo hộ kỹ càng mà còn bịt 2 lần khẩu trang, cầm chổi có cán dài để quét từ xa, thu gom qua hót rác, không dám tiếp xúc gần và cầm trực tiếp vào khẩu trang đã qua sử dụng. Hi vọng, mỗi người có ý thức bỏ rác vào nơi quy định, không chỉ đảm bảo mỹ quan đường phố, mà còn thiết thực phòng tránh được dịch bệnh lây”, chị Thủy cho biết thêm.

Là một người có thói quen đi bộ tập thể dục trên vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp mỗi ngày, bà Lương Thị Hòa, phường Sông Hiến (Thành phố) bức xúc: Dọc đường đi, cứ khoảng chục mét tôi lại thấy có khẩu trang bị vứt vào gốc cây, khẩu trang bám vào bụi cỏ, lẫn cùng đất, rác… Thậm chí, khẩu trang còn bị vứt ở ngay cạnh thùng rác công cộng. Mặc dù hàng ngày các công nhân vệ sinh môi trường thường xuyên thu gom, xử lý, tuy nhiên, tôi vẫn khá lo khi có nhiều người vứt khẩu trang tràn lan trong thời điểm dịch bệnh phức tạp.

Theo nhận định của các chuyên gia, khẩu trang y tế có thành phần nhựa nên rất khó phân hủy, làm gia tăng khối lượng nhựa trong môi trường. Không những thế, khẩu trang nói chung hay khẩu trang y tế nói riêng khi đã được sử dụng thì có thể coi như là một vật gây nhiễm vì nó chắn những chất tiết đường hô hấp của nhiều người hoặc từ chính người mang mầm bệnh. Do đó, bên cạnh việc tuân thủ việc đeo khẩu trang, người dân cần quan tâm đến vấn đề bỏ khẩu trang đúng nơi, đúng cách quy định. Việc thải bỏ khẩu trang cần đảm bảo các bước: Khi tháo khẩu trang chỉ cầm phần dây đeo sau tai (không chạm vào mặt ngoài của khẩu trang), bỏ khẩu trang vào túi kín (nếu có) và bỏ vào thùng rác có nắp đậy kín đối với khẩu trang dùng 1 lần, rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Tại Điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nêu rõ: Người dân có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng... Phạt tiền từ 5 - 7 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Hiện nay, các cấp, ngành đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Vì vậy, rất cần sự chung tay của mỗi người dân trong việc nâng cao ý thức, góp phần ngăn chặn nguy cơ phát tán mầm bệnh từ những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng bị vứt bừa bãi.          

Linh An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*)

  (*)

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh