Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Cần nâng cao ý thức giữ gìn trật tự, vệ sinh nơi công cộng

Thứ năm 08/09/2022 04:00

Hiện nay, Thành phố đang nỗ lực trong việc đảm bảo giao thông đô thị, an ninh trật tự cũng như tạo không gian, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, văn minh. Song, không ít người dân còn thiếu ý thức trong việc giữ gìn trật tự, bảo vệ môi trường nơi công cộng. Ðiều này ảnh hưởng trực tiếp tới không gian vui chơi, môi trường sống và làm xấu đi hình ảnh của Thành phố.

Vào các buổi tối, đặc biệt là dịp cuối tuần có một nhóm thanh niên tụ tập đá bóng tại khu vực tượng đài Bác Hồ (Thành phố) cần được nhắc nhở kịp thời.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào các buổi tối trong tuần, tại khu vực tượng đài Bác Hồ, Vườn hoa Thành phố, sau Nhà văn hóa trung tâm và các tuyến phố lân cận như: Xuân Trường, Hoàng Đình Giong, Quang Trung…, bên cạnh các hoạt động vui chơi lành mạnh của người dân như đi bộ, tập thể dục, múa hát, có một số ít người khi đi bộ vẫn dẫn theo chó, mèo không rọ mõm, thả rông phóng uế, gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường công cộng cũng như gây nguy hiểm cho người, phương tiện tham gia giao thông.

Bà Phạm Thị Thu Hương, phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Tối nào tôi cũng đi bộ tại sân vườn hoa, nhưng không được an toàn vì gần đây chó thả rông nhiều. Tại một số khu vực còn bốc mùi hôi thối do súc vật, người phóng uế bừa bãi, gây mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe. Tôi mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương nhắc nhở, có những giải pháp lập lại trật tự, tổng vệ sinh, đảm bảo cảnh quan môi trường.

Khu vực tượng đài Bác Hồ là công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị, lịch sử, thường diễn ra các hoạt động mít tinh kỷ niệm các ngày lễ lớn, dâng hương, dâng hoa, báo công… của các tầng lớp nhân dân Cao Bằng. Nơi đây tôn kính là thế, nhưng không ít lần chúng tôi bắt gặp có những nhóm trẻ cởi trần chạy nhảy, leo trèo lên khu vực đặt tượng Bác. Bên cạnh đó, nhóm thanh niên khoảng 10 - 15 người tụ tập đá bóng. Những pha tranh cướp bóng căng thẳng, va đập mạnh làm rụng lá cây xanh, biến dạng thùng rác và nhiều lúc bóng lăn xuống mặt đường, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Đối với phố đi bộ ven sông Bằng, tổ 12, phường Hợp Giang - công trình được Thành phố chọn gắn biển chào mừng kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển, đến thời điểm này, mặc dù đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối, nhưng do sự thiếu ý thức của người dân nên rác, túi nilon vẫn được xả thải tự do. Một số hộ kinh doanh lợi dụng có mặt bằng, view bờ sông đẹp bày bàn ghế bán hàng nước, lấn chiếm không gian của người đi bộ. Tại một số vị trí như chân chòi ngắm cảnh xảy ra tình trạng súc vật, người dân thiếu ý thức phóng uế bừa bãi gây mấy vệ sinh, mỹ quan…

Trước thực trạng nêu trên, Thành phố cần có giải pháp hữu hiệu lập lại trật tự đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường công cộng; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường sống, bỏ rác đúng nơi quy định; kiên quyết xử lý nghiêm những hộ gia đình nuôi chó, mèo thả rông, không rọ mõm chạy ngoài đường, trên vỉa hè, tránh tình trạng lây lan dịch bệnh, gây tai nạn cho người đi đường.

Thành phố đang dần trở nên văn minh, hiện đại, xanh - sạch - đẹp và trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Cao Bằng. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường sống, đặc biệt giữ gìn vệ sinh chung tại nơi công cộng, góp phần tạo cảnh quan, bộ mặt đô thị và điểm nhấn ấn tượng cho Thành phố.

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh