Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Cần chấm dứt tình trạng mất an ninh trật tự tại thác Bản Sầm

Thứ sáu 12/08/2022 05:00

Thời gian gần đây, thác Bản Sầm, thị trấn Hòa Thuận (Quảng Hòa) trở thành một địa điểm du lịch tự phát được nhiều người dân yêu thích tìm tới. Tuy nhiên, do tự phát, chưa được quy hoạch, quản lý đã gây nên tình trạng lộn xộn, mất vệ sinh môi trường, mất an toàn cho du khách.

Người dân tự dựng lều, lán tại thác Bản Sầm để phục vụ du khách.

Ngày 31/7/2022, chúng tôi có mặt tại thác Bản Sầm. Buổi trưa nắng nóng, có hàng trăm người tập trung đông kín cả khu vực. Dọc quãng đường xuống thác, xe máy, xe ô tô (cả xe con và xe khách 24 chỗ ngồi) đỗ kín ven đường. Quanh bờ suối, có đến vài chục chiếc lều, lán bằng tre, nứa, phủ bạt do người dân dựng lên để du khách thuê ngồi. Mỗi lán nhỏ ngồi được khoảng hơn 10 người được người dân cho thuê với giá 150 nghìn đồng. Phía dưới thác, một số lán làm bằng sắt hộp kiên cố đã được dựng lên. Những người dân ở đây cho biết, những ngày cuối tuần nắng nóng, số lượng lán không đủ cho khách thuê, nhiều người đến muộn không có chỗ ngồi.

Đến thác Bản Sầm, chúng tôi có cảm giác như đi lạc vào một hội chợ thương mại ở huyện. Những mớ âm thanh hỗn độn, ầm ĩ, chát chúa dội thẳng vào màng nhĩ. Đó là âm thanh của những chiếc loa kéo công suất mạnh mà những nhóm khách đến chơi mang theo. Hàng chục chiếc loa kéo mở hết công suất, nhóm thì cao giọng hát karaoke, nhóm khác mở bolero trữ tình, nhóm khác lại mở nhạc sàn, trống kèn ầm ĩ làm cho không gian núi rừng thơ mộng yên tĩnh bỗng chốc hóa thành một bản nhạc “tả pí lù” bát nháo.

Tình trạng đông khách và thiếu quản lý nên thác Bản Sầm đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Không có nhà vệ sinh nên khách đến cứ thế tìm chỗ vắng người để tự “giải quyết”. Phía trên thác, có hộ nuôi vịt thả ra suối, có hộ thậm chí còn làm cả khu vực vệ sinh xả thẳng ra suối. Rác thải nhựa du khách mang đến cũng là vấn đề nhức nhối. Một số người sau khi ăn chơi có ý thức thu gom rác, cho vào túi nilon để chủ lán mang đi xử lý, nhưng một số kém ý thức thì tiện tay vứt luôn ra suối. Một số khác mang bia, rượu đến uống và nhét luôn vỏ lon, vỏ chai vào hốc đá. Là một thắng cảnh đẹp, lạ, tuy nhiên với cách buông thả quản lý như vậy, chắc chắn thác Bản Sầm sẽ bị hủy hoại cảnh quan môi trường nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, vấn đề an toàn cho du khách thực sự là một bài toán chưa có lời giải. Ngay khi chúng tôi đang ngồi chơi phía trên của dòng thác, đến khoảng 14 giờ, phía dưới thác đã nhốn nháo náo loạn bởi một cháu bé 8 tuổi bị đuối nước. Tai nạn xảy ra khi cháu bé đang chơi đùa, bơi lội dưới dòng nước bỗng mất hút khỏi tầm mắt của người mẹ. Chỉ một lát sau, khi được tìm thấy thì cháu bé đã rơi vào trạng thái nguy kịch. Mặc dù đã được người thân cố gắng sơ cứu nhưng cháu bé đã không qua khỏi. Đây là một bài học quá đắt về công tác an toàn cho du khách đến Bản Sầm. Đối với người lớn, thác Bản Sầm không quá nguy hiểm. Nó được tạo bởi một dòng suối nhỏ, chia thành nhiều tầng, mỗi tầng lại có những vũng nước rộng chừng vài chục mét vuông, độ sâu vừa phải, độ dốc của thác cũng không quá cao, nhưng đối với trẻ em, mực nước trên là khá nguy hiểm. Tại một số lều lán, người kinh doanh đã bố trí sẵn áo phao cho trẻ em, nhưng nhiều cha mẹ vẫn không chú ý đến an toàn, không mặc áo phao cho con trước khi bơi.

Theo Chủ tịch UBND thị trấn Hòa Thuận Dương Hồng Chung, hiện tại thác Bản Sầm chưa được quy hoạch, các hộ kinh doanh tự do, chưa có sự quản lý của chính quyền. Trước đây, chính quyền thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không tự ý kinh doanh, cắm biển cảnh báo nguy hiểm để cảnh báo du khách. Tuy nhiên thời gian gần đây, một số người dân tự ý nhổ các biển cảnh báo nguy hiểm và tổ chức dựng lều, lán để kinh doanh gây nên tình trạng lộn xộn, mất an toàn. UBND thị trấn Hòa Thuận đã ra văn bản yêu cầu người dân dừng tất cả các hoạt động kinh doanh, du lịch tại thác Bản Sầm từ ngày 1/8/2022.

Chủ tịch UBND huyện Quảng Hòa Nguyễn Thành Hải cho biết: Thác Bản Sầm là một trong những thắng cảnh đẹp của huyện, được nhiều du khách tìm đến. Huyện đang kêu gọi các nhà đầu tư đến nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch để khai thác du lịch. Tuy nhiên, hiện tại chưa có doanh nghiệp nào chính thức đặt vấn đề đầu tư. Sau việc cháu bé bị đuối nước ngày 31/7/2022, huyện đã chỉ đạo tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh tự phát tại đây. Hộ nào muốn kinh doanh tại thác Bản Sầm cần đến cơ quan quản lý nhà nước để làm hồ sơ đăng ký kinh doanh, khi đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh, điều kiện đảm bảo an toàn mới được cấp phép hoạt động.

Thực tế đang đòi hỏi chính quyền huyện Quảng Hòa cần khẩn trương có giải pháp hữu hiệu chấm dứt tình trạng lộn xộn, mất an toàn; bảo vệ cảnh quan môi trường, bảo vệ thác Bản Sầm khỏi tình trạng xâm hại của người dân. Bên cạnh đó, cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư khai thác du lịch một cách bài bản, hữu hiệu, đảm bảo hài hòa lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.

Q.Đ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh