Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Biến mặt đường thành sân phơi - tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Thứ tư 17/11/2021 05:00

Việc nhiều hộ dân có nhà gần đường chiếm dụng lòng đường để làm sân phơi nông sản đã diễn ra từ nhiều năm nay, nhất là vào mùa thu hoạch nông sản.

Người dân phơi thóc tại xóm Nà Giảo, xã Ngọc Đào (Hà Quảng). Ảnh chụp lúc 14h40’ ngày 10/11/2021.

Trong những ngày này, trên các tuyến đường nông thôn trong tỉnh, người tham gia giao thông dễ bắt gặp cảnh những hộ dân ven đường phơi ngô, thóc trên mặt đường. Nhiều tuyến đường từ nông thôn đến quốc lộ, các hộ dân “vô tư” phơi thóc, ngô với lý do sân nhà chật hẹp hoặc không có sân, trong khi đó, đường to, rộng nên nhiều người dân tận dụng làm sân phơi. Hành vi này tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 35 Luật Giao thông đường bộ, hành vi phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản hoặc để vật khác trên đường bộ là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Việc người dân phơi thóc trên đường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao bởi người phơi thóc, kể cả dụng cụ phơi lấn hết phần đường dành cho xe thô sơ, xe máy làm người điều khiển phương tiện giao thông đi qua những đoạn đường này buộc phải chạy ra gần giữa đường, rất dễ gây tai nạn.

Đối với hành vi sử dụng lòng đường trái phép sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 12 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể, phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 - 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c, Khoản 2, điểm b, Khoản 5, điểm e, Khoản 6; phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

Trường hợp vi phạm mà gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cản trở giao thông đường bộ theo quy định tại Khoản 1, Điều 261 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt tiền từ 30.000.000 - 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu vi phạm tại các đèo, dốc và đoạn đường nguy hiểm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thì khung hình phạt cao nhất đến 10 năm tù giam.

Thiết nghĩ, tình trạng chiếm dụng lòng đường để phơi nông sản, bất chấp những nguy hiểm có thể xảy ra không còn là vấn đề mới, đã tồn tại nhiều năm. Đề nghị, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền và đưa ra phương án giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

T.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh