Bạn đang xem: Trang chủ » BHXH

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế - Ðồng cảm trao yêu thương

Chủ nhật 01/01/2023 05:00

Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, có ý nghĩa nhân văn và quan trọng của Ðảng, Nhà nước dành cho người dân. Việc phát động và triển khai tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người hoàn cảnh khó khăn trong thời gian qua là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Cán bộ BHXH huyện Thạch An trao sổ BHXH cho người dân.

Bà Hoàng Thị Quế, 52 tuổi, xóm Na Lữ, xã Hoàng Tung (Hòa An) có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nuôi mẹ già và con bị bệnh nên bấy lâu không nghĩ đến việc tiết kiệm để tham gia BHXH tự nguyện. Tháng 11/2022, BHXH tỉnh phát động chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người hoàn cảnh khó khăn, hộ cận nghèo và hộ có mức sống trung bình và bà Quế nằm trong danh sách được trao tặng. Cầm cuốn sổ BHXH trên tay, bà Quế xúc động nói: Được cơ quan BHXH tặng cuốn sổ ý nghĩa, tôi rất biết ơn. Theo hướng dẫn, từ bây giờ, mỗi ngày tôi sẽ dành khoảng 10 nghìn đồng để tiếp tục đóng BHXH tự nguyện khi hết thời gian được hỗ trợ đóng để sau này có lương hưu trang trải cuộc sống và được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh, không phụ thuộc con cháu.

Hoàn cảnh khó khăn nên khi được tặng thẻ BHYT có thời hạn 1 năm, bà Hoàng Thị Mến, xã Chu Trinh (Thành phố) rất phấn khởi. Bà Mến chia sẻ: Do khó khăn nên gia đình tôi chưa mua được thẻ BHYT cho cả nhà. Tôi tuổi cao, sức khỏe không được tốt nên có tấm thẻ BHYT tôi không phải quá lo lắng về viện phí mỗi khi ốm đau, bệnh tật phải vào viện điều trị.

Ngoài tặng sổ BHXH, thẻ BHYT giúp những hoàn cảnh khó khăn tiếp cận chính sách an sinh xã hội, thời gian qua, BHXH tỉnh chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương tặng thẻ BHYT để người dân được thụ hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe của Nhà nước. Mới đây, Bưu điện tỉnh tổ chức chương trình "Tặng thẻ BHYT - Chia sẻ yêu thương", trao tặng 150 thẻ BHYT với mức hỗ trợ 3 tháng, tổng chi phí hơn 30 triệu đồng trích từ lương của cán bộ, viên chức, người lao động đóng góp.

Để ngày càng nhiều người dân thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, những năm qua, các cấp, ngành trong tỉnh tập trung thực hiện tốt chỉ thị, nghị quyết, chương trình của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT. Hằng năm, cùng với nguồn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương và địa phương, tỉnh đẩy mạnh công tác xã hội hóa, vận động hỗ trợ kinh phí đóng BHXH, BHYT cho những người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, địa phương, tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Đến ngày 30/11/2022, toàn tỉnh có 35.565 người tham gia BHXH bắt buộc và 16.663 người tham gia BHXH tự nguyện; tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 95,5%. Mặc dù vậy vẫn còn nhiều người hoàn cảnh khó khăn chưa tham gia BHXH, BHYT nên việc phát động và triển khai chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân hoàn cảnh khó khăn là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ phát động. Hoạt động này tăng cường sức lan tỏa mạnh mẽ tinh thần "tương thân, tương ái", kết nối cộng đồng, góp phần mở rộng mạng lưới an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, giúp người dân còn khó khăn được tiếp cận các chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước, từ đó có động lực để nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Liên quan tới việc triển khai chính sách về BHYT, từ ngày 1/1/2023, thêm một chính sách đặc thù về an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh có hiệu lực thi hành. Vừa qua, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 93/NQ-HĐND, ngày 9/12/2022 quy định chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT cho một số đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025. Theo đó, từ ngày 1/1/2023, ngoài mức hỗ trợ của ngân sách Trung ương thì người dân tham gia BHYT thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ thêm 30%; người tham gia BHYT là học sinh, sinh viên được hỗ trợ thêm 20%; người tham gia BHYT thuộc hộ gia đình nông, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình được hỗ trợ thêm 15%.

Bảo Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh