Bạn đang xem: Trang chủ » BHXH

Lãi suất chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Thứ năm 02/02/2023 04:00

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh có thông báo về việc lãi suất chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2023.

Hướng dẫn phương thức đóng bảo hiểm xã hội cho người dân.

Theo đó, mức lãi suất chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp và lãi suất BHXH tự nguyện áp dụng từ 1/1/2023 như sau: Mức lãi suất tính lãi đối với đơn vị chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp là 8,38%/năm, tương ứng 0,6984%/tháng (số tiền lãi phải thu bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH, BHTN bình quân của năm trước liền kề).

Mức lãi suất tính lãi đối với đơn vị chậm đóng, trốn đóng BHYT là 19,22%/năm, tương ứng 1,6016%/tháng (số tiền lãi phải thu bằng 2 lần mức lãi suất thị trường liên ngân hàng kỳ hạn 9 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố).

Mức lãi suất đối với người tham gia BHXH tự nguyện là 0,3492%/tháng (lãi suất đầu tư quỹ BHXH, BHTN bình quân của năm trước liền kề với năm đóng) áp dụng đối với người đóng theo các phương thức sau: Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần; đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu; đóng bù cho số tháng đóng chậm trước đó.

BHXH tỉnh đề nghị lãnh đạo các đơn vị sử dụng lao động, các tổ chức dịch vụ thu BHXH tự nguyện quan tâm thực hiện đúng theo quy định.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh