Bạn đang xem: Trang chủ » BHXH

Cụm thi đua cấp tỉnh số II Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổng kết công tác TĐ - KT

Thứ bảy 07/01/2023 16:00

Ngày 7/1, Cụm thi đua cấp tỉnh số II Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng (TĐKT) năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Các đại biểu dự hội nghị,

Cụm thi đua cấp tỉnh số II gồm BHXH các tỉnh: Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang. Tổ chức bộ máy toàn cụm có 70 phòng nghiệp vụ, 62 BHXH các huyện, thị xã, thành phố với 1.708 công chức, viên chức (CCVC), người lao động.

Năm 2022, BHXH các tỉnh trong Cụm thi đua quán triệt, triển khai, tuyên truyền và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của BHXH Việt Nam, của tỉnh về công tác TĐKT; cụ thể hóa thành những nội dung, chủ đề thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị, các ngày lễ kỷ niệm, sự kiện lớn của địa phương và của ngành; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị và tình hình thực tế tại địa phương; ban hành văn bản để tổ chức thực hiện phong trào thi đua (PTTĐ), công tác khen thưởng.

BHXH các tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, hưởng ứng PTTĐ năm 2022 và PTTĐ nước rút cuối 3 tháng cuối năm 2022 với chủ đề “CCVC BHXH tỉnh đoàn kết, quyết tâm cao, nỗ lực hành động, linh hoạt, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2022”; phát động  các PTTĐ chuyên đề, PTTĐ thường xuyên. Các PTTĐ thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành luôn gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo tinh thần Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII được triển khai sôi nổi, rộng khắp đến CCVC các đơn vị trong toàn cụm, qua đó khơi dậy và phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của CCVC trong việc thực hiện nhiệm vụ. PTTĐ và hoạt động Cụm thi đua đã tác động tích cực đến cả các hoạt động chung của các tổ chức Đảng, đoàn thể quần chúng, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Thực hiện PTTĐ đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” do Thủ tướng Chính phủ phát động, BHXH các tỉnh trong cụm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giải quyết đúng thời gian, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Chủ động phối hợp chặt chẽ thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT), đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người bệnh tham gia BHYT; vận động CCVC tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của địa phương cũng như của ngành… PTTĐ “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 - 2025”, BHXH các tỉnh thực hiện tốt việc hỗ trợ xã đặc biệt khó khăn trong tỉnh. Thực hiện PTTĐ “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025, Cụm thi đua quyên góp, vận động và tổ chức trao tặng 503 sổ BHXH, 13.328 thẻ BHYT cho người hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 3,2 tỷ đồng; nhiều hoạt động thiện nguyện, ủng hộ người nghèo, các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2022, BHXH các tỉnh, thành phố trong toàn cụm đều đạt và vượt kế hoạch giao về số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Toàn cụm có 560.081 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 100,01% kế hoạch; 131.441 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 100,02% kế hoạch; 4.988.169 người tham gia BHYT, đạt 100,12% kế hoạch; tỷ lệ bao phủ BHYT bình quân toàn cụm đạt 94,31%; 508.288 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, đạt 100,09% kế hoạch. Tính đến ngày 31/12/2022, tổng số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp toàn cụm đạt 17.486 tỷ đồng; bình quân toàn cụm đạt 100,33% kế hoạch, tăng 2,86% so với cùng kỳ năm 2021.

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Cao Bằng bàn giao Cờ đơn vị cụm trưởng cho Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ. 

Trong năm, toàn cụm có 138 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến”, 1.666 cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, trong đó có 236 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 67 tập thể, 479 cá nhân thuộc BHXH các tỉnh được Giám đốc BHXH tỉnh tặng giấy khen. Qua các PTTĐ chuyên đề, đột xuất, BHXH các tỉnh tặng giấy khen cho 53 tập thể, 134 cá nhân...

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong các mặt công tác, PTTĐ, đưa ra các giải pháp phù hợp với đặc điểm của từng địa phương về công tác phát triển đối tượng, giảm nợ BHXH, BHYT; ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường công tác thanh tra, xử lý vướng mắc trong công tác xử phạt vi phạm hành chính về đóng BHXH; những kinh nghiệm phối hợp tổ chức vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, bảo hiểm thất nghiệp...

Lãnh đạo các đơn vị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Đại diện 7 đơn vị Cụm thi đua số II tiến hành bình xét tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác năm 2022, đề nghị khen thưởng danh hiệu Cờ thi đua của Chính phủ và của BHXH Việt Nam cho BHXH tỉnh Cao Bằng. Bầu BHXH tỉnh Phú Thọ làm Cụm trưởng, BHXH tỉnh Tuyên Quang làm Cụm phó năm 2023.

Thay mặt Cụm thi đua số IV, lãnh đạo BHXH Phú Thọ phát động PTTĐ năm 2023 và tiến hành ký kết giao ước thi đua giữa các đơn vị.

Bảo Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh