Bạn đang xem: Trang chủ » An toàn giao thông

Tăng cường quản lý xe dù, xe cóc đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19

Thứ ba 14/09/2021 04:00

Nhằm đẩy mạnh công tác quản lý, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, Sở Giao thông - Vận tải (GT - VT) chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý các phương tiện vận tải hành khách, nhất là đối với các xe dù, xe cóc, xe hợp đồng trá hình (xe trá hình) trong và ngoài tỉnh. Tích cực kiểm tra, kiểm soát, xử lý các phương tiện vận tải không tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Một số xe hợp đồng trá hình vi phạm vận chuyển hành khách từ tỉnh Cao Bằng đến các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang.

Hiện nay, toàn tỉnh có 6 loại hình kinh doanh vận tải với 1.201 đầu xe, thuộc 69 doanh nghiệp, trong đó có 181 phương tiện vận tải hành khách đăng ký tuyến cố định; 58 xe chạy hợp đồng; 184 xe taxi; 28 xe buýt và 30 xe điện.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội đối với các tỉnh, thành trong cả nước và chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Sở GT - VT đã ban hành các văn bản thông báo đến các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Theo Sở GT - VT, từ đầu tháng 8/2021 đến nay, các phương tiện tham gia vận tải hành khách gồm: các tuyến cố định, hợp đồng, du lịch, taxi liên tỉnh tạm dừng hoạt động.

Đối với các phương tiện hành khách lưu thông trong tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động nhưng chỉ được phép chở 50% lượng hành khách so với quy định; không được đón khách tại các tỉnh, thành đang có dịch vào địa phương. Thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên phần mềm “An toàn Covid-19” của Bộ GT - VT. Các chủ phương tiện phải có sổ ghi chép theo dõi danh sách hành khách, địa chỉ nơi đi, nơi đến và số điện thoại liên hệ để phục vụ thuận lợi cho việc truy vết khi phát hiện ca bệnh dương tính với Covid-19.

Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện giao thông tại Quốc lộ 4A, xã Đức Xuân (Thạch An).

Sau khi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, phần lớn các doanh, hợp tác xã, chủ phương tiện kinh doanh vận tải hành khách đều tuân thủ nghiêm túc quy định đề ra. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện một số phương tiện vận chuyển hành khách chui từ một số tỉnh lân cận vào địa phương tiềm ẩn nguy cơ dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Điển hình thời gian vừa qua, tại một số tuyến giao thông liên tỉnh, nhất là trên tuyến Quốc lộ 4A, xã Đức Xuân (Thạch An), Thanh tra Sở GT - VT phát hiện, xử lý 5 phương tiện vi phạm an toàn giao thông với số tiền trên 14 triệu đồng; tước giấy phép lái xe 2 trường hợp với các lỗi vi phạm: kinh doanh vận tải ô tô không có giấy phép kinh doanh vận tải; điều khiển xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng không có hợp đồng vận chuyển theo quy định...

Phó Giám đốc Sở GT - VT Lê Văn Định cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ GT - VT, Cục Đường bộ Việt Nam, Sở GT - VT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản tạm dừng vận chuyển hành khách tại các tỉnh, thành có dịch; tăng cường quản lý hoạt động vận tải hành khách phù hợp với tình hình diễn biến phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, xử phạt nghiêm đối với các phương tiện vận tải hành khách vi phạm, hoạt động xe chui, xe dù, xe cóc; tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng tích cực kiểm tra, kiểm soát và có biện pháp kiên quyết xử lý nghiêm, giảm thiểu tình trạng vi phạm theo quy định của pháp luật. Yêu cầu các phương tiện vận tải hành khách nội tỉnh, các chủ phương tiện tiếp tục đảm bảo việc giãn cách và các điều kiện khác trong phòng, chống dịch Covid-19.

Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải lập biên bản chủ phương tiện vi phạm lĩnh vực an toàn giao thông.

Để tăng cường quản lý các phương tiện vận tải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở GT - VT tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động vận tải hành khách, vừa đảm bảo lưu thông tuyến vừa phòng, chống dịch hiệu quả. Hướng dẫn xây dựng luồng xanh vận tải, ưu tiên vận chuyển hàng hóa, hành khách, vận chuyển công nhân, chuyên gia được lưu thông thông suốt; tổ chức tốt phân luồng giao thông. Yêu cầu các chủ phương tiện cam kết thực hiện nghiêm túc công tácphòng, chống dịch như: vệ sinh, phun khử trùng phương tiện thường xuyên; đo thân nhiệt hành khách; tuân thủ các biện pháp, thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

P.O

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh