Bạn đang xem: Trang chủ » An toàn giao thông

Hòa An nâng cao nhận thức người dân tham gia giao thông

Thứ bảy 08/01/2022 05:00

Năm 2021, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT), trật tự Công an huyện Hòa An triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, hiệu quả bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), đặc biệt là tuyên truyền nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người dân, nhờ đó, số vụ vi phạm quy định về trật tự ATGT trên địa bàn giảm.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Hòa An ra quân tuần tra, kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông.

Lực lượng CSGT có nhiều nỗ lực trong thực hiện công tác chuyên môn nhằm đảm bảo trật tự ATGT tại địa phương; tăng cường xử lý các vi phạm về ATGT theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có tác dụng răn đe, giáo dục, hạn chế vi phạm. Qua đó, tình hình trật tự ATGT tại địa phương có những chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của người dân được nâng lên, tai nạn giao thông được kiềm chế.

Năm 2021, toàn huyện xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông làm 3 người chết, 11 người bị thương, làm hư hỏng 9 xe máy, 3 xe ô tô, ước thiệt hại tài sản khoảng 107 triệu đồng. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông do nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông hạn chế, vi phạm tốc độ, không chú ý quan sát, không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe có nồng độ cồn vượt quá quy định, không có giấy chứng nhận đăng ký xe, chở quá số người quy định, không đủ tuổi điều khiển phương tiện tham gia giao thông...

Phát huy vai trò nòng cốt, lực lượng CSGT tổ chức các đợt cao điểm ra quân xử lý vi phạm ATGT, tập trung vào các tuyến đường trọng điểm, địa bàn đông dân cư, cổng trường học, những nơi tập trung đông người vào buổi sáng và giờ cao điểm. Trong năm, lực lượng CSGT tổ chức 369 ca tuần tra, kiểm soát với 1.476 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; lập biên bản xử lý 1.606 trường hợp vi phạm, tạm giữ 471 xe mô tô, 31 xe ô tô, 99 giấy phép lái xe các loại, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 993 triệu đồng. Cùng với tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm ATGT, lực lượng CSGT, trật tự, cơ động tuyên truyền, nhắc nhở, giải thích các lỗi, mức độ vi phạm để người tham gia giao thông cam kết không tái phạm.

Cùng với việc thường xuyên làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về trật tự ATGT, Đội CSGT, trật tự Công an huyện chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị đa dạng hóa các biện pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT tới đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt trong các trường học với hình thức sinh hoạt ngoại khóa về các nguyên tắc tham gia giao thông, biển báo hiệu, tình huống và cách phòng tránh tai nạn giao thông. Cụ thể, tuyên truyền cho trên 3.500 lượt người tham gia giao thông; tuyên truyền cho trên 3.000 lượt người tại một số xã, thị trấn và các trường học trên địa bàn; phối hợp với các ngành chức năng, xã, thị trấn quán triệt đến người dân thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT đường bộ.

Trung tá Nông Công Hòa, Đội trưởng Đội CSGT, trật tự Công an huyện Hòa An cho biết: Thực hiện kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm, Công an huyện xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn. Những tháng cuối năm 2021, UBND huyện, Ban ATGT nâng cấp hệ thống đường bộ và hệ thống biển báo đường bộ; Đội CSGT, trật tự xây dựng chương trình, kế hoạch theo chuyên đề “xử lý người dân tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm”. Qua các vụ giao thông, phân tích nguyên nhân, các lỗi vi phạm, tuyên truyền, nhắc nhở người dân khi tham gia giao thông chấp hành biển báo và vạch kẻ đường, đặc biệt là những vạch liền, vạch đứt quãng... theo quy định.

Đội CSGT, trật tự Công an huyện tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban ATGT huyện huy động sức mạnh toàn dân và cả hệ thống chính trị tham gia đảm bảo trật tự ATGT. Phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền các xã bảo đảm trật tự ATGT thông qua các biện pháp tuyên truyền, giáo dục cùng với răn đe để ngăn ngừa vi phạm. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần đảm bảo và giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Thúy Vinh - Dương Lan

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh