Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Trứng nướng - hương vị miền Tây trên đất Cao Bằng

Chủ nhật 27/03/2022 05:14

Trứng nướng chén - món ăn vặt lạ miệng của vùng miền Tây, chỉ mới xuất hiện ở Cao Bằng khoảng 3 năm gần đây, nhưng món ăn này đã chinh phục vị giác của nhiều bạn trẻ ngay từ lần đầu thưởng thức.

Trứng nướng chén xuất hiện ở miền Trung và miền Nam đã khá lâu, nhưng món ăn này vẫn còn rất lạ lẫm với các bạn trẻ ngoài Bắc. Với những ai từng đi du lịch và được nếm thử hương vị của món ăn này, khi về rồi muốn thử lại cũng khó lòng có thể tìm được. Vậy nên, việc phát hiện ra một địa chỉ bán trứng nướng chén “hiếm hoi” giữa lòng thành phố Cao Bằng chắc chắn là tin mừng với các tín đồ ăn uống.

Các món nướng chén vô cùng hấp dẫn.

Cứ chiều chiều, góc phố đường Nước Giáp (gần café Mộc) quán của chị Phượng lại tấp nập người vào, người ra thưởng thức món trứng nướng chén. Quán mở từ cuối năm 2019 – là địa chỉ đầu tiên xuất hiện món ăn này. Điều đáng nói là bất kể mùa đông lạnh hay những ngày hè nóng bức, vỉa hè góc phố Nước Giáp có rất đông người đến ngồi xếp hàng chờ thưởng thức món ăn. Chị Phượng chia sẻ: Quê chị ở miền Nam, ban đầu bán món này không nghĩ là được mọi người hưởng ứng, sau khách đến đông nên tôi có động lực để duy trì hoạt động của quán. Món trứng nước tôi làm chuẩn vị ngọt ngọt, cay cay đúng khẩu vị người miền Nam, ở Cao Bằng xa xôi mà vẫn được thưởng thức hương vị ấy thì không còn gì tuyệt hơn.

Quán Phượng không có cửa hàng riêng mà chỉ là những bộ bàn ghế nhựa được bày gọn gàng trong một góc vỉa hè. Nếu đến vào giờ tan tầm đông khách hay cuối tuần có thể bạn sẽ phải chờ hơi lâu một chút nhưng bù lại chị Phượng rất nhiệt tình, dễ mến, giọng nói miền Tây lại vô cùng ngọt ngào nên khách nào cũng “mát lòng mát dạ”. Không gian ở đây lại rất thoáng, thích hợp cho các bạn muốn tìm chỗ ăn vặt, tụ tập cùng bạn bè, vừa ăn vừa ngắm đường phố xe cộ qua lại. Là khách quen của quán, chị Hương Ly, ở phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Món ăn rất ngon và lạ miệng, ăn vặt vào buổi chiều là hợp lý, mình ăn một vài lần rồi và vẫn sẽ quay lại.

Chỉ với một chiếc bếp than, một chiếc vỉ nhỏ và đốt cháy than hồng lên là có thể nướng trứng. Trứng chén được đặt trực tiếp lên vỉ than sau đó sẽ dung quạt nhỏ để giữ lửa than luôn cháy đều. Bởi vậy, khi mang ra cho khách, chén sứ vẫn còn rất nóng. Điều thu hút ở món ăn này chính là cách trình bày trứng trong một chiếc chén xanh sứ sâu lòng nhỏ có hoa văn rất bắt mắt. Bên trong có 4 quả trứng cút lộn, mỡ, hành tươi, hành khô, tôm khô, bò khô và bơ. Khi nướng mùi thơm của trứng và bơ quyện vào nhau lan tỏa khắp con phố nhỏ, kích thích khứu giác của người đi đường. 

Chị Phượng nướng đồ ăn cho khách.

Món ăn này sẽ thêm đậm đà khi bạn ăn kèm với nước chấm mắm me đặc trưng của người miền Tây. Nước sốt gồm nhiều loại gia vị do chính tay chị chủ quán pha chế. Nước sốt có vị chua ngọt, hơi sền sệt, khi ăn kèm cùng nó món trứng nướng chén sẽ không bị ngấy.

Ngoài ra, quán còn có các món nướng chén khác như: hàu nướng chén và ngô nướng chén. Hàu khá tươi được chị Phượng tự tay tách vỏ, khi nướng mỡ, hành thơm nức mũi sau đó được phủ thêm một lớp hành khô, lạc, nước sốt me cho thêm đậm đà. Ngô nướng chén có vị béo ngậy, vị ngô ngọt ngọt cùng gia vị có chút cay cay cũng được thực khách yêu thích.

Một chén trứng nướng có giá 15.000 đồng. Đây là mức giá khá phù hợp với túi tiền của học sinh, sinh viên. Mọi người đến, người ăn ít thì ăn 2 chén là đã no, còn với những người ăn khỏe có thể ăn từ 4 - 5 chén. Giá thành quá là phải chăng cho một bữa xế chiều thưởng thức cùng bạn bè.

Nguyệt Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh