Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Tóp mỡ, món ăn dân dã gợi nhớ một thời gian khó

Thứ bảy 04/09/2021 04:00

Tóp mỡ là một món ăn dân dã, quen thuộc với bao thế hệ. Ngày nay, khi điều kiện kinh tế đã đủ đầy nhưng nhiều gia đình vẫn xem tóp mỡ là món ăn kỷ niệm, không chỉ ngon miệng mà còn gợi nhớ đến cả một thời gian khó.

Món tóp mỡ chấm tỏi ngâm giòn tan, thơm nồng.

Trước đây, hầu như nhà nào cũng có một liễn mỡ lợn để xào nấu chứ ít ai có dầu ăn. Mỡ rửa sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng rồi cho vào chảo, thêm chút nước rồi đảo đều. Sau khi rán, chắt hết mỡ nước ra còn lại thứ xác gọi là tóp mỡ. Những miếng tóp mỡ có khi bị rán kiệt, vàng ruộm bé tý, nhưng không phải nhà nào cũng dám ăn ngay, mà vẫn để nó cùng mỡ nước chắt vào liễn để ăn dần. Mùa đông, mỡ đông đặc lại. Sáng dậy cứ nấu cơm nóng, xắn miếng mỡ đông bỏ vào cơm cho nó tan ra, chan ít nước mắm vào là ngon. Thỉnh thoảng, trẻ con vẫn gắp tóp mỡ ăn vụng vì thèm.

Không phải chỉ trước đây, mà mãi cho đến bây giờ, đặc biệt ở nông thôn, các món ăn từ tóp mỡ vẫn được yêu thích, xuất hiện trong mâm cơm của nhiều gia đình. Tóp mỡ có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như: Tóp mỡ rang chanh sả, tóp mỡ chiên giòn trộn mắm, tóp mỡ rang muối ớt, tóp mỡ xào dưa, tóp mỡ rim cà chua, tóp mỡ xào hành lá, tóp mỡ chấm mắm tỏi ngâm,…

Vào những ngày thời tiết ở Cao Bằng bắt đầu chuyển sang thu, những cơn mưa cuối hạ kéo về dịu mát, món tóp mỡ chấm tỏi ngâm giòn tan, thơm nồng là một lựa chọn thích hợp cho thực đơn của mỗi gia đình.

Cách làm món này khá đơn giản. Mỡ lợn sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối, sau đó trần qua nước sôi cho mỡ lợn săn lại, vớt lên xả lại bằng nước lạnh cho sạch, để ráo nước, cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 2 cm. Tiếp đó, cho toàn bộ phần mỡ lợn đã cắt vào chảo, để vừa lửa rồi đảo đều tay để phần mỡ lợn ra mỡ từ từ, đảo cho đến khi tóp mỡ vàng đều và săn lại thì vớt ra. Phần nước mỡ còn lại trong chảo để cho thật nguội rồi cho vào một cái hũ hoặc liễn để bảo quản, phần nước mỡ này thay cho dầu ăn hoặc dùng để kho thịt, kho cá,…

Không cầu kỳ, từng miếng tóp mỡ béo ngậy, thêm vị thơm nồng của tỏi, vị cay của ớt, hòa quyện lại với nhau, giòn tan trong miệng như gợi lại những ký ức xưa cũ, hương vị của thời gian. Chính hương vị đặc biệt này đã biến món ăn dân dã trở nên ngon miệng và khó quên. Bởi món tóp mỡ đơn giản, bình dị nhưng ăn sâu vào tiềm thức bao thế hệ.

Hà Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh