Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Tinh hoa từ hạt ngọc trời

Thứ năm 09/09/2021 06:00

Trùng Khánh không chỉ được thiên nhiên ưu ái với vô vàn cảnh sắc thiên nhiên tuyệt mỹ, mà còn có những sản vật nổi tiếng được du khách gần xa biết đến. Trong đó phải kể đến vị ngọt thơm lúa nếp Ong bản địa. Bằng bàn tay khéo léo, tài hoa, bà con nơi đây đã biến những “hạt ngọc trời” quý giá ấy thành các món ăn độc đáo, chứa đựng tinh hoa văn hóa ẩm thực Tày, Nùng miền biên viễn.

Xôi hạt dẻ dẻo thơm, ngọt bùi.

Món xôi hạt dẻ - sự kết hợp hoàn hảo giữa hai thứ đặc sản nức tiếng “xứ sở thần tiên” làm say lòng biết bao thực khách. Hạt gạo nếp Ong mẩy, to tròn được vo sạch, ngâm nước từ đêm hôm trước hoặc ít nhất là 6 giờ, nếu muốn nấu ngay thì nên ngâm trong nước ấm nóng khoảng 1 giờ. Cho thêm chút muối vào ngâm cùng để hạt gạo được đậm đà hơn.

Sau đó, đổ gạo ra rổ, xóc cho ráo nước. Luộc sơ hạt dẻ, khi nước vừa sôi thì tắt bếp rồi cho hạt dẻ vào ngâm trong nước lạnh để vỏ mềm dễ bóc. Chờ hạt dẻ nguội thì bóc bỏ vỏ, có thể để nguyên hạt hoặc cắt miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi nước, trộn đều gạo với hạt dẻ rồi đổ vào chõ hấp, đậy kín và tiến hành đồ xôi.

Khoảng 15 phút sau, hạt gạo bắt đầu nở thì trộn thêm một thìa dầu ăn, lấy đũa đảo đều. Đồ khoảng 10 - 15 phút nữa khi thấy hạt xôi mềm dẻo, căng bóng là xôi đã chín. Những ngày se lạnh, thưởng thức một bát xôi hạt dẻ nóng hổi kèm vài miếng lạp sườn hay chút ruốc đậm đà quả thực không còn gì hạnh phúc hơn.

Món bánh mật ngọt ngào.

Bánh mật hay còn gọi là “thàng cao” là loại bánh truyền thống được làm từ hai nguyên liệu chính là gạo nếp Ong và đường phên. Để làm nên một mẻ bánh mật phải trải qua khá nhiều công đoạn tỉ mỉ, mất nhiều thời gian, công sức. Gạo nếp sau khi vo sạch, xát thành bột mịn, cho vào túi vải buộc chặt, ép nước, để khô khoảng 1 giờ. Trong khi chờ bột khô, đun sôi đường phên, lọc bỏ cặn. Trộn bột gạo nếp với đường theo tỉ lệ 2 kg gạo, 3 kg đường, gia giảm tùy theo khẩu vị ngọt, nhạt của mỗi người.

Nhào nặn hỗn hợp đều tay cho đến khi bột, đường quyện lại với nhau, sánh mịn, màu vàng nhạt. Đổ phần bột đã trộn đường vào khuôn tròn rồi đặt lên chõ hấp cách thủy như đồ xôi. Khoảng 1 giờ thì bánh chín, nhanh tay rắc thêm vừng trắng đã rang sẵn lên khuôn bánh để thêm phần hấp dẫn. Miếng bánh màu vàng nâu, thoạt trông lấp lánh như thạch, có sự hòa quyện của vị ngọt thanh đường mía, vừng thơm bùi và bột gạo nếp Ong dẻo mềm.

Bánh trời - món bánh dân dã được cả trẻ em lẫn người lớn đều yêu thích.

Món bánh trời, loại bánh mộc mạc, dân dã mà cả trẻ em lẫn người lớn đều yêu thích. Gạo nếp Ong vo sạch, ngâm khoảng 3 - 4 giờ rồi xay thành bột. Để bột ráo nước, đánh tơi bột ra rồi nhào lại thật nhuyễn. Nặn bột thành những viên nhỏ tầm quả nhãn, sau đó thả vào chảo mỡ có độ nóng vừa đủ. Đảo bánh nhanh tay cho vàng rồi vớt ra, để ráo mỡ. Đun đường phên trên lửa nhỏ đến khi tan chảy thành hỗn hợp sền sệt.

Cho bánh đã rán trước đó vào ngập đường rồi vớt ra lăn ngay với bột áo. Bột áo làm từ gạo rang chín, xay nhỏ, bám đầy những chiếc bánh vừa được bao đường. Lớp bột trắng mịn, bao phủ lấy chiếc bánh, vừa tạo vẻ ngoài lạ mắt vừa giúp cân bằng độ ngọt. Nhìn những viên bánh trời có vẻ thô mộc, song sức hấp dẫn lại nằm ở hương vị độc đáo bên trong.

Pẻng moóc, loại bánh coóc mò cốm được gói bằng lá cây gọ lình.

Một loại bánh làm từ gạo nếp Ong mà chỉ riêng vùng đồng bào dân tộc Tày, xã Ngọc Côn (Trùng Khánh) mới có chính là “pẻng moóc” - một loại bánh coóc mò cốm gói bằng lá cây rừng, tiếng địa phương gọi là “gọ lình”. Trước tiên, người ta lên rừng chặt những tàu lá gọ lình bánh tẻ đem về đan thành khuôn hình chữ nhật, hình ngũ giác to nhỏ khác nhau. Lúa nếp Ong mới thu hoạch, lựa chọn kỹ, chế biến thành cốm dẻo thơm.

Cốm nếp được đổ từ từ vào khuôn đã đan sẵn, nếu nén cốm quá chặt thì hạt nếp sẽ không nở được, bánh bị sượng và không mềm dẻo. Những chiếc pẻng moóc sau khi được gói cẩn thận xâu thành từng cặp hoặc chùm nhỏ, cho vào nồi xếp ngập nước và luộc khoảng 2 - 3 giờ. Pẻng moóc luộc chín, lớp lá bên ngoài có màu vàng tươi, phần bánh bên trong vừa rắn vừa dẻo, có hương thơm của nếp lại thoảng mùi lá cây rừng thanh khiết.

Những món ăn được làm từ gạo nếp Ong bình dị mà tinh tế, như chính con người Trùng Khánh giản dị, giàu lòng mến khách. Văn hoá ẩm thực là một phần không thể bỏ lỡ trên hành trình khám phá xứ sở thần tiên của Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.

Linh An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh