Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Thanh mát thạch mác púp

Thứ sáu 20/08/2021 16:00

Thạch mác púp có xuất phát từ Trùng Khánh, một món quà vặt đặc trưng của người Trùng Khánh nói riêng và Cao Bằng nói chung. Một cốc thạch mác púp mát rượi, tinh khiết, thơm ngon là lựa chọn hoàn hảo trong ngày hè nóng nực.

Thạch mác púp thanh mát.

Hàng thạch mác púp của bà Đỗ Thị Hồng, Tổ 4, thị trấn Trùng Khánh (Trùng Khánh) là một trong số hàng bán thạch mác púp lâu năm tại thị trấn Trùng Khánh; bà bán thạch đến nay được hơn 20 năm nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng riêng mà chỉ quán của bà mới có. Bà Hồng chia sẻ: Làm thạch không mất nhiều thời gian, công sức, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Để thạch thơm ngon, mềm dẻo, không nát thì khâu nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng, nguồn gốc đảm bảo.

Quả mác púp phải lựa quả tròn, vỏ dày, mịn, to gần bằng quả chanh leo. Những quả mác púp sau khi thu hái về rửa sạch, phơi cho ráo nước sau đó bổ vỏ tách lấy hạt. Hạt mác púp nhỏ như hạt vừng, có màu vàng nhạt được phơi trước khi vò để làm thạch.

Thạch mác púp được chế biến bằng cách cho hạt mác púp vào túi vải sạch, nhúng xuống nước sôi để nguội nhiều lần rồi bóp lấy chất keo từ thạch ra, đến khi dung dịch đặc thì để khoảng 3 - 4 giờ sẽ đông lại thành thạch. Theo kinh nghiệm của những người bán thạch lâu năm, chỉ khi dùng nước ở mỏ hoặc nước giếng mới có thể vò hạt mác púp thành thạch có độ kết dính cao, dẻo, màu thạch trong như pha lê. Còn nếu sử dụng nước máy hoặc nước lọc để vò hạt mác púp không thể đông thành thạch được, hoặc chỉ đông một phần ít và bị đọng nước ở thạch nhiều, rất dễ hỏng.

Kết hợp thạch mác púp với các loại chè.

Nấu đường để ăn với thạch phải dùng đường phên hoặc đường hoa mai kết hợp chút mật ong, nấu đến khi nước đường hơi keo lại, sánh mịn thì dùng để ăn cùng được. Cho một chút đá vào cốc, thêm thạch được cắt miếng vừa ăn và đổ nước đường lên vừa đủ là có cốc thạch mác púp thơm ngon, mát lạnh. Ngoài ra thạch mác púp còn có thể ăn cùng với chè đỗ đen, chè đỗ xanh, chè ngô tạo nên sự kết hợp rất đặc biệt.

Tại thị trấn Trùng Khánh, một cốc thạch đầy đủ chỉ có giá 8 nghìn đồng, mang đậm hương vị quê hương là một lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt trong mùa hè nóng bức.
Khánh Việt

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh