Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Thanh long ruột đỏ Nguyên Bình

Thứ ba 24/08/2021 04:00

Từ lâu, thanh long ruột đỏ đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất Nguyên Bình. Với khí hậu đặc trưng, thanh long ruột đỏ nơi đây to đều, mọng nước, có vị ngọt đậm hơn các vùng khác và chín sớm hơn thanh long ruột trắng. Thanh long ruột đỏ được ưa chuộng vì có màu sắc bắt mắt và có thể chế biến thành nhiều món ngon bổ dưỡng.

Thanh long ruột đỏ của huyện Nguyên Bình.

Thanh long ruột đỏ là loại cây ăn quả nhiệt đới có khả năng chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, cây có thể phát triển bình thường mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Vì vậy, đây là loại quả sạch, đảm bảo an toàn.

Hình dạng quả khá lạ mắt với lớp vỏ màu hồng sậm, lá màu xanh nhạt. Mỗi quả nặng từ 400 - 700g, là nguồn thực phẩm giàu vitamin C, B1, B2, B3, axit hữu cơ và các khoáng chất như: sắt, canxi, phốt pho. Nhờ đó, loại quả này rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng chữa bệnh nhất định.
Thịt của quả thanh long ruột đỏ giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng hạ huyết áp, hạ lipid máu, giải độc, dưỡng da..., đồng thời có tác dụng nhất định đối với chứng táo bón, bệnh tiểu đường. Ngoài ra, ăn thanh long ruột đỏ còn tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, chống lão hóa và các tác dụng khác.

Bên cạnh cách ăn thanh long trực tiếp hoặc uống sinh tố thanh long như thông thường, chúng ta có thể làm nước ép thanh long, đây là thức uống hoàn hảo cho những người ưa thích vị dịu ngọt tự nhiên, thanh mát. Ngoài ra, còn có rất nhiều món được chế biến từ nguyên liệu thanh long ruột đỏ như: piza, bánh mì, bánh xốp, bánh thanh long lăn dừa, bánh kẹp kem, rượu, siro, kem, thạch, sữa chua thanh long ruột đỏ...

Thanh long ruột đỏ được chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn.
Bạn nên chọn quả có vỏ màu đỏ sậm, da căng mọng, mới được thu hoạch và còn tươi mới, ấn nhẹ tay vào vỏ quả thấy hơi mềm, không chọn quả có vỏ cứng hay mềm nhũn. Những quả thanh long càng tròn càng ngon ngọt, mọng nước. Chọn quả có phần tai còn xanh, không bị nâu thâm cuối ngọn; phần tai xanh là những quả còn tươi mới được thu hoạch, dùng để chế biến những món ăn từ thanh long sẽ tươi ngon, bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe.          
An Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh