Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Quả hồng chấm cốm

Thứ bảy 17/09/2022 06:00

Xưa nay nhiều người vẫn ăn chuối chấm cốm vì cách ăn này rất ngon, nhưng không phải ai cũng biết quả hồng đem chấm với cốm cũng ngon tuyệt vời. Nếu chưa từng ăn các bạn hãy thử ăn luôn đi nhé!

Cốm có nhiều tại các vùng miền trên cả nước và thịnh hành trong ẩm thực Bắc bộ, nhưng lại là thức quà đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Cốm được làm từ lúa nếp non (cũng có nơi làm từ lúa nếp già), được đãi sạch thóc lép, vỏ trấu và bụi bẩn rồi rang chín bằng chảo gang.

Trong cốm có chứa nhiều chất xơ, protein thực vật, tinh bột, lipit, glucid, canxi và photpho… Trong đó, protein thực vật và chất xơ giúp làm giảm mỡ máu, ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ. Chất béo và lipit giúp cho da căng mịn tránh mất nước… Còn canxi trong cốm tốt cho hệ cơ xương khớp.

Cốm thường có ba loại: Cốm đầu mùa hạt mỏng, dẻo dùng ăn mộc vị hoặc ăn cùng một số loại hoa quả. Cốm giữa mùa được dùng làm chả cốm, còn cốm cuối mùa được đem nấu chè hoặc làm cốm xôi vì có đặc điểm là hạt to, dày và ăn hơi cứng.

Cốm đầu mùa ăn với chuối tiêu trứng cuốc và quả hồng mùa thu

Ăn cốm khác hẳn với ăn gạo rang hay ăn bỏng. Đây là thú ăn chơi thong thả khi người ăn nhẩn nha thư thái bốc từng vốc nhỏ, bỏ vào miệng nhấm nháp từ từ vị thơm và độ dẻo của cốm. Nhưng đây mới là cách ăn cốm mộc vị, vì người Hà Nội còn có cái thú biến cốm thành một loại "gia vị" để chấm cùng 2 loại quả rất ngon như chuối tiêu chín trứng cuốc và quả hồng mùa thu.

Không phải chuối, loại quả mùa thu ai cũng ăn này chấm với cốm thì ngon hơn bội phần, bạn đã từng ăn chưa? - Ảnh 2.
 

Để ăn cùng 2 loại quả này nhất định phải dùng loại cốm dẻo đầu mùa được làm từ lúa nếp non. Ăn cốm với chuối thì phải là chuối tiêu chín trứng cuốc mới đúng vị và ngon nhất. Vị ngọt sắc nhưng không gây đớ của chuối tiêu chín cùng với vị thanh thanh của cốm non được trung hòa tạo nên một hương vị rất riêng: ngọt thanh thanh mùi cốm. Bạn có thể bóc vỏ chuối rồi cắn đến đâu chấm vào cốm đến đấy, hoặc cắt ra từng miếng chuối nhỏ thả vào đĩa cốm để cốm được phủ kín đều. Nếu bình thường bạn ăn được 1 đến 2 quả chuối tiêu một lúc thì khi chấm với cốm, bạn sẽ ăn được lên đến 3 quả mà vẫn không thấy ngán. Thế nên ăn theo cách này, cốm lại trở thành một món ăn no, chứ không đơn thuần là một món ăn chơi. 

Không phải chuối, loại quả mùa thu ai cũng ăn này chấm với cốm thì ngon hơn bội phần, bạn đã từng ăn chưa? - Ảnh 3.

Hồng chấm cốm phải là loại hồng chín mềm mọng như hồng trứng hoặc hồng da tre.

Ăn cốm với quả hồng chín vào mùa thu cũng đích thực là một thú ăn chơi rất cuốn. Có nhiều loại hồng nhưng hồng ăn với cốm nhất định phải là hồng chín mềm mọng như hồng trứng hoặc hồng da tre. Hồng chín có loại ngọt nhạt, có loại ngọt sắc nhưng đem chấm với cốm thì ngọt nhạt thành đậm vị, ngọt sắc thành ngọt thanh và bùi bùi. Khi ăn bạn nên để cốm non phủ kín cả miếng hồng rồi hẵng bỏ vào miệng, cảm nhận vị hồng tan ra qua lớp cốm phủ rồi mới bắt đầu nhấm nháp đến cốm. Với cách ăn này, hồng như nhuyễn ra cùng cốm, cảm giác ăn bao nhiêu một lúc cũng không đủ no.

Theo Gia đình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh