Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Những món ngon từ bánh phở tráng truyền thống

Thứ sáu 11/03/2022 09:00

Phở là một món ăn truyền thống và phổ biến của người Việt. Mỗi vùng miền, hương vị phở đều có sự khác nhau. Ngoài những bát phở gắn liền với nước dùng nóng hổi đã quá quen thuộc, bánh phở được tận dụng để có mặt trong nhiều món ăn hấp dẫn khác.

Bánh phở tráng xong phơi lên cho se lại, chế biến thành các món ăn.

Gạo để làm bánh phở phải là loại gạo ngon, trước khi xay gạo ngâm cho mọng nước, khi xay cho thêm ít cơm nguội theo lượng nhất định theo bí quyết của người làm để bánh phở thêm dai. Bánh tráng xong phơi trên sào nứa, để chỗ thoáng gió cho se mặt, sờ không dính tay là được. Sợi phở khi ăn dẻo, mềm mà không nhũn, dai mà không cứng, có vị thơm bùi của bột gạo. Thông thường khái niệm “phở” truyền thống luôn là bánh phở kết hợp cùng nước canh nóng hổi. Tuy nhiên cũng có nhiều cách chế biến phở khác đi để tăng thêm phần đặc sắc của món ăn này.

Phở nước

Đây là món ăn phải nhắc đến hàng đầu trong các món chế biến bằng bánh phở. Phở được bán rộng khắp các nơi, từ xóm nhỏ đến nhà hàng cao cấp vẫn phục vụ món ăn đặc trưng, đậm đà hương vị này hằng ngày. Sợi bánh phở trắng, mềm, được làm từ gạo tạo nên hương vị quê hương lưu giữ bên trong từng sợi phở.

Nước dùng được nấu từ xương lợn, hầm trong nhiều giờ nên hương vị rất đậm đà. Món phở nước được ưa chuộng nhất hiện nay của người Cao Bằng là phở vịt quay. Ngoài ra, có thể lẫn vịt quay với thịt ba chỉ rán, lạp sườn, ăn kèm với các rau sống xà lách, húng quế… để tăng thêm khẩu vị.

Ngoài món phở vịt quay ra còn các loại phở bò, phở gà, phở sốt vang… cũng được ưa thích không kém. Giá cho mỗi tô phở nóng hổi thường dao động từ 30.000 đồng trở lên, tùy theo quán.

Những bát phở tráng được bán ở hầu hết mọi nơi.

Phở chua
Món phở chua có lẽ chẳng còn xa lạ gì đối với người dân Cao Bằng, món ăn kết hợp giữa bánh phở tráng thái sợi và các nguyên liệu được chế biến riêng biệt như: Thịt ba chỉ lợn rán giòn, thịt vịt quay, lạp sườn, gan lợn, dạ dày, không thể thiếu là khoai tầu thái sợi và miến dong được chiên giòn. Ngoài các nguyên liệu chính trên, món phở chua phải có các gia vị như lạc rang, các loại rau thơm như húng, mùi, dưa chuột thái mỏng… Tất cả nguyên liệu đó trộn lại với nhau để tạo nên bát phở chua.

Hương vị của món phở chua được quyết định bởi nước sốt, nước sốt sẽ được pha chế bằng chính nước béo từ bụng của con vịt quay với nhiều gia vị và lá mác mật, tiếp đến cho thêm dấm đường, nước mắm, tỏi tươi vào nồi cùng với nước pha thêm chút bột dong tạo độ sánh. Nước sốt được pha chế xong có màu vàng, sánh và có vị chua ngọt đặc trưng.

Với nhiều người lần đầu tiên thưởng thức có thể sẽ chưa hợp khẩu vị, nhưng khi đã ăn quen thì vị chua ngọt đặc trưng của nước sốt, hòa quyện với các nguyên liệu, độ dai dẻo của bánh phở sẽ khiến người ta phải nhớ nhung và khó có thể quên được. Giá dao động cho một bát phở chua chất lượng rơi vào khoảng 45.000 đồng.

Phở cuốn

Trong số các món ăn được làm từ bánh phở, không thể không nhắc đến món phở cuốn. Bánh phở trong món ăn này không thái sợi mà để bản to hình chữ nhật dùng để cuốn rau thơm, thịt bò xào thành những miếng tròn như chiếc nem rán. Một chiếc bánh cuốn phở nhỏ xinh, trắng ngần nhưng gói trọn bên trong vị dẻo thơm của gạo tráng bánh, của thịt bò mềm đậm và các loại rau thơm thanh thoát. Bát nước chấm cay nhè nhẹ, đủ vị chua ngọt là điểm nhấn cuối cùng không thể thiếu, tôn lên nét hài hòa trong mỗi cuốn phở. Ngoài ra, cũng có thể cuốn với nhiều nguyên liệu chính khác nhau tạo nên sự đa dạng cho món phở cuốn.

Đúng với tên gọi của mình, phở cuốn là sự kết hợp độc đáo giữa món phở và bánh cuốn. Thay vì những bát phở nước nóng hổi hay phở trộn ăn thì món phở cuốn nhẹ nhàng và thanh mát hơn hẳn. Chính vì thế mà món ăn này cũng rất được ưa chuộng vào những ngày hè nóng nực.

Chỉ từ 35.000 đồng là đã có ngay một phần ăn phở cuốn thanh tao mà không kém phần chất lượng.

Phở tráng được chế biến thành rất nhiều món ngon với hương vị riêng biệt.

Phở xào

Phở xào ăn ngon không kém gì phở nước, cũng vẫn bánh phở, thịt bò, rau xanh, chỉ khác là phở không chan nước dùng mà được xào trong chảo mỡ. Phở xào có hương vị riêng, thơm ngon, bổ dưỡng và rất hấp dẫn. Người ta thường chọn thịt bò loại hảo hạng để xào với phở, thường là những phần thịt ngon nhất như thịt thăn hay thịt bắp... Thịt bò thái lát mỏng, ướp gia vị và dầu ăn khoảng 30 phút cho ngấm. Rau xanh xào cùng có thể lựa cải xanh, cần tây, tỏi tây, cà rốt, hành tây… ngoài ra cần có thêm vài quả cà chua, mấy nhánh tỏi. Phở xào ngon phụ thuộc phần nhiều vào nước sốt. Khi chế biến, nước cốt tiết ra từ nhân xào được cho thêm bột pha loãng, thành một thứ nước sốt thơm sánh được rưới lên trên đĩa phở, liên kết tất cả thành một đĩa ăn tổng hợp đa sắc màu và nhiều hương vị. Khi ăn, dùng đũa trộn đều rau thịt và bánh phở, có thể ăn kèm với rau sống và dưa góp. Nếu thích, có thể chan thêm tương ớt, xì dầu, giấm tỏi, nước mắm… cho món ăn thêm phần hấp dẫn

Món phở xào chủ yếu có mặt tại các quán phở bò hay các quán ăn, nhà hàng. Người Cao Bằng chủ yếu chỉ ăn phở xào vào buổi trưa hoặc là món để ăn cho no bụng tại các nhà hàng, quán ăn. Một tô phở xào thường có giá từ 35.000 đến 60.000 đồng tùy theo quán.

K.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh