Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Những món ăn vặt đặc trưng mùa lạnh

Chủ nhật 31/10/2021 13:00

Khi tiết trời lành lạnh như hiện nay, những món ăn vặt đặc trưng, nóng hổi, thơm ngon luôn là sự lựa chọn hàng đầuSẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi cùng bạn bè, người thân mỗi buổi chiều lạnh giá thưởng thức những món ăn giản dị mà vô cùng độc đáo này ở ngay Thành phố Cao Bằng.

Bánh áp chao thịt vịt là món ăn hấp dẫn ở Cao Bằng.

Bánh áp chao

Đối với dân hay ăn vặt ở Cao Bằng và đặc biệt vào những ngày se lạnh như hiện nay, bánh áp chao luôn là cái tên hiện lên đầu tiên trong tâm trí. Ngồi trong quán nhỏ, thổi phù phù, nhâm nhi lớp vỏ bột giòn thơm cùng với phần nhân thơm béo của thịt vịt.

Gắp một miếng bánh nóng hổi và một miếng thịt vịt, chấm cùng nước dấm đường pha chua ngọt, ăn kèm theo đu đủ xanh bào sợi và ít rau húng thơm. Tất cả hòa quyện lại tạo nên hương vị đặc trưng chỉ bánh áp chao Cao Bằng mới có. Một sức hấp dẫn khó lòng cưỡng lại.

Món ăn này hầu như có thể thưởng thức ở bất cứ đâu, trong đó nổi tiếng nhất là hai quán bánh áp chao ở Nước Giáp và Phố Cũ (phường Hợp Giang, Thành phố). Với mức giá từ 30.000 – 50.000 đồng đủ cho một người ăn.

Món bánh trôi nóng hổi giúp xua đi cái lạnh của vùng miền núi.

Bánh trôi

Bánh trôi hay còn gọi là bánh coóng phù theo cách gọi của người Tày Cao Bằng. Trong tiết trời se lạnh, thưởng thức một bát bánh trôi nóng hổi, với nước đường thơm mùi gừng, có thể rắc thêm ít lạc rang giã nhỏ, nước cốt dừa cho thơm, như thế mới cảm nhận được sự độc đáo, vị ngon của bánh và làm tan đi cái lạnh của tiết trời lạnh buốt.

Có vô vàn hàng bánh trôi nhưng để thưởng thức trọn vẹn món ăn khách hàng nên lựa chọn các quán lâu năm, như: quán Bà Hợp ở đường Hoàng Văn Thụ, phố Vườn Cam 2, quán cô Diệp, góc phố Lý Tự Trọng (gần Nhà hàng Thu Tường), phường Hợp Giang… Mức giá một bát bánh trôi khoảng 15.000 đồng.

Bánh đúc nóng được nhiều người lựa chọn trong ngày giá lạnh.

Bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng là món quà mùa đông rất được lòng người Cao Bằng, vì ăn ngon miệng mà không quá no, chiều có đi ăn một bát, tối vẫn ăn được cơm tối với gia đình. Loại bánh thơm mùi bột gạo, hành phi.

 Bánh đúc nóng sẽ ăn cùng với nhân thịt xay xào với mộc nhĩ và hành lá. Nước dùng được làm từ xương hầm ninh. Bát bánh đúc nóng hổi ăn kèm thêm giò cùng với chút mùi tàu, ăn một miếng là xua tan cái lạnh đầu đông.

Để thưởng thức bánh đúc nóng, khách hàng có thể ghé qua các quán tại Phố Vườn Cam, Phố Cũ, với mức giá từ 15.000 – 20.000 đồng/bát.

Món bánh khoai thơm giòn.

Bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô

Đây là thứ quà ăn vặt hấp dẫn siêu rẻ mà siêu ngon, đặc biệt dành cho mùa lạnh. Trong tiết trời lạnh giá, đôi khi có mưa của Cao Bằng, ăn một miếng bánh vừa rán xong, nóng hôi hổi là đã đủ ấm cả người.

 Có thể thấy các món bánh này ở hầu hết các quán ăn vỉa hè với giá rất bình dân, chỉ cần ăn tầm 2 đến 3 chiếc bánh là đã thấy bụng no căng. Đặc biệt khi vừa ăn vừa ngồi xem những người bán hàng nhanh tay đảo bánh cũng là một điều thú vị.

Thứ quà vặt thơm ngon này có bán ở hầu hết các khu phố của Thành phố, với giá cực mềm 6.000 đồng/chiếc.

Món ốc luộc với bán nước chấm đặc trưng riêng có.

Ốc luộc

Sẽ là thiếu sót khi nhắc đến món ăn vặt đặc trưng mùa lạnh mà không nhắc đến món ốc luộc, thứ quà vặt vô cùng quen thuộc. Dạo khắp phố phường, thật dễ dàng bắt gặp những quán ốc đông đúc khách ra vào.

Mỗi hàng ốc lại có những công thức riêng để luộc và đặc biệt là những bí quyết pha nước chấm đặc trưng thơm ngon của từng quán,… Một chiều đông lạnh giá sẽ trở nên tuyệt vời hơn nhiều bên bát ốc luộc nóng, cùng bạn bè rôm rả trò chuyện.

Đối với các tín đồ ẩm thực sành sỏi, các quán ốc luộc nổi tiếng, như: ốc Huấn Oanh (Nước Giáp), Đức Ốc (Sông Hiến), Ốc Đạt (Km3 Nà Cáp)… có lẽ đã không còn xa lạ. Với giá 25.000 – 50.000 đồng/bát.

Khánh Việt

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh