Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Hương cốm mùa thu

Thứ bảy 18/09/2021 05:00

Mùa thu dường như mang khoảnh khắc chênh chao của bầu trời sớm mơ chạm vào những giọt sương đêm ngủ quên giăng chuỗi hạt ngọc trên những phiếm lá. Bình minh đến kéo theo cái lạnh mơ hồ phả vào làn gió vuốt ve da… 

Và tinh ý chút xíu, cảm nhận phố phường đang lan tỏa mùi hương đồng quê, thơm ngọt nếp cốm mùa theo chân những gánh hàng rong len lỏi ngõ ngách.

Mùa thu ở thành phố Cao Bằng - nơi tôi sống là một mùa đặc biệt. Mùa thu về đem nhịp sống sôi động thường ngày trở nên lặng lẽ. Khi nắng bắt đầu hanh hao khiến hàng lộc vừng đôi bên bờ sông Bằng chăng đèn lồng sắc đỏ, hương hoa sữa dọc phố đi bộ Kim Đồng tỏa hương sắc trắng xanh nhẹ dịu, hàng sấu già phía trung tâm thành phố cũng lặng lẽ chuyển sắc vàng rụng lá. Ấy là khi mùa thu về cùng những buổi sáng còn đọng hơi sương đêm se se lạnh. Mùa thu còn đọng lại rõ nét nhất bên những hàng cốm mới, thứ quà quê chỉ xuất hiện vào những ngày mùa thu.  

Hương cốm mùa thu.

Khác với cốm miền xuôi, cốm trên Cao Bằng được gói bằng lá chuối, lá giong, những thứ lá cây bình dị, gần gũi với người dân thôn quê với công dụng lưu hương nếp mới ngạt ngào. Cốm được làm thủ công, theo từng bước cẩn thận. Mặc dù là món quà quê nhưng để thưởng thức cốm thì mỗi người lại có phương thức thưởng thức khác nhau.

Cốm tươi chỉ thuộc về những ai sành ăn và không vội vã. Người ta mua cốm từng chút một, không xô bồ, không gói to, không miếng lớn như những thứ quà khác. Cũng chỉ người sành ăn mới biết phân biệt cốm theo từng khẩu vị, hay từng khắc của mùa. Ngon nhất trong các loại cốm có lẽ là cốm lá me (hay cốm đầu mùa), khi lúc này, những mầm nếp mỏng dính như lá me, bé tí bay ra trong khi đang sàng cốm sau đợt giã cuối, loại cốm này ít và hiếm, chỉ đầu mùa cốm mới có, hạt cốm rời, ngọt đậm vị nếp non ngậm sữa đòng.

Tiếp đến là cốm giót (rót), những hạt nếp non sau khi giã, líu ríu nép dính vài hạt hay chục hạt vào với nhau, mềm, dẻo ngọt, màu xanh như ngọc, đậm vị và thường xuất hiện giữa mùa thu.  
Loại cốm còn lại là cốm mộc, cốm mộc là loại cốm phổ biến nhất, thường dùng để làm bánh, nấu chè, hay các loại món ăn khác. Cốm mộc mang hương vị muộn mằn cuối thu, gieo vào lòng người chút nhớ, chút luyến tiếc.

Cốm là thứ quà quê có hương vị độc đáo, hương vị của cốm là sự hòa quyện giữa ngọt thanh của hạt nếp ngậm sữa, no nước, no nắng. Hồi còn bé, mỗi lần được ăn cốm, bà tôi hay nắm thật chặt cốm thành nắm nhỏ bằng đầu ngón tay cái đưa cho tôi, kèm theo câu dặn: "Cắn ít một nhai cho thật kỹ rồi hãy nuốt". Ngày ấy còn quá nhỏ, chẳng hiểu tại sao bà hay dặn thế, chỉ biết làm theo. Mãi sau này tôi mới ngẫm ra, chắc không phải vì bà sợ tôi nghẹn, mà chỉ muốn tôi ăn miếng nhỏ, nhai thật kỹ, mới thấm được vị ngọt và thấy được hương thơm của cốm.    

Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh