Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Hấp dẫn các món ăn từ quả trám xanh rừng

Thứ sáu 05/11/2021 05:00

Cùng với trám đen, trám xanh rừng (trám trắng) là một trong những sản vật đặc trưng của núi rừng mỗi độ thu về. Quả trám xanh có hình thoi, hai đầu tù, khi chín ngả vàng có vị chua, chát nên không dễ ăn. Tuy nhiên, nhờ hương vị riêng có mà trám xanh có thể kết hợp chế biến được nhiều món ăn dân dã rất hấp dẫn như: trám kho thịt, kho cá, om vịt, trám rang thịt, nấu canh xương…

Quả trám xanh rừng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Cây trám xanh thường ra hoa vào tháng 2 hằng năm và từ tháng 7 đến khoảng tháng 9 âm lịch quả sẽ tự chín và rụng dần. Để có được các món ăn từ quả trám xanh rừng ngon đậm vị nhất thì nên chọn những quả trám nếp tươi, căng bóng, có màu vàng xanh nhạt. Trước khi chế biến cần đập dập quả và ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút cho ra hết nhựa hoặc đun qua nước sôi lăn tăn rồi dùng dao khía tách đôi, bỏ hạt. Việc sơ chế trước khi nấu như vậy sẽ giúp loại bỏ bớt vị chát của quả trám.

Món trám kho thịt rất đơn giản, thịt lợn rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, ướp gia vị khoảng 5 phút rồi cho trám đã sơ chế vào nấu cùng. Nêm thêm các loại gia vị như nước mắm, hạt tiêu, một chút nước rồi đậy vung lại om lửa nhỏ tầm 30 - 45 phút là đã có món thịt kho trám vừa thơm vừa bùi ăn rất trôi cơm. Còn để làm món trám rang với thịt lợn, trước tiên, lấy 2 thìa nhỏ dầu ăn vào chảo phi thơm hành, cho thịt lợn vào chảo đảo cho đến khi thịt săn lại. Tiếp đó cho trám đã tách hạt vào đảo cùng khoảng 5 - 10 phút rồi nêm gia vị vừa ăn là tắt bếp.

Với món trám kho cá cũng rất dễ làm. Cá rửa sạch để nguyên con hoặc cắt khúc rồi rán qua. Sau đó cho cá và trám xanh đã đập dập vào nồi đun tới khi cá chín mềm ngon, thêm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Món thịt vịt om trám xanh, thịt vịt chặt thành từng miếng nhỏ, xào khoảng 5 phút rồi cho trám vào nấu cùng. Thêm gia vị vừa miệng, nấu lửa nhỏ khoảng 30 - 45 phút là chín mềm. Nên ăn khi còn ấm cùng với cơm trắng nóng sốt để thưởng thức được hết vị bùi thơm, vô cùng lạ miệng của quả trám xanh rừng. 

Quả trám không phải lúc nào cũng có, để bảo quản trám xanh được lâu, người dân thường phơi khô hoặc ngâm trong nước lạnh, thay nước thường xuyên để ăn dần. Ngoài ra, cũng có thể bảo quản trong tủ đá.

Hà Điệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh