Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Độc đáo món bánh bún rán giòn

Thứ tư 08/12/2021 10:00

Ẩm thực Cao Bằng có rất nhiều món bánh đặc trưng, hấp dẫn, nổi tiếng được làm từ bột gạo. Tuy nhiên, với mỗi cách chế biến nguyên liệu sẽ cho ra một loại bánh khác nhau. Đối với món bánh bún rán giòn tuy chỉ phổ biến ở huyện Trùng Khánh nhưng đối với ai đã từng thử qua chắc hẳn sẽ không quên được hương vị độc đáo và thơm ngon của món bánh này.

 
Bột gạo sau khi được nhào mềm mịn rồi cán mỏng trước khi rán.

Xuất phát tên gọi của bánh bún là do bánh được làm từ bột làm bún tươi. Cục bột trước khi ép thành sợi để làm bún tươi chính là nguyên liệu để làm món bánh này. Trước tiên, gạo tẻ mang về ngâm nước mấy tiếng cho hạt gạo mềm, mới đem đi xát. Bột gạo được xát xong được cho vào cái túi vải treo lên cho khô nước, sau đó mang ra nhào sao cho thành cục bột mềm dẻo.

Từ cục bột mềm dảo này, thay vì mang đi ép làm bún, người dân chế biến thành món bánh bún rán giòn. Người chế biến sẽ mang cục bột về nhào với một chút nước lọc và một chút dầu ăn đến khi bột thật mềm mịn, bóng đẹp. Sau khi bột đã nhào xong, cán mỏng thành những chiếc bánh nhỏ rồi đem đi rán.

Bánh bún sau khi rán bên ngoài giòn, bên trong mềm mịn.

Bánh được rán ngập dầu, nên rất nhanh chín; khi rán chín bánh có màu vàng đẹp mắt và mùi thơm của bột gạo tỏa ra. Bánh chín bên ngoài vàng giòn, bên trong mềm mịn. Vì bánh vốn làm từ bột gạo tẻ không thêm vào bất cứ gia vị gì nên phần nước chấm là vô cùng quan trọng. Nước chấm chủ yếu được sử dụng là nước mắm, tỏi, ớt hoặc xì dầu, tỏi, ớt tùy khẩu vị mỗi người.

Tuy làm từ những nguyên liệu, gia vị hết sức đơn giản nhưng bánh bún rán giòn tạo nên món ăn có hương vị độc đáo, riêng có.

 Bánh Bún là món ăn vặt phổ biến đối với người dân Trùng Khánh, chủ yếu bánh được người dân mua về nhà tự chế biến và chỉ có một số ít quán đồ ăn vặt có bán vì số lượng nguyên liệu để làm món ăn này được bán ra rất ít. Nhưng đối với ai đã một lần ăn, sẽ  ấn tượng, khó có thể quên.

Khánh Việt

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh