Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Cách làm bánh Trung Thu tại nhà đơn giản

Thứ hai 05/09/2022 09:00

Lại một mùa trung thu nữa sắp đến, bánh trung thu là thứ không thể thiếu trong mâm cỗ ngày rằm tháng Tám. Bởi đây là món bánh mang nhiều ý nghĩa và truyền thống tốt đẹp; cách làm cũng đơn giản.

Nguyên liệu cách làm bánh trung thu nướng.

Nguyên liệu làm bánh trung thu

Làm vỏ bánh trung thu nướng:  300g bột mì 200g nước đường bánh; 80ml dầu ăn; 1 thìa cafe nước tro tàu; 1 lòng đỏ trứng gà.

Làm phần nhân bánh: 200g đậu xanh đã bóc vỏ; 150g đường 30g bột bánh dẻo; 50ml dầu ăn hỗn hợp quét bánh; 1 lòng đỏ trứng gà; 1 thìa sữa; 1 thìa dầu ăn

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu tại nhà siêu đơn giản

Bước 1: Làm nhân đậu xanh

Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong khoảng từ 2 - 4 tiếng để đậu được nở ra. Vớt đậu ra và bỏ vào nồi cùng 500ml nước và 1 chút muối rồi bắc lên bếp đun khoảng 15 phút là đậu xanh sẽ chín mềm. Ủ đậu thêm 10 phút. Cho phần đậu xanh vào máy rồi xay nhỏ sau đó cho vào chảo chống dính. Thêm 150g đường vào và sên lên. Đảo đều tay và liên tục đến khi phần đậu xanh sôi lên. Hạ nhỏ lửa và cho từ từ 80g dầu ăn vào và khuấy đều. Hòa tan 50g bột bánh dẻo cùng 100ml nước khuấy đều cho bột tan ra. Tiếp theo đổ phần bột bánh dẻo vào đậu xanh và tiếp tục đảo đều đến khi nhân sệt lại chia phần nhân thành những phần bằng nhau.

Bước 2: Làm vỏ bánh trung thu nướng

Cho bột mì, nước đường, lòng đỏ trứng gà và dầu ăn trộn đều trong một tô to Nhồi nhẹ nhàng đến khi bột thành khối. Thêm một thìa nhỏ nước đường và nửa muỗng dầu ăn vào và tiếp tục nhồi bột nhẹ nhàng. Bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ 30 - 40 phút. Sau khi ủ xong lấy bột ra và nặn thành những viên tròn có kích thước gấp 2 lần nhân bánh.

Bước 3: Đóng khuôn và nướng bánh

Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Phủ bột khô lên mặt bàn, lấy viên bột bánh ra và cán mỏng Đặt viên nhân đậu xanh vào giữa và dùng tay vo kín vỏ bánh sao cho phủ kín nhân. Phết một lớp dầu lên khuôn bánh rồi cho bánh vào khuôn nén xuống. Cho bánh ra khay có lót giấy nên ở dưới. Đánh 1 lòng đỏ trứng gà với 1 thìa sữa tươi để làm hỗn hợp phết lên mặt bánh Cho bánh vào khay nướng và quét một lượt hỗn hợp quét bánh. Nướng bánh trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Để bánh nguội rồi quét tiếp một lượt hỗn hợp trứng lên mặt bánh. Cho bánh vào lò nướng tiếp 5 - 10 phút đến khi bánh chín vàng đều.

Bước 4: Hoàn thành

Sau khi bánh được nướng lần hai vỏ bánh sẽ vàng đều hơn và có màu vàng nâu cánh gián trông cực kỳ hấp dẫn. Đợi bánh nguội bạn có thể bảo quản nơi thoáng mát hoặc đóng hộp cho những chiếc bánh trung thu handmade. Bánh có phần vỏ cứng, bóng mịn, rõ nét hoa văn. Bên trong phần nhân mềm, mịn thơm mùi đậu xanh.

Bánh trung thu nướng tự làm có thể bảo quản được khoảng 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản bằng hộp hoặc túi ở ngoài thì nên có chống ẩm.

Những lưu ý khi làm bánh trung thu tại nhà

  • Sên nhân bánh trung thu nướng trên lửa nhỏ, lửa to sẽ làm nhân bị cháy khét dưới đáy nồi hoặc phần dầu sẽ bị chảy
  • Cho dầu ăn vào từ lúc bắt đầu sên để tránh tình trạng dầu bị chảy
  • Baking soda nên cho một lượng vừa đủ không cho quá nhiều bánh sẽ bị nở quá mức và nứt vỏ
  • Không nhào bột quá lâu ở nhiệt độ thấp vì bột sẽ bị khô.
  • Nước đường trộn vào bột phải có màu nâu cánh gián thì khi nướng lên bánh mới có màu đẹp mắt
Theo Vaobep365

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*)

  (*)

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh