Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Bổ dưỡng các món ăn từ hoa đu đủ đực

Thứ sáu 07/01/2022 16:00

Hoa đu đủ đực có rất nhiều công dụng trong cuộc sống hằng ngày, được nhiều gia đình sử dụng trong các bài thuốc giúp tăng cường sức khỏe hoặc chế biến thành món ăn bổ dưỡng. 

Hoa đu đủ đực xào trứng gà.

Hoa đu đủ đực nở quanh năm, có màu trắng hoặc màu xanh nhạt xen lẫn vàng, mọc thành cụm, cuống rất dài. Hoa đu đủ đực có thể dùng tươi hoặc khô để chăm sóc sức khỏe, dùng hỗ trợ điều trị chữa các bệnh như: ho, viêm họng, sỏi thận... Hoa đu đủ đực còn dùng để chế biến thành các món như: xào trứng, xào thịt bò, thịt trâu, xào lòng gà, luộc, nộm... Vị đắng, giòn ngọt của những cánh hoa tạo nên những món ăn hấp dẫn, lạ miệng, rất tốt cho sức khỏe.

Để chế biến món ăn từ hoa đu đủ đực, người làm chỉ giữ lại búp và những cánh hoa màu ngà, bỏ cuống. Sau đó cho hoa vào luộc qua nước sôi rồi vớt ra xả qua nước lạnh, vắt ráo nước, lúc này hoa đã bớt đi vị đắng.

Món hoa đu đủ đực xào trứng gà rất đơn giản, sau khi đã sơ chế xong cho hoa đu đủ đực vào đảo đều với lửa lớn và nêm gia vị tùy theo khẩu vị mỗi gia đình. Tiếp tục đảo cho đến khi hoa đu đủ chín thì đập 1 -  2 quả trứng gà đảo đều tay để trứng quyện đều vào hoa đủ đủ đến khi chín. Tắt bếp và cho ra đĩa, hoa đu đủ đực xào giòn với vị đắng nhẵn, bùi bùi, quyện với trứng gà mềm béo béo thơm ngon và rất hấp dẫn.

Đối với món hoa đu đủ đực xào lòng gà, sau khi lòng gà được sơ chế sạch cho vào chảo dầu nóng xào đến khi săn lại thì nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi cho tỏi đã băm sẵn vào phi thơm. Đảo đều cho lòng gà vừa chín tới thì cho hoa đu đực đã được sơ chế qua vào xào tiếp cho đến chín thì tắt bếp và cho ra đĩa. Hoa đủ đủ sau khi xào với lòng gà vị đắng được giảm bớt, lòng dai dai ăn rất lạ miệng.

Món đu đủ đực xào thịt bò, thịt trâu khá hấp dẫn, dễ làm. Thịt bò được thái lát mỏng tẩm ướp gia vị và cho lên bếp xào cho chín tới thì cho ra đĩa. Sau đó, tận dụng luôn chảo để xào hoa đu đủ đực đến khi chín tới thì cho thịt trâu hoặc thịt bò vào đảo đều, tắt bếp cho món ăn vào đĩa và sẽ ngon miệng hơn khi chúng ta thưởng thức món ăn khi còn nóng, thịt bò mềm ngọt xen với vị ngăm ngăm của hoa đu đủ rất nhiều chất dinh dưỡng.

Với bất kỳ món nào, vị hoa đu đủ đực có chút đăng đắng, bùi bùi, được nhiều gia đình sử dụng như một phương thuốc giúp tăng cường sức khỏe, khá dân dã và mang đậm hương vị quê hương.          

Mai Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh