Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Bánh xèo xứ quảng - món ngon thương nhớ tại Cao Bằng

Thứ năm 16/06/2022 08:00

Bánh xèo là món ăn truyền thống của người dân xứ Quảng miền Trung, bánh thơm phức mùi bột gạo pha chế, khi ăn cuốn với rau sống kèm với nước chấm. Bánh xèo tuy đơn giản nhưng lại gây "nghiện" cho nhiều người.

Quán bánh xèo miền Trung của chị Bùi Thị Năm, phường Sông Hiến (Thành phố).

Tên của loại bánh xèo xuất phát từ quá trình đúc bánh, khi bột gạo được đổ vào chảo nóng phát ra tiếng "xèo, xèo…" nghe rất vui tai nên dần dần người ta đặt tên cho bánh là bánh xèo. Tuy là món ăn dân dã nhưng để chế biến chiếc bánh xèo vàng ruộm, thơm phức đòi hỏi người làm bánh phải có đôi bàn tay khéo léo, chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu làm bột, nhân bánh đến pha chế nước chấm, rau sống ăn kèm…

Khác với bánh xèo miền Tây được đúc trên một chảo lớn với nguyên liệu từ củ sắn thái sợi, nấm mối, nước cốt dừa, đậu xanh và nhiều loại rau ăn kèm như xoài, bằng lăng, các loại rau thơm; nước chấm ăn cùng phải có đồ chua như củ sắn và cà rốt thái sợi… thì bánh xèo Quảng Nam nhỏ và mỏng hơn, bánh được đúc trên khuôn nhỏ, đường kính khoảng 20 cm; đúc giòn hoặc đúc mềm, tùy theo yêu cầu của thực khách.

Chị Bùi Thị Năm, chủ quán bánh xèo miền Trung tại phường Sông Hiến (Thành phố) cho biết: Nguyên liệu chính để làm bánh khá đơn giản, gạo sau khi ngâm nước vài giờ đem xay thành bột và pha với nước có hành lá theo tỷ lệ bánh mỏng hay dày. Để món ăn thêm ngon và hấp dẫn, cho thêm tôm, giá, thịt lợn băm nhỏ... Bánh xèo được đúc trên bếp than củi sẽ thơm ngon hơn khi đúc trên bếp gas hay bếp dầu. Tiếp đến là khâu đúc bánh, nếu khuôn đúc bánh dùng càng lâu, bánh đúc ra sẽ ngon hơn, vì vậy khi mua khuôn đúc bánh xèo mới về, người làm thường để khuôn lên bếp và xoa dầu ăn lên, làm trong khoảng nhiều giờ, bánh khi đúc ra sẽ không bị dính hoặc cháy.

Chiếc bánh ra lò có mùi thơm đặc trưng, khi ăn cuốn cùng nhiều loại rau sống, đặc biệt không thể thiếu lá cải xanh. Vị đắng của rau cải khi ăn kèm khiến bánh ngon hơn nhiều và không bị ngán. Nước chấm dùng nước mắm, tỏi, ớt nguyên chất hoặc pha chế. Những chiếc bánh vừa vặn, không quá to, vàng ruộm kích thích vị giác. Cùng với đó là tình cảm mộc mạc, chân chất của con người xứ Quảng đã gửi gắm, tạo nên hương vị đặc trưng món bánh xèo, cho văn hóa ẩm thực mảnh đất Cao Bằng thêm phong phú.

Ngày nay, bánh xèo trở thành món quà chiều yêu thích của nhiều người. Cứ mỗi buổi chiều đi học, đi làm về ghé vào con ngõ nhỏ, cuốn miếng bánh và rau trong bánh tráng, chấm nước mắm đậm đà, bạn sẽ tự hỏi tại sao người dân xứ Quảng lại làm ra món ăn bình dân mà tuyệt vời đến thế.

Minh Ánh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh