Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Bánh thúc théc - món quà quê dân dã

Thứ năm 17/03/2022 05:00

Với vị thơm ngon của bỏng nếp, ngọt thanh của đường phên, ăn giòn tan, món bánh thúc théc là thứ quà dân dã, không cầu kỳ, hoa mĩ nhưng chứa cả hồn quê và tinh túy của đất trời, gợi nhớ về ký ức quen thuộc của tuổi thơ.

Bánh thúc théc là món quà dân dã, quen thuộc với nhiều người.

Không ai biết bánh thúc théc có từ bao giờ. Với nhiều người, từ nhỏ đã thấy bố, mẹ thường làm thúc théc để ăn trong dịp lễ, Tết hay món quà vặt để thưởng thức khi cả gia đình quây quần bên nhau.

Mỗi khi nông nhàn, bà Đàm Thị Lóng, xóm Nà Hoài, xã Nam Tuấn (Hòa An) tranh thủ làm bánh thúc théc để ăn và bán. Bà Lóng cho biết: Bánh thúc théc tuy được làm thủ công tại nhà, nhưng để đạt được độ ngon tinh tế đòi hỏi người làm bánh phải kiên nhẫn, tỉ mỉ, có kinh nghiệm và bí quyết riêng thì bánh mới ngon. Khi ăn, bánh giòn tan trong miệng hòa với vị đường phên thơm mùi mật mía béo ngậy, ai đã từng được thưởng thức sẽ nhớ mãi.

Bánh gồm 2 nguyên liệu chính là thóc nếp và đường phên. Không phải loại thóc nếp nào cũng có thể làm được mà chỉ làm từ thóc nếp Pước Chia, cấy vào vụ mùa, hạt mẩy đều, căng tròn. Trước khi chế biến, thóc được sảy sạch, loại bỏ hạt lép, sau đó đổ thóc vào chảo gang dày trên bếp lửa được chuẩn bị trước đó để rang. Mỗi lần chỉ rang khoảng một nửa bát thóc, rang đều tay đến khi hạt thóc bắt đầu nở phồng thì đậy nắp lại, để lửa nhỏ, hạt thóc nở đều, giòn tan. Sau đó, vớt bỏng ra rổ sàng để loại bỏ lớp trấu hay những hạt thóc lép còn sót lại, đây là công đoạn mất nhiều thời gian nhất. Bỏng sạch được cho vào túi nilon bảo quản để giữ độ giòn, đến khi làm bánh mới mở ra.

Đường để làm thúc théc là đường phên được ép bằng phương pháp truyền thống, có màu vàng sậm, ngọt đậm và thơm mùi mía. Để làm thúc théc, trước tiên đun đường tan chảy rồi dùng túi lưới hoặc vải màn để lọc đường loại bỏ cặn. Sau đó đun tiếp cho đến khi đường có màu đẹp và đạt độ giòn. Công đoạn cô đường đòi hỏi người làm phải chú ý không để quá lửa nếu không đường sẽ bị cháy, nếu chưa đủ lửa đường cô đặc dễ bị tan chảy, khi nhai bị dính, khó ăn. Khi đường sôi sủi, tạo thành mật sền sệt, đổ bỏng vào rồi đảo nhanh tay để đường và bỏng hòa quyện đều nhau.

Bánh thúc théc được nặn thành nhiều hình dáng khác nhau, thông thường bánh được nặn thành từng viên tròn vừa phải và nặn ngay khi còn nóng để có độ kết dính cao. Chiếc bánh thúc théc trông rất hấp dẫn, những hạt nếp phồng quyện với đường vàng óng rất đẹp mắt. Dưới bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ, bánh thúc théc trở thành món quà thơm ngon, giòn tan và có hương vị rất riêng. Bánh thúc théc bảo quản trong túi nilon để giữ độ giòn hoặc đóng gói để làm quà cho người thân, bạn bè. Nếu bảo quản tốt, bánh để được vài tháng vẫn giòn, thơm.

Ngay nay có nhiều loại quà bánh, đồ ăn vặt nhưng thúc théc vẫn là món quà dân dã, quen thuộc với nhiều người. Không chỉ là thức quà ăn chơi, bánh thúc théc còn là một phần trong đời sống văn hóa của người dân Cao Bằng, là món bánh không thể thiếu của nhiều gia đình dịp lễ, tết.       

Hà Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh