Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Bánh nướng Hạ Lang bốn mùa

Thứ ba 14/12/2021 05:00

Không biết từ bao giờ, bánh nướng đã trở thành một sản phẩm có thương hiệu của huyện Hạ Lang được ưa chuộng bởi chất lượng sản phẩm và hương vị thơm ngon rất riêng không nơi nào có được. Bánh nướng ở đây sản xuất quanh năm, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Ngay khi mới xuất hiện trên thị trường, bánh nướng Hạ Lang được người tiêu dùng chọn lựa và dần trở thành món ăn quen thuộc trong đời sống hằng ngày, đây cũng là món quà quê ý nghĩa tặng cho những người thân ở xa hoặc khách từ nơi khác đến.

Bánh nướng Hạ Lang thơm ngon, được nhiều người yêu thích.

Bánh nướng Hạ Lang hiện có nhiều loại nhân khác nhau: đỗ xanh, thập cẩm, tàu xá, đậu đỏ, trà xanh… nhưng các cơ sở sản xuất nhiều chủ yếu là loại nhân đỗ xanh và thập cẩm. Dù được làm bằng nhiều loại nhân đa dạng và khác nhau nhưng bánh nướng Hạ Lang có vị ngọt rất đặc trưng, thơm mát, ăn không bị ngấy. Quá trình sản xuất bánh trải qua nhiều công đoạn: Trộn bột mì, làm nhân, nặn bánh, cho vào khuôn đúc rồi xếp lên khay, nướng bánh trong lò, để nguội và đóng gói.

Đối tượng khách hàng của bánh nướng Hạ Lang chủ yếu là người dân địa phương nên mẫu mã sản phẩm chưa được các cơ sở sản xuất chú trọng. Giá thành một chiếc bánh có giá dao động từ 4 - 5 nghìn đồng, một cọc bánh được gói trong túi nilon 5 chiếc, có giá từ 20 - 25 nghìn đồng; nhiều cơ sở làm cái to hơn theo các mẫu khuôn thịnh hành và đóng túi từng cái riêng lẻ, giá từ 20 - 35 nghìn đồng/chiếc.

Mọi công đoạn sản xuất hoàn toàn thủ công.

Hiện nay, tại Hạ Lang có nhiều cơ sở sản xuất bánh, trong đó có cơ sở sản xuất Thảo Nguyên (nay là Thu Điệp) tại phố Hạ Lang, thị trấn Thanh Nhật (Hạ Lang) được người tiêu dùng ưa chuộng. Mọi công đoạn làm bánh của cơ sở đều thủ công, nguyên liệu và khâu chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Năm 2021, cơ sở sản xuất Thảo Nguyên - cơ sở sản xuất bánh nướng đầu tiên của huyện Hạ Lang đăng ký bao bì, nhãn hiệu với tên gọi Cơ sở sản xuất bán nướng Thu Điệp. Vỏ hộp đựng bánh thiết kế đẹp, ghi rõ tên cơ sở sản xuất, thành phần nguyên liệu, địa chỉ cơ sở, hạn sử dụng, đặc biệt còn có mã QR để người tiêu dùng có thể tra cứu thông tin về cơ sở sản xuất, tránh hàng giả. Hình thức sản phẩm được chú trọng, phù hợp với làm quà tặng cho khách. Nằm trong con phố nhỏ vắng người qua lại của Thị trấn, cũng không cần biển hiệu to bề thế nhưng ngày nào cơ sở sản xuất bánh nướng Thu Điệp cũng cho ra lò vài trăm chiếc bánh đủ vị, nhiều nhất là nhân thập cẩm và nhân tàu xá.

Bao bì đựng bánh của cơ sở sản xuất bánh nướng Thu Điệp.

Bánh nướng Hạ Lang được bán quanh năm tại các phiên chợ huyện và các cửa hàng. Người tiêu dùng và du khách gần xa có thể mua để thưởng thức và làm quà bất cứ lúc nào. Tuy không cầu kỳ về hình thức nhưng hương vị và chất lượng của bánh nướng Hạ Lang khiến người ăn sẽ nhớ mãi không quên.

M.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh