Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Ấm áp những món ngon vỉa hè

Thứ bảy 07/01/2023 05:00

Nhắc tới ẩm thực Cao Bằng, những món ăn được thực khách “xuýt xoa” không chỉ ở những món đặc sản như: lạp sườn, thạch đen, bánh khảo, hạt dẻ,... mà còn ở những món ăn vỉa hè giản dị nhưng độc đáo, ấm áp tình người.

Dạo quanh một vòng Thành phố, không khó để bắt gặp những hàng quán đồ ăn bên vỉa hè. Hầu hết đều có các món ăn vặt từ đồ ăn mặn, đồ ngọt, đồ khô, đồ nước,... đặc điểm chung của những quán này là mặt bằng khá nhỏ, hầu hết khách sẽ ngồi bên vỉa hè, giá thành rẻ nhưng luôn đông khách.

Bánh áp chao vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm, ăn kèm với thịt vịt rán và nộm rau củ.

Trong số những món ăn hấp dẫn thực khách nhất là bánh áp chao. Đến với Cao Bằng những ngày thời tiết se lạnh, du khách sẽ được thưởng thức bánh áp chao nóng với hương vị thơm, giòn, đậm đà khó quên. Cách làm bánh khá đơn giản, vỏ bánh làm từ hỗn hợp bột gạo nếp thơm lẫn một ít gạo tẻ theo tỷ lệ thích hợp, đem ngâm và xát thành bột nhuyễn, sau đó ủ từ 3 - 4 giờ, trộn thêm khoai môn bào sợi để hương vị thơm, bùi. Yếu tố tạo nên hương vị độc đáo khiến áp chao không lẫn với bất kỳ loại bánh nào là do nhân bánh được làm từ thịt vịt và thịt lợn nạc cắt miếng mỏng, tẩm ướp gia vị vừa đủ.

Điểm độc đáo của bánh áp chao là vỏ ngoài giòn rụm nhưng bên trong mềm như tan chảy nơi đầu lưỡi. Tuy là bánh chiên rán nhưng không bị ngấy, bánh có vị thơm, bùi của bột nếp và khoai môn, vị ngọt béo của thịt hòa quyện vào nhau, chấm với nước mắm chua ngọt, rau thơm, đu đủ bào sợi mỏng sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên.

Chị Quỳnh Anh (29 tuổi) quê ở tỉnh miền xuôi lấy chồng tại Thành phố, hồi mới lên đây, chị được thưởng thức món bánh áp chao rất ngon và đặc sắc, chị nói bánh áp chao ở Cao Bằng hương vị rất đặc biệt, không giống các nơi khác nên quyết định học cách làm rồi mở quán bánh ở trước cửa nhà. Chị chia sẻ: Nhà tôi thường bán bánh từ đầu mùa thu tới mùa xuân năm sau. Giá chỉ 6 nghìn đồng/chiếc bánh nóng hổi, những ngày trời lạnh, bán một buổi chiều 3 - 4 giờ là đã hết bánh.

Bánh tẻ Cao Bằng cũng là món quà chiều thu hút thực khách. Bánh tẻ ăn kèm với giò, chả, được chan nước hầm xương ngọt thơm, thay vì chấm với nước mắm hay tương ớt như nhiều địa phương khác.

Để làm bánh tẻ không khó nhưng phải trải qua nhiều công đoạn. Gạo tẻ vo sạch rồi ngâm từ 10 - 12 giờ, đến khi hạt gạo nở mang xát thành bột vừa đủ sánh, không quá khô. Xát bột xong đem nấu và đảo đều tay để bột không bị vón cục hay bị khê cho đến khi bột dẻo, mướt mịn và dính tay. Khi gói bánh, cho một thìa nhân được làm từ thịt băm xào hành, mộc nhĩ vào giữa rồi đổ thêm một lớp bột lên trên và gói kín bằng lá dong hoặc lá chuối tươi, sau đó đem hấp cách thủy. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo của người làm, một chiếc bánh tẻ đạt chuẩn phải mềm, nhân bánh thơm ngon và nằm chính giữa, khi hấp không bị lộ nhân ra ngoài. Dù nhiều công đoạn nhưng bánh tẻ chỉ có giá 8 - 10 nghìn đồng/chiếc.

Trong tiết trời se lạnh, lựa chọn một quán "coóng phù" dọc bên đường để hít hà cùng đứa bạn thân cũng khá hấp dẫn, chỉ từ 10 nghìn đồng/bát đã có thể lấy lòng cô bạn. Coóng phù hay còn gọi là bánh trôi nước là một trong số các món ăn quen thuộc với người dân Cao Bằng. Nguyên liệu chính để làm nên món bánh coóng phù gồm: gạo nếp, đường, lạc, vừng và gừng tươi. Gạo nếp Hương đem ngâm lẫn ít gạo tẻ sau đó đem xát thành nước, cho vào túi vải treo lên đến khi ráo nước, bột có độ dẻo vừa đủ, nặn thành các viên hình tròn hoặc bầu dục sau đó rắc vừng lên. Điều đặc biệt khiến bánh trôi Cao Bằng khác với bánh trôi tàu của miền xuôi đó là nhân bánh. Không phải là nhân được làm từ đỗ xanh, nhân coóng phù được làm từ lạc đỏ, vừng rang thơm, giã bằng cối đá cho nhuyễn để khi cho vào bánh không bị vỡ, có độ kết dính. Khi nấu giữ lửa liu riu cho đến khi bánh chín đều, nổi lên trên mặt nước là được. Coóng phù ăn kèm với nước đường gừng, lẫn thêm ít dừa sợi. Thưởng thức một miếng bánh, vị ngọt của đường quyện với mùi thơm nồng của gừng như xua tan giá lạnh của mùa đông.

Ngoài bánh màu trắng truyền thống còn có bánh coóng phù ngũ sắc. Để có bát bánh coóng phù nhiều màu, người ta nhào bột với gấc chín để có màu cam đỏ hay ngâm gạo với hoa đậu biếc, lá nếp, lá cẩm... để sau khi xát bột có màu sắc sặc sỡ, hơn nữa tăng hương vị thơm ngon cho bánh. Vào ngày đông chí, nhiều gia đình làm bánh coóng phù dâng lên bàn thờ thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên.

Những món ăn vỉa hè tuy giá thành rẻ nhưng rất lôi cuốn, mang một hương vị riêng rất Cao Bằng, khiến cho thực khách đã từng thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.

Diệu Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh