Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Ấm áp ngô, khoai nướng vỉa hè

Thứ sáu 04/03/2022 06:00

Thưởng thức ngô, khoai nướng vỉa hè trong những ngày se lạnh đã trở thành thú vui ẩm thực quen thuộc của nhiều người. Món quà vặt tuy bình dị, dân dã nhưng mang lại cảm giác ấm áp, thích thú vô cùng.

Hàng ngô, khoai nướng ở phố Hoàng Văn Thụ, phường Hợp Giang (Thành phố).

Chiều chiều, cơn mưa phùn lắc rắc kèm theo gió rét khiến người đi đường xuýt xoa choàng thêm khăn áo. Mỗi khi đến giờ tan tầm, nhiều người lại thèm ăn một món gì đó thơm ngon, ấm nóng để vỗ về dạ dày trước bữa cơm. Mùa lạnh có bánh đúc, áp chao, thịt nướng nóng hổi, có nồi lẩu cay cay trong nhà hàng ấm cúng. Nhưng có lẽ, những bắp ngô nướng vàng ruộm cùng mùi khoai nướng thơm lừng là mòn quà vặt đặc biệt hơn cả.

Một bếp than nhỏ hồng đượm, một chiếc quạt nan, dăm bắp ngô, vài củ khoai, củ sắn hay mấy quả trứng gà, quán hàng nhỏ chỉ có thế nhưng làm ấm cả một góc vỉa hè hiu hắt. Ngô, khoai nướng vốn chẳng đặc biệt, vậy mà vẫn thu hút thực khách tấp nập vào ra. Nếu là dân “sành” ăn vặt, ắt hẳn sẽ biết tới quán ngô nướng nằm trên phố Hoàng Văn Thụ, phường Hợp Giang (Thành phố). Bao thế hệ học sinh, sinh viên vẫn hay gọi góc nhỏ quen thuộc ấy với cái tên thân mật: “quán Bà Ngát”.

Vừa xoay những bắp ngô, củ khoai đều đặn, nhịp nhàng, vừa điều chỉnh cho bếp than rực đều, bà Ngát năm nay 61 tuổi nhưng có thâm niên 22 năm bán ngô, khoai nướng vỉa hè. Gánh hàng này chính là nghề mưu sinh giúp bà nuôi các con khôn lớn, được ăn học rồi trưởng thành, lập gia đình. Sáng nào bà Ngát cũng dậy đi chợ thật sớm để tìm mua ngô, khoai ngon ngọt về phục vụ khách. Những hôm trời trở lạnh, khách đến quán đông hơn, bà quạt than nướng mà toát cả mồ hôi. “Bán hàng mấy chục năm nay, điều tôi vui nhất không chỉ là có nguồn thu nhập ổn định, mà còn bởi niềm yêu thích mà mọi người dành cho quán. Nhiều người đi học, đi làm xa Cao Bằng lâu ngày, khi quay trở lại thường tìm đến quán của tôi ăn uống, trò chuyện rôm rả”, bà Ngát tâm sự.

Dưới ánh đèn vàng dìu dịu, con phố tĩnh lặng được tô điểm bởi bếp than hồng rực, mùi ngô, khoai nướng thơm phức hấp dẫn. Lách ta lách tách, theo nhịp tay quạt và tiếng than nổ, ngô, khoai, sắn cứ thế chín dần bên những cặp mắt háo hức chờ đợi. Tiếng ngô nướng nổ lép bép, mùi khoai lang nướng ngọt ngào xua tan đi không khí lạnh giá vây quanh. Bẻ củ khoai còn nóng bỏng tay, bóc lớp vỏ thô ráp bên ngoài, mật khoai vàng óng từ từ chảy ra. Cắn một miếng để sưởi ấm dạ dày đang sôi réo, cảm nhận vị ngọt bùi tan trong miệng, chợt nhận thấy có nhiều niềm vui đến từ những điều giản dị. Là khách hàng “ruột” của quán ngô, khoai nướng bà Xuyến, dốc lên cầu Sông Hiến, chị Lý Huyền Trang, phường Sông Hiến (Thành phố) chia sẻ: Trong danh sách các món quà vặt ấm áp, nhất định không thể bỏ qua ngô, khoai nướng. Ngô nếp nướng ăn mềm, dẻo, khoai lang mật chín thì bở tơi, thơm ngọt, cứ vừa thổi vừa ăn giữa thời tiết này là “hết sảy”. Hơn nữa giá cũng không đắt, chỉ cần trong túi có vài chục nghìn đồng là có thể thưởng thức món khoái khẩu thỏa thích.

Ngồi trên vỉa hè xuýt xoa hơi lạnh, má đỏ hây hây vì than hồng, đôi bàn tay thơm mùi đồ nướng là một thú vui giản dị nhưng khiến người ta lưu luyến mãi. Cứ như thế, dù ở nông thôn hay phố thị, ngô, khoai nướng đã trở thành món quà ý nghĩa, sưởi ấm cõi lòng trong những ngày lạnh giá.
            

Linh An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh