Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Ấm áp món bánh trôi ngày đông chí

Thứ ba 21/12/2021 08:00

Bánh trôi hay coóng phù từ lâu được xem là loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày đông chí  (giữa đông) của người Tày, Nùng ở Cao Bằng.

 
Bột bánh được bày bán đủ các loại màu.

Đối với người Cao Bằng, bánh coóng phù không chỉ có hương thơm của gạo, vị ngọt của mật mía, vị bùi của lạc vừng, mà chút cay nồng của gừng tạo nên không khí ấm cúng trong thời tiết lạnh giá. Ở miền xuôi, coóng phù còn gọi là bánh trôi nhưng không được tô điểm sinh động như coóng phù ở Cao Bằng. 

Trước đây, vào ngày Đông chí nhà nào cũng tự làm bánh coóng phù nhưng bây giờ món ẩm thực quen thuộc này được bán ở bất cứ đâu nhất là khi trời chuyển lạnh. Ngay từ sáng sớm trên nhiều con phố, ngõ nhỏ, các hàng quán bán bánh coóng phù nhiều hơn thường ngày. Nhiều người tranh thủ đi chợ sớm để mua bánh trôi về cúng tổ tiên.

Nguyên liệu để làm bánh coóng phù đơn giản và dễ chuẩn bị, gồm: gạo nếp, đường, lạc, vừng, gừng. Gạo nếp ngon đem ngâm, pha thêm một ít gạo tẻ, sau đó mang xát thành bột nước, cho vào túi vải treo để ráo nước rồi nhào bột khi có độ dẻo vừa đủ.

Người dân mua bánh trôi từ sớm để về thắp hương trong ngày Đông chí.

Nhân bánh là lạc rang giã nhỏ, có thể trộn thêm đường và hạt vừng. Bát bánh trôi thường có 2 viên, viên tròn không nhân và viên dài hình bầu dục nhân lạc vừng. Nhiều quán trộn bột với gấc hoặc ngâm gạo với lá cẩm tím, lá sau sau... để tạo thêm màu sắc và hương vị khác cho bánh trôi. Nước bánh trôi cũng có hai loại: nước đường gừng và nước đường cốt dừa. Đây cũng là hương vị đặc trưng của bánh coóng phù Cao Bằng so với các nơi khác vì nước bánh được làm từ mật mía, pha vừa có đủ độ ngọt, vừa có độ sánh.

Chị Trần Bích, phường Ngọc Xuân (Thành phố) chia sẻ: Đã thành thông lệ, vào ngày Đông Chí hằng năm, gia đình tôi thường làm bánh coóng phù hoặc mua bột về tự nặn tại nhà. Trong tiết trời Đông chí khá lạnh và dài, các thành viên trong gia đình ngồi quây quần, rôm rả bên nhau, cùng thưởng thức bánh trôi thì thật là tuyệt vì không chỉ thưởng thức món ăn ngon, mà còn được sống trong không khí gia đình vui vẻ, hòa thuận, ấm áp.

Bát bánh trôi nóng hổi xua tan cái lạnh giữa ngày đông chí.

Do nhu cầu của nhiều người muốn tự làm tại nhà và nhiều người xa quê không quên được hương vị bánh trôi Cao Bằng, khoảng 1 tuần trước đông chí, bánh trôi nấu sẵn và nguyên liệu làm bánh được rao bán khá sôi động trên cả chợ truyền thống và mạng xã hội. Những hộp bánh được nấu chín có giá từ 10 - 20.000 đồng/hộp. Một bộ nguyên liệu đầy đủ bao gồm: Bột bánh đủ các loại màu đều làm từ lá cây, mỗi túi từ 0,5 - 1 kg, nước đường nấu sẵn đóng chai; nhân lạc giã nhỏ... Người tiêu dùng chỉ việc nặn, tạo hình theo ý thích, đun nước sôi thả vào cho chín là có thể thưởng thức món bánh trôi thơm ngon tại nhà. Đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách, người bán phân loại thành nhiều bộ với giá cả khác nhau 45 - 65.000/kg với bột ngũ sắc, 30 nghìn đồng với bột gạo trắng.

Bà Lê Thị Bích Hợp (Phố Vườn Cam, phường Hợp Giang, Thành phố) cho biết, khoảng 2 ngày gần đây tôi chủ động đăng bán bột ngũ sắc do gia đình tôi tự làm. Do có uy tín bán hàng lâu năm nên được nhiều khách đặt mua. Ngoài bày bán ở nhà tôi đăng hình ảnh, bài viết lên mạng xã hội để quảng cáo, giao hàng tận nhà cho những người có nhu cầu. 

Cầm bát bánh trôi nóng hổi, hít hà, áp vào má xua tan cái lạnh. Vị thơm ngọt của nước đường; vị bùi của lạc, nhân bánh; vị dẻo quánh của bột nếp hòa quyện với nhau ngon lạ lùng, thật khó quên. Tuyệt vời nhất là khi ăn đến miếng cuối cùng, vị gừng vẫn đọng lại. Dường như cái nóng, cái ngọt, cái cay của nước đường gừng vẫn còn dư âm trong dạ dày, làm xua tan cái lạnh mùa đông.

H.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh