Bạn đang xem: Trang chủ » covid - 19

Tiếp tục quán triệt và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngay tại xã, phường, thị trấn

Thứ sáu 24/09/2021 05:00

Ngày 22/9, UBND tỉnh ban hành Văn bản 2539/UBND-VX về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Các cấp, ngành tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của người dân trong phòng ngừa dịch bệnh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, ý kiến thống nhất tại cuộc họp Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh ngày 17/9/2021, để bảo đảm yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi trong quản lý đối với các trường hợp từ Hà Nội về Cao Bằng sau khi UBND Thành phố Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội tại Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 20/9/2021 theo nguyên tắc tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh ban hành Văn bản 2539/UBND-VX về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, Thành phố thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể: Đối với các trường hợp từ Hà Nội về Cao Bằng sau khi UBND Thành phố Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội tại Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 20/9/2021 theo nguyên tắc tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ thực hiện theo quy định tại khoản 5 Công văn số 2040/UBND-VX ngày 6/8/2021 của UBND tỉnh.

Thực hiện test nhanh kháng nguyên đối với tất cả các trường hợp vào địa bàn tỉnh trong giai đoạn dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp và thực hiện các nội dung sau:

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó, liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SAR-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) và có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện: Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về tỉnh Cao Bằng, luôn thực hiện thông điệp "5K" và thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19: Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về tỉnh Cao Bằng, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Các trường hợp từ các tỉnh, thành, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế. Đối với trường hợp từ Hà Nội về Cao Bằng tại khu vực (khu phố, phường, tòa chung cư, cơ quan, bệnh viện…) thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, kiên quyết thực hiện cách ly tập trung đối với các trường hợp vẫn đề nghị vào tỉnh.

Không áp dụng quy định đối với các trường hợp từ Hà Nội đến Cao Bằng công tác, làm việc với Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, yêu cầu các lực lượng chức năng (y tế, công an, các cơ quan liên quan) triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo thông báo của Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Các trường hợp từ Hà Nội đến Cao Bằng công tác, làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đảm nhận và chịu trách nhiệm.

Đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, Thành phố tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Nâng cao vai trò nêu gương, dám nghĩ, dám làm của người đứng đầu trong chỉ đạo, tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, đặc biệt tại cấp cơ sở. Tăng cường kiểm tra, giám sát để phát hiện, kịp thời khắc phục những hạn chế, yếu kém, bất cập và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch; đồng thời biểu dương, khen thưởng các cấp, tập thể, cá nhân có các mô hình hay, cách làm tốt trong phòng, chống dịch. Hết sức tránh 2 khuynh hướng: Lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, say sưa với kết quả ban đầu sau thời gian dài thực hiện phòng, chống dịch; nóng vội, chưa chuẩn bị tốt, chưa an toàn đã nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch.

Tiếp tục quán triệt và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch ngay tại xã, phường, thị trấn; thực hiện xã, phường, thị trấn phải thật sự là “pháo đài”; người dân phải thật sự là “chiến sĩ”; người dân phải thật sự là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch. Tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức người dân trong phòng ngừa dịch bệnh. Đẩy mạnh truyền thông lấy phòng dịch là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; chống dịch phải quyết liệt, dứt điểm, hiệu quả. Phòng dịch tốt thì không phải chống dịch; một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch, chưa kể mất mát về con người và tổn thất khác.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội; rà soát và đánh giá việc triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ; tiếp tục vận động, huy động các nguồn lực xã hội tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19; bảo đảm an ninh, an toàn trật tự xã hội.

Quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không đưa các thông tin khi chưa có thông báo chính thức từ cơ quan y tế liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh để tránh gây hoang mang cho người dân như một vài trường hợp gần đây; xử lý nghiêm những trường hợp đưa thông tin sai sự thật, các thông tin không phải thông báo chính thức của cơ quan y tế lên mạng xã hội gây hoang mang cho người dân.

Sở Y tế tiếp tục thực hiện lấy mẫu ngẫu nhiên để xét nghiệm đối với những khu vực, địa điểm, địa phương có nguy cơ. Trường hợp tỉnh phải thực hiện các biện pháp giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19 cần triển khai thực hiện công tác xét nghiệm tại những nơi có nguy cơ, nguy cơ cao, nguy cơ rất cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công điện số 1409/CĐ-BYT ngày 15/9/2021.

Xây dựng kế hoạch thành lập và triển khai các trạm y tế lưu động tại các địa phương có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiếp tục thực hiện tiêm vắc xin ngay sau khi được Bộ Y tế phân bổ theo quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ; đồng thời triển khai tiêm vắc xin cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ có thai theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các huyện, Thành phố khi cần thiết có thể chuyển đổi các cơ sở cách ly tập trung thành bệnh viện dã chiến để đáp ứng với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố tham mưu, xây dựng quy trình vận hành của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh khi có tình huống dịch trên địa bàn tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tăng cường nâng cao ý thức của người dân trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện "5K", tuyên truyền để người dân không hoang mang trước các thông tin trên mạng xã hội có liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh khi chưa có thông báo chính thức của cơ quan y tế. Thực hiện các biện pháp truyền thông với mục tiêu “dân biết - dân hiểu - dân tin - dân theo - dân làm”. Kịp thời cung cấp thông tin chính thức, sát thực tế, góp phần thực hiện, cổ vũ các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Đề nghị Tiểu ban chuyên môn xây dựng và hoàn thiện phương án phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh để làm căn cứ cho các tiểu ban khác xây dựng phương án theo nhiệm vụ được giao.

Giao Sở Tài chính rà soát, tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

UBND Thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức rút kinh nghiệm quá trình triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là khi xuất hiện tình huống khẩn cấp cần có sự phối hợp giữa ngành y tế và UBND Thành phố; khen thưởng, biểu dương các tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch; xử lý các trường hợp vi phạm.

Đối với UBND các huyện, Thành phố, trường hợp cần thực hiện giãn cách xã hội phải xác định được phạm vi, quy mô giãn cách theo nguyên tắc ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất có thể (thôn, xóm, tổ, khu phố...). Xác định mục tiêu thực hiện giãn cách là phải kiểm soát dịch nhanh nhất có thể (trong thời gian 14 ngày) và triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp bao gồm: Thực hiện nghiêm việc giãn cách; bảo đảm lương thực, thực phẩm cho người dân, không để thiếu ăn, thiếu mặc; triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp về y tế như: xét nghiệm, điều trị, tiêm chủng, bảo đảm người dân được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở; bảo đảm an dân, an ninh, trật tự an toàn xã hội; tuyên truyền, vận động và huy động người dân tham gia công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục dự kiến các cơ sở có thể trưng dụng làm cơ sở cách ly tập trung để sẵn sàng đáp ứng trước các tình huống dịch có thể xảy ra.

UBND tỉnh nhất trí với đề xuất của Sở Y tế về việc thành lập Đoàn nhân lực số 3 để thay thế cho Đoàn nhân lực số 1 đang thực hiện hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Giao Sở Y tế rà soát, dự kiến nhân lực của Đoàn nhân lực số 3, tham mưu UBND tỉnh xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy theo quy định. Nhất trí chủ trương theo đề xuất của Sở Y tế về việc mời bác sĩ, chuyên gia tập huấn cho cán bộ y tế tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh